Nghịch lý phim Trung Quốc: Cứ đề tài nào “bạo”, nổi tiếng đình đám sẽ dính ngay lệnh “cấm vận”

Khán giả mê phim hoa Ngữ luôn phải “than trời” vì vài năm nay nhiều thể loại phim rất hay, rất hấp dẫn đã bị Cục điện ảnh ban hành lệnh cấm. Cùng BlogAnChoi điểm qua các đề tài phim Trung Quốc đã bị cấm/hạn chế lên sóng nhé!

Cấm xuyên không

Năm 2011, thời kỳ mở đầu và rực rỡ nhất của thể loại xuyên không khi hai bộ phim cổ trang là Cung Tỏa Tâm Ngọc, Bộ Bộ Kinh Tâm lên sóng trên truyền hình và thành công vang dội. Không những giúp tên tuổi của các diễn viên trẻ lúc bấy giờ là Dương Mịch, Lưu Thi Thi, Đồng Lệ Á,… trở nên cực kì nổi tiếng mà còn khiến đề tài xuyên không trở thành mảnh đất màu mỡ, tiềm năng được các nhà sản xuất phim tập trung khai thác. Tuy nhiên, xuyên không nhanh chóng bị Cục điện ảnh ban hành lệnh cấm xuất hiện trên truyền hình, chỉ được phép chiếu mạng.

Phim cổ trang (Ảnh: internet)

Hai bộ phim xuyên không nổi tiếng nhất Trung Quốc: Cung Tỏa Tâm Ngọc và Bộ Bộ Kinh Tâm (Ảnh: internet)

Nguyên nhân là do khán giả trẻ, đặc biệt là các cô gái, điên cuồng yêu thích thể loại này và làm ra nhiều hành động như: nhảy lầu, chạy ra đường để bị xe tông, cố tình rơi xuống vách núi,.. với mong muốn được xuyên không về thời cổ đại. Điều này gây ảnh hưởng đến an ninh và trật tự xã hội, khiến Cục điện ảnh phải đưa ra biện pháp cấm vận đối với xuyên không.

Từ đó về sau, mọt phim Hoa Ngữ chỉ còn được xem một số ít webdrama xuyên không với dàn diễn viên trẻ kém tên tuổi, phim thiếu đầu tư,… vì các nhà sản xuất phim không dám đầu tư vào thể loại này, sợ phim không được lên sóng.

Cấm đam mỹ

Những bộ phim trước đó như Nghịch Tập, Like Love,.. từng tạo nên cơn sốt nhỏ trong cộng đồng hủ nữ, nhưng phải kể đến màn xuất hiện của siêu phẩm đam mỹ Thượng Ẩn năm 2016 mới khiến thể loại này bị “đưa vào tầm ngắm” của Cục điện ảnh. Thượng Ẩn nổi đình nổi đám, làm mưa làm gió tại Trung Quốc lẫn nhiều nước khác ở Châu Á, khiến giới trẻ Trung Quốc cả nam lẫn nữ đều “phát cuồng” vì tình yêu đồng tính này.

Thượng Ẩn là bộ phim đam mỹ đầu tiên bị Cục điện ảnh Trung Quốc "khai tử" (Ảnh: internet)

Thượng Ẩn là bộ phim đam mỹ đầu tiên bị Cục điện ảnh Trung Quốc “khai tử” (Ảnh: internet)

Đối với một đất nước vốn đã mất cân bằng giới tính nghiêm trọng như Trung Quốc, việc giới trẻ quá mức yêu thích thể loại đam mỹ dễ khiến các bạn trẻ lầm tưởng, ngộ nhận bản thân đồng tính và không tha thiết việc kết hôn, sinh con. Cục điện ảnh quyết định “mạnh tay” gỡ bỏ bộ phim khiến Thượng Ẩn đến nay vẫn còn dang dở 3 tập cuối, phong sát các diễn viên trong phim, hạn chế hết mức các hoạt động của Hoàng Cảnh Du và Hứa Ngụy Châu trong giới giải trí thời gian đầu,…

Đến nay, đam mỹ không còn xuất hiện trên phim Trung Quốc nữa, nếu có các nhà làm phim cũng tìm cách cải biến thành tình cảm huynh đệ, tình đồng chí sâu sắc,… mà thôi.

Hạn chế cung đấu

Từng có nhiều phim thuộc thể loại cung đấu thành công như Hậu Cung Chân Hoàn Truyện, Cung Tâm Kế, Thâm Cung Nội Chiến,…nhưng sau khi Diên Hi Công Lược nổi tiếng khắp nơi vào năm 2018, đề tài này mới chính thức bị cấm. Nguyên nhân vì Cục điện ảnh Trung Quốc lo sợ việc xuất hiện ồ ạt nhiều bộ phim cung đấu sẽ khiến khán giả trong và ngoài nước có cái nhìn sai lệch về lịch sử Trung Quốc. Những hành động độc ác, thủ đoạn tàn nhẫn, hãm hại hay giết con của nhau,…sẽ khiến người xem ám ảnh và để lại ấn tượng xấu về nữ nhân hậu cung thời xưa.

Diên Hi Công Lược (Ảnh: internet)

Diên Hi Công Lược “đại bạo” trong năm 2018 (Ảnh: internet)

Cấm chống tham nhũng

Hiện tượng truyền hình năm 2017 với rating vượt 6.6, bộ phim nhận hàng loạt giải thưởng danh giá và tạo nên hiệu ứng mạnh mẽ trong lòng người dân Trung Quốc – Danh Nghĩa Nhân Dân mở đầu cho chuỗi ngày bị cấm vận thể loại phim về đề tài tham nhũng. Việc tập trung khai thác vấn đề “nhạy cảm” này sẽ ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân vào cán bộ, lãnh đạo của đất nước khiến Cục điện ảnh nhanh chóng ban hành lệnh cấm.

Danh Nghĩa Nhân Dân (Ảnh: internet)

Danh Nghĩa Nhân Dân đạt kỉ lục rating cao nhất của phim Trung Quốc từng lên sóng trong thế kỉ 21 (Ảnh: internet)

Hạn chế trinh thám

Mùa hè năm 2020, bộ phim trinh thám Góc Khuất Của Bí Mật lên sóng và tạo nên cơn sốt lớn tại Trung Quốc, được đánh giá là một trong những phim trinh thám hay và hấp dẫn nhất của Hoa Ngữ từ trước đến nay. Thế nhưng việc lấy góc nhìn câu chuyện từ phía hung thủ đã tạo ra những hiệu ứng không tốt, dễ khiến người xem đồng tình và học theo cách làm của kẻ giết người đã khiến Cục điện ảnh chú ý. Từ nay về sau, phim thuộc thể loại này sẽ phải trải qua kiểm duyệt gắt gao hơn mới được cấp phép phát sóng.

Góc Khuất (Ảnh: internet)

Không nên bỏ lỡ Góc Khuất Của Bí Mật nếu bạn là người mê trinh thám (Ảnh: internet)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *