“Thấm” với những thông điệp ý nghĩa từ “Gạo Nếp Gạo Tẻ”

Gạo Nếp Gạo Tẻ phim truyền hình Việt đang liên tiếp thu hút sự quan tâm khán giả, không chỉ người lớn tuổi, trung niên mà còn cả các bạn trẻ qua những thông điệp đầy tính nhân văn sâu sắc.

1. Dù cuộc sống có khó khăn như thế nào cũng đừng bao giờ bỏ cuộc

Đối với mọi chuyện, nếu chỉ nhìn kết quả thì nó thật đơn giản nhưng nếu đi từ quá trình, thì đó hẳn là một câu chuyện dài.

Hễ cứ gặp khó mà bỏ không làm sao con, trên đời này không có gì là dễ dàng hết, chỉ ăn thua là mình có ý chí, không bỏ cuộc trước khó khăn, kiên nhẫn thì chuyện gì cũng có thể làm được con à“, bài học sâu sắc mà bố Kiệt gởi gắm không chỉ dành cho Kiệt mà còn gửi đến các bạn trẻ, hy vọng mỗi chúng ta trước vấp ngã trong cuộc sống cũng mạnh mẽ vượt qua.

Kiệt

Từ đại gia bỗng chốc tay trắng, Kiệt phải lao động vất vả để chăm lo cho gia đình. (Ảnh: Internet)

Bộ phim ca ngợi ý chí và nghị lực vươn lên của Kiệt – môt doanh nhân thành đạt, bỗng chốc phá sản chỉ trong một đêm nhưng anh vẫn cố gắng đi lên bằng hai bàn tay trắng.

2. Gia đình chính là điều tuyệt vời nhất đối với mỗi người

Dù cho cuộc sống khó khăn, dù con cái đã lớn nhưng cha mẹ dường như không bao giờ ngừng ánh mắt dõi theo những bước đi của con.

Gia đình Kiệt

Kiệt cùng con gái có những phút giây hạnh phúc bên nhau. (Ảnh: Internet)

Xem phim bạn sẽ rưng rưng nước mắt trước tình cảm mặn mà, cao thượng mà một người cha dành cho con của mình. Đó là những động viên, khích lệ, những sự quan tâm dịu dàng mà khó có ai có thể mang lại ngoài gia đình.

Gia đình Kiệt

“Con có tin ba không? Nếu tin ba vậy thì gặp chuyện gì cũng phải nói cho ba biết” Cảm động với tình cha con trong “Gạo Nếp Gạo Tẻ”. (Ảnh: Internet)

Gạo Nếp Gạo Tẻ vẽ nên một bức tranh đa màu sắc về những mâu thuẫn, những đau thương, ganh ghét, đố kị qua đó tôn vinh giá trị tình cảm gia đình.

Gia đình

Gia đình bà Mai cùng các con, một gia đình kiểu mẫu tại Việt Nam. (Ảnh: Internet)

3. Mưa lớn như thế nào rồi cũng sẽ tạnh – Thành công luôn đến từ sự nỗ lực

Cuộc sống có lúc này lúc nọ cũng như trời có lúc nắng lúc mưa, quan trọng là chúng ta có kiên nhẫn chờ đợi.

Cũng như Hương (Lê Phương) là đứa con bị mẹ “ghẻ lạnh” từ nhỏ nhưng cô gái này có một nghị lực phi thường vươn lên chứng tỏ mình là một đứa con có hiếu, một người vợ đảm đang, một người mẹ tuyệt vời.

Hương

Hương chị cả trong gia đình. (Ảnh: Internet)

Kiệt làm ăn thất bại nhưng bằng sự cố gắng và ý chí của mình đã gầy dựng lại cơ nghiệp. Trái ngược với Kiệt là hình ảnh chú Quang (Ngọc Thuận) không chịu khó lao động thì chỉ mãi là “con chuột túi” của gia đình, Công (Hoàng Anh) bỏ gia đình, chấp nhận là “trai bao” để được sống giàu sang. Thành công vốn dĩ không bao giờ có chỗ cho những kẻ lười biếng.

Kiệt

Không bất mãn cuộc sống, Kiệt vẫn cố lao động vất vả gầy dựng lại sự nghiệp. (Ảnh: Internet)

5. Hãy luôn đặt mình vào địa vị của người khác

“Luôn đặt mình vào địa vị của người khác” đó cũng chính là thông điệp mà bộ phim muốn truyền tải, rằng mỗi người là mỗi cá thể độc lập, không ai giống ai, đừng biến người khác thành kẻ như ý mình, và đừng dùng suy nghĩ của mình, định kiến của mình mà áp đặt lên người khác.

Vợ chồng Kiệt

Vì không bao giờ đặt địa vị mình vào Kiệt (Trung Dũng) nên Hân (Thúy Ngân) không bao giờ hiểu được những vất vả mà Kiệt phải gánh vác. (Ảnh: Internet)

Bà Mai (NSƯT Hồng Vân) luôn cho rằng Hương chính là cái gai, là “cục nhục” luôn đem đến những bất hạnh và tủi nhục cho bà dù Hương luôn cố gắng làm tốt, hoàn thành bổn phận của người con, người chị cả trong nhà.

Gạo nếp gạo tẻ

Từ nhỏ đến lớn, Hương (Lê Phương) luôn là cái gai trong mắt bà Mai (NSƯT Hồng Vân). (Ảnh: Internet)

6. Có ước mơ, dám ước mơ và theo đuổi nó

Khoa (Bảo Bảo) – con trai út cảm thấy tự ti và mất phương hướng khi không xác định được mục tiêu của cuộc sống, không biết mình muốn gì và làm gì, thế nhưng cậu bé này luôn luôn cố gắng tìm kiếm ước mơ cho riêng mình.

Minh (Phương Hằng) cô con gái thứ ba của gia đình ông Vương bà Mai. Là cô gái tự tin, mạnh mẽ, có bản lĩnh, dám từ bỏ công việc mà mọi người mơ ước để chạy theo đam mê trở thành nhà biên kịch của mình, đó hẳn là điều mà trong số chúng ta mong ước nhưng lại không dám thực hiện.

Nam tính

Minh không chỉ là cô gái mạnh mẽ, tự tin mà tính cách còn có phần “nam tính”. (Ảnh: Internet)

Minh đã bất chấp phản đối từ mẹ để bắt đầu lại từ đầu. Ông Vương (Mai Huỳnh) luôn ủng hộ các con theo đuổi đam mê bởi ông cũng từng hối tiếc vì không một lần hoàn toàn theo đuổi niềm đam mê ca hát của mình.

7. Con nào cũng là con, hãy yêu thương và trân trọng

Gạo Nếp Gạo Tẻ sống động với ba cô con gái, mỗi người một tính cách, dù cùng dòng máu, từ một mẹ đẻ ra tuy nhiên kẻ được nâng như nâng trứng, kẻ lại không bằng người dưng.

Hân, con gái thứ được bà Mai xem là “con vàng con bạc” còn chị cả Hương ngay từ lúc sinh ra đã mang mác là “đứa con chỉ đem lại sự tủi nhục”. Chính định kiến này đã vô tình đem đến sự tổn thương cho Hương. Cô luôn phải gánh chịu những đau đớn và thiệt thòi. Hương luôn cố gắng để mẹ nhìn nhận nhưng những gì cô nhận được là sự đay nghiến từ mẹ mà thôi.

con gái đầu

Hương luôn phải sống trong sự tổn thương vì bị mẹ ghét bỏ. (Ảnh: Internet)

Sự thiên vị trong tình cảm đã gây tổn thương Hương cũng như làm hư Hân. Gạo Nếp Gạo Tẻ khéo léo đan xen những tình huống mâu thuẫn, qua đó làm thức tỉnh bao bậc cha mẹ hãy yêu thương và đối xử công bằng với con mình.

Ba chị em

Ba chị em cứ vậy mà lớn lên nhưng mỗi người mỗi số phận. (Ảnh: Internet)

Phim đang được phát sóng trên HTV2 vào mỗi thứ 2, 3, 4 lúc 20h00, tiếp tục theo dõi những diễn biến hấp dẫn của bộ phim và đừng quên truy cập BlogAnChoi để cập nhật những tin tức hot nhất về thế giới phim nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *