Tại sao các nhân vật phản diện ngày càng được yêu thích hơn?

Những nhân vật phản diện (villains) thường được xây dựng là kẻ xấu, xấu cả ngoại hình lẫn tính cách. Nhưng càng lớn lên, chúng ta lại nhận ra mình càng thích những “kẻ xấu”, những nhân vật phản diện hơn, đôi khi còn thích hơn nhân vật chính hay những anh hùng cứu thế giới, vì sao vậy?

Từ khi còn là những đứa trẻ, chúng ta đã được dạy thế nào là tốt và xấu . Rằng có những người hiền lành như Tấm và những người mưu mô như mẹ con Cám . Nhưng khi lớn lên, chúng ta thấy thế giới không phải lúc nào cũng rõ ràng như thế, ngay cả trong phim. Bỏ lại những nhân vật anh hùng chính nghĩa, chúng ta ngày càng bị ám ảnh bởi những nhân vật phản diện như Harley Quinn và Joker. Lý do của điều này là gì, hãy cũng BlogAnChoi tìm hiểu trong bài viết dưới đây?

1. Nhân vật phản diện thường thực tế

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng chúng ta có nhiều khả năng đồng cảm với những nhân vật giống mình. Những người tốt thường được miêu tả trong phim gần như hoàn hảo với tài năng phi phàm và nhân cách tốt đẹp. Do vậy, họ thường chỉ là hình mẫu xa với mà người xem không có chút liên hệ nào vì tất cả chúng ta đều có những khiếm khuyết và mặt tối của riêng mình. Chúng ta sẽ dễ dàng tìm thấy nét tương đồng với các nhân vật phản diện trong cuộc sống hơn so với những nhân vật chính diện hoàn mỹ.

Joker- nhân vật phản diện nổi tiếng với tính cách thú vị (Nguồn: Internet).

Joker- nhân vật phản diện nổi tiếng với tính cách thú vị (Nguồn: Internet).

Bên cạnh đó, các nhân vật phản diện trong điện ảnh ngày nay được xây dựng thường không phải là ác nhân 100%. Họ là những nhân vật phức tạp, rắc rối và sở hữu những câu chuyện của riêng. Mọi người chỉ ghét những nhân vật ác độc một cách vô lý. Còn đối với các nhân vật phản diện có một lý do, câu chuyện thực sự thuyết phục khiến người xem hiểu tại sao họ lại tàn nhẫn và độc ác thì hoàn toàn ngược lại. Người xem có thể đồng cảm với những gì họ đang trải qua và những gì họ đang nghĩ. Có nhiều nhân vật phản diện còn được ưu ái làm hẳn một bộ phim riêng như Joker, Maleficent trong Tiên Hắc Ám, Harley Quinn trong Cuộc lột xác huy hoàng của Harley Quinn,…

2. Họ làm những điều không ai dám làm

Trong xã hội, chúng ta thường tuân theo các quy tắc và hành xử theo các chuẩn mực xã hội. Và khi có ai đó phá tan ranh giới của những quy tắc ấy thì họ sẽ thành người vô cùng đặc biệt. Những nhân vật phản diện làm vậy vì họ hoàn toàn không quan tâm xã hội thấy họ thế nào. Họ hành động theo cách họ muốn mà không để tâm đến kỳ vọng của bất kỳ ai hoặc bị ràng buộc bởi giới hạn nào.

Harley Quinn điên rồ làm những điều không ai dám (Nguồn: Internet).

Harley Quinn điên rồ làm những điều không ai dám (Nguồn: Internet).

Họ sẽ không nói những điều tốt đẹp chỉ để trở nên tốt đẹp. Họ sẽ thẳng thắn cho bạn biết họ nghĩ gì. Và đây cũng là một trong những ước vọng của người xem muốn được bộc lộ bản thân như vậy.

3. Chúng ta tò mò về các nhân vật phản diện

Mỗi khi chúng ta thấy một người có hành động xấu hoặc độc đoán, tàn nhẫn, chúng ta muốn biết lý do tại sao. Và điều đó khiến chúng ta tò mò về họ, về quá khứ của họ và thậm chí về những gì họ đang nghĩ. Họ gây tranh cãi làm người xem muốn phân tích những nhân vật này cả về tâm lý và hành động của họ.

Nhân vật Hector trong phim "Sự im lặng của bầy cừu" (Nguồn: Internet).

Nhân vật Lector trong phim “Sự im lặng của bầy cừu” (Nguồn: Internet).

Những nhân vật phản diện không hoàn toàn là ác nhân và các bộ phim hiện đại làm rất tốt việc nhấn mạnh điều này. Có nguyên nhân khiến họ trở nên xấu xa hoặc điều gì đó tác động khiến họ căm ghét thế giới. Thế giới nội tâm phức tạp là những thứ người xem rất mong chờ.

4. Nhân vật phản diện thì thường “hấp dẫn” vì khó đoán

Những nhân vật chính diện, anh hùng thì thường được kể theo một mô- típ: họ làm điều đúng đắn, chiến đấu vì chính nghĩa và sau đó họ gặp khó khăn nhưng cuối cùng các anh hùng vẫn là người chiến thắng. Họ sống sót, cứu loài người khỏi nguy cơ diệt vong và lại tiếp tục hành trình của mình.

Những người tốt, anh hùng có câu chuyện khá dễ đoán và lặp đi lặp lại. (Nguồn: Internet)

Những người tốt, anh hùng có câu chuyện khá dễ đoán và lặp đi lặp lại. (Nguồn: Internet)

Nhưng đối với những nhân vật phản diện, chúng ta không bao giờ biết được điều gì sẽ xảy ra với kẻ thủ ác. Và điều đó khiến người xem quan tâm, cuốn hút, theo dõi họ trong toàn bộ phim. Ngoài ra, bạn cũng không thể dự đoán hành động của họ. Anh hùng thì sẽ cứu thế giới còn nhân vật phản diện thì sao? Họ làm những điều điên rồ và hoang tưởng, những điều mà người xem không thể nghĩ tới.

Hoàng tử Loki với âm mưu giết Thor (Nguồn: Internet).

Hoàng tử Loki với âm mưu 5 lần 7 lượt giết hại anh trai Thor (Nguồn: Internet).

5. Nhân vật phản diện giúp chúng ta phải đối mặt với mặt tối của bản thân

Chúng ta phải công nhân chẳng có ai là hoàn hảo trên đời. Khi nhìn vào các nhân vật phản diện và những bí mật của họ khiến chúng ta cũng tự soi chiếu tới cuộc đời mình. Mình cũng đã từng như thế hay mình suýt chút nữa đã như thế hay nếu trong tình huống như thế mình sẽ làm gì… Những tình huống giả tưởng được đặt ra trong đầu và chúng ta sẽ hiểu hơn về tính cách của bản thân.

Một Voldemort xấu xa nhưng cũng cho chúng ta nhiều bài học (Nguồn: Internet).

Một Voldemort xấu xa nhưng cũng cho chúng ta nhiều bài học (Nguồn: Internet).

Và vì, những suy nghĩ dù tốt hay xấu thì cũng chẳng làm ảnh hưởng đến cuộc sống thật nên đó là lý do khiến người xem hứng thú.

Top 10 những nhân vật phản diện được yêu thích và nổi tiếng nhất:

  • Hannibal Lecter – Sự im lặng của bầy cừu
  • Norman Bates – Tâm thần
  • Darth Vader – Chiến tranh giữa các vì sao V: Đế chế chống trả
  • Joker – Hiệp sĩ bóng đêm
  • Phù thủy ác phương Tây – Phù thủy xứ Oz
  • Ratched – Bay trên tổ chim cúc cu
  • Mr. Potter – Cuộc sống tươi đẹp
  • Alex Forrest – Sự cuốn rũ chết người
  • Phyllis Dietrichson – Bồi thường gấp đôi
  • Voldemort – Loạt phim Harry Potter

Ngoài ra, còn rất nhiều những nhân vật phản diện được xây dựng vô cùng ấn tượng. Bạn có thể tham khảo thêm trong video dưới đây:

Đây sẽ là một số bài viết hữu ích cho bạn yêu phim ảnh tham khảo thêm:

Nhân vật phản diện mà bạn yêu thích là ai, câu chuyện của họ là gì, bạn hãy chia sẻ cho BlogAnChoi nhé! Ngoài ra, bạn cũng đừng quên theo dõi chuyên mục Giải trí của BlogAnChoi để liên tục cập nhật những bộ phim hay và thú vị.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *