So sánh các nhân vật phản diện trong Spider-Man (Phần 1)

Mặc dù liên tục “xả rác” tơ nhện đầy ngoài phố khi đang hành nghề, Peter vẫn rất được lòng dân ở New York. Đối với các phản diện trong Spider-Man từ 2002 đến 2007, Harry Osborn là nhân vật gây rắc rối nhiều nhất. Sau đây hãy cùng BlogAnChoi so sánh các nhân vật phản diện trong mỗi phiên bản của loạt phim Người Nhện.

Green Goblin (Quỷ xanh) – phản diện trong Spider-Man 2002

Phản diện đầu tiên trong series Người Nhện, cũng là kẻ xảo quyệt nhất nhì trong tất cả các kẻ thù của Người Nhện, Quỷ Xanh chính là Norman Osborn, cha cậu bạn thân Harry của Peter. Ông Norman thường gọi Peter là “con nuôi” và rất quý Peter nhờ năng khiếu môn vật lý tự nhiên.

norman tư vấn

Lời khuyên của ông bố nuôi Norman Osborn: “làm được gì thì làm luôn đi”. (Ảnh: Phu Hoang)

Vì áp lực từ nhà đầu tư, từ hội đồng quản trị Oscorp và từ các sĩ quan (đầu ra cho công trình nghiên cứu vũ khí), Norman đã thí nghiệm chính mình. Thí nghiệm thành công “vượt mong đợi” và khiến ông hóa điên, bị tâm thần phân liệt, thể lực tăng đến 800%.

Tai nạn green goblin

Tai nạn đóng vai trò xúc tác cho sự điên rồ của Goblin. (Ảnh: Phu Hoang)

Sẵn sự căm thù các đối thủ muốn thâu tóm Oscorp, Norman sử dụng các món vũ khí công nghệ cao vừa nghiên cứu ra để trả thù cá nhân. Norman cũng biết được sự thật về Peter và giở nhiều trò bẩn nhằm khống chế Peter làm tay sai cho hắn.

oscorp norman osborn

Không có lửa thì không thể có khói. Sự thật là Norman bị dồn vào đường cùng trước khi hóa Goblin. (Ảnh: Phu Hoang)
norman osborn
Norman Osborn trong một phân cảnh diễn xuất rất tuyệt vời. (Ảnh: internet)

Vì Peter mới “vào nghề” chưa có kinh nghiệm chiến trường, nên phản diện của Spider-Man phần 1 chưa được mạnh mẽ và suit chưa khủng. Thế mạnh của Quỷ Xanh nằm ở những kế hoạch bẩn, vừa đe dọa người thân của Peter, vừa để “nắn gân” chàng Nhện non trẻ.

green goblin vs spiderman

Cận cảnh pha combat giữa 2 đối thủ, một kẻ có suit và một người “nude”. (Ảnh: Phu Hoang)

Các trò bẩn của Quỷ Xanh ngay từ đầu đã rất dễ thất bại vì Người Nhện luôn được lòng dân, luôn có sự giúp đỡ. Dù liên tiếp sử dụng những kế hoạch thâm độc, hắn vẫn gặp thất bại trong việc ép Peter chọn lựa giữa bảo người thân hoặc bảo vệ người dân.

green goblin peter

Cái chết thảm của Green Goblin là tất yếu, nhưng vẫn còn bỏ sót cậu con trai Harry. (Ảnh: Phu Hoang)

Kết cục cho Quỷ Xanh, hắn chết thảm vì chính món đồ chơi của mình, để lại cậu con trai trẻ người non dạ Harry Osborn.

Một điều đặc biệt ở vai phản diện này, Quỷ xanh cũng giấu mặt như Peter Parker và mãi đến khi “lâm chung” hắn mới cho Peter biết.

Sau cái chết của Norman Osborn, khán giả thời điểm đó không hề nghĩ rằng, Quỷ Xanh tái xuất trong phần 3 – năm 2007.

green goblin

Green Goblin và bộ suit xịn. (Ảnh: Phu Hoang)

>> Bạn thích Quỷ Xanh (Green Goblin)? Hãy tìm mua những mô hình Green Goblin ấn tượng nhất tại đây nhé!

Otto Octavius (Tiến sĩ bạch tuộc) – phản diện “xạo” nhất Spider-Man 2004

Nhiều người xem nhận xét nội phần 2 còn quá nhiều lỗ hổng rất “lãng xẹt”, nhất là vai phản diện. Từ đầu phim là người tốt, đột ngột đến giữa phim biến thành cướp nhà băng chỉ vì một con chip, và đến cuối phim lại trở thành người hùng xả thân vì New York!

otto tai nạn

Tai nạn của Otto Otavius. (Ảnh: Phu Hoang)

Otto Octavius là một nhà khoa học ngành vật lý hạt nhân, bạn thân của tiến sĩ Connor. Otto tự đem mình làm thí nghiệm (vâng, lại bắt chước Quỷ Xanh) cấy những cánh tay robot vào người để hoạt động hiệu quả hơn. Nhưng con chip hãm xung nhịp (bảo vệ não Otto) của bộ cánh tay đã bị cháy và Otto không kiểm soát được suy nghĩ, hành động.

otto vs peter

Trong cảnh không còn gì để mất, Ott điên cuồng lao vào thí nghiệm chết người này. (Ảnh: internet.)

Nhờ được Oscorp (lúc này Harry Osborn đang làm chủ tịch) đầu tư vào dự án cung cấp năng lượng vô tận, để vực dậy uy tín của Oscorp, Otto cố thực hiện thí nghiệm và gây nổ. Rất may Người Nhện giải cứu kịp thời. Dự án của Harry Osborn tan thành mây khói.

otto vs spider

Trận chiến giữa Spider-Man và Otto Otavius với vũ khí choảng nhau là… các bao tiền. (Ảnh: Phu Hoang)

Otto cướp nhà băng để có tiền làm lại lò phản ứng, sử dụng Người Nhện để trao đổi chất nguyên nhiên liệu Triti (một nguyên tố phóng xạ, thánh nào giỏi Hóa sẽ nhớ ra ngay). Với mô tuýp cũ, Otto tiện thể bắt luôn con đào Mary Jane của Peter làm con tin.

con tin may mary

Trong phần 2, con tin “lại” là Mary Jane. (Ảnh: Phu Hoang)

Peter đến giải cứu Mary Jane nhưng đã quá muộn để ngăn chặn lò phản ứng của Otto. Nhờ Peter đặt cược chính mình, Otto đã “tỉnh” và lựa chọn hy sinh cùng lò phản ứng điên rồ đó, để cứu lấy New York.

otto thức tỉnh

Lời trăn trối của Otto: “Ta sẽ không chết như một con quái vật đâu”. (Ảnh: internet.)

Bộ 3 New Goblin (Harry Osborn), Venom, Người Cát – Spider-Man 2007

Riêng trong phần 3, Harry Osborn là nhân vật được yêu thích nhất và cũng là nhân vật nửa phản diện đặc sắc nhất của phần phim. Harry đã “dậy thì thành công” sau sự mờ nhạt của 2 phần trước.

harry

Nhân vật Harry Osborn lột xác trong phần 3 với tính cách bạo chúa. (Ảnh: Phu Hoang)

Nếu bạn xem qua hết phần 2 đều nhớ được chi tiết Harry Osborn khám phá ra căn phòng bí mật của Quỷ Xanh – cha cậu. Đó không đơn thuần như là lời giải cho cái chết của Norman Osborn, mà quan trọng hơn, chi tiết này spoil cho phần 3.

harry khám phá

Cuối phần 2, Harry đã khám phá ra những gì người cha để lại. (Ảnh: internet)

Khán giả cùng fan hâm mộ thời đó phải đợi ròng rã 3 năm trời, Harry Osborn mới tái xuất, với tên gọi New Green Goblin. Harry trở thành một nhân vật quan trọng, nhiều phân đoạn xuất sắc lấn át cả Peter Parker. New Goblin rất xứng với cái tên, mạnh mẽ hơn, bất ngờ hơn và suit tất nhiên phải xịn hơn phần 1.

harry vs peter

Tính cách Harry thay đổi hoàn toàn ở đầu và giữa phim. (Ảnh: Phu Hoang)

Với mối thù hiểu nhầm Người Nhện giết cha mình, Harry càng thù hận trỗi dậy khi biết sự thật về chàng khờ Peter bạn thân của anh. Harry tiếp nối thành công thí nghiệm Green của cha mình và có được thể lực mạnh mẽ, với tấm đĩa bay cùng bộ suit và vũ khí tối tân, quyết tâm trả thù Peter.

new goblin

Dàn đồ chơi xịn của New Goblin với đĩa bay, bộ suit, kiếm và hỏa lực khủng hơn trước. (Ảnh: internet)

Peter chuẩn bị cầu hôn với Mary Jane thì bị một vật thể lạ đến từ vũ trụ bám vào người. Sinh vật ký sinh này cho cơ thể vật chủ có cảm giác “phê lá đu đủ” với thể lực mạnh mẽ và kích thích sự thù hận của người bị nhiễm.

chat-ngoai-vu-tru

Một chút mềm yếu của Peter cộng với vật chất này đã khiến anh lún sâu vào vũng lầy. (Ảnh: Phu Hoang)

Bị sinh vật kia bám vào người, được người dân tung hô Người Nhện, tính nết của Peter thay đổi. Chàng khờ năm nào giờ lại tỏ ra vênh váo, thích chinh phục phụ nữ và gạt bỏ cô người yêu Mary Jane.

eddie brock

Cũng vì sự yếu kém đó, Peter trở nên hư hỏng và chuốc oán với Eddie Brock. (Ảnh: internet)

Tại tòa soạn, vì mâu thuẫn cá nhân, Peter khiến cho chàng Eddie Brock tội nghiệp bị gục ngã, thân bại danh liệt. Sẵn tiện, Peter “giật” luôn cô nàng Gwen Stacy của Eddie. Căm hận Peter, lại bị sinh vật kia dính vào người, Eddie biến thành Venom và lên kế hoạch trả thù.

venom

Phản diện Venom được xây dựng với nội tâm nhân vật sâu sắc. (Ảnh: internet)

Sự thù hận của Peter cũng không vừa khi biết được tên cướp Flint Marko năm xưa mới là kẻ gián tiếp giết hại bác Ben Parker. Flint Marko trong lúc trốn chạy bị tai nạn, lọt vào thí nghiệm gia tốc hạt ở bãi cát và mới vừa biến thành người cát (Sandman) chưa lâu, thì bị Peter tìm thấy.

người cát

Dường như Người Cát được sinh ra là để choảng nhau với Người Nhện ? (Ảnh: Phu Hoang)

Peter bắt được điểm yếu chính của Sandman nên quyết tâm kết liễu hắn bằng cách dội nước và khiến Sandman trôi xuống cống, tan xác.

diem-yeu-sandman

Người Cát Flint Marko chọn lấy đường rút lui nếu không muốn bị “tắm” thêm lần nữa. (Ảnh: Phu Hoang)

Nhưng Flint không chết, lại hiện nguyên hình và cấu kết với Venom trả thù Người Nhện. Như vậy, không chỉ một, mà đã có đến 3 phản diện trong Người Nhện 3.

Chàng khờ Peter phải đơn độc chống chọi với 3 kẻ thù hùng mạnh, tàn bạo và đều có mối thù riêng. Bản thân Peter vẫn chưa vững vàng vì vẫn còn rất “phê” sau đợt bị ký sinh vật kia quậy phá.

Nếu như phần 1 là cuộc chiến giữa công lý và tà ác, phần 2 là sự tranh chấp giữa niềm tin và lung lạc, thì phần 3 là sự giằng xé giữa thù hận và tha thứ.

Đưa tay cho bác

Cú sốc lớn của Peter Parker, khi kẻ thù đầu tiên chính là người thân của mình. (Ảnh: Phu Hoang)
harry-osborn
Harry đã dũng cảm nhìn nhận sự thật và đứng về Peter. (Ảnh: internet)

Harry Osborn đã chấp nhận sự thật xấu xa về cha mình, tha thứ cho Peter để cùng liên thủ với Peter cứu Mary Jane. Harry không còn ích kỷ nữa, mà trở nên vị tha và trở thành nhân vật có nhiều fan nhất năm 2007.

spider-man-vs-goblin

Spider-Man liên thủ cùng Quỷ Xanh. (Ảnh: Phu Hoang)

Từ chỗ là kẻ thù, Harry quay lại trở thành đồng đội Peter và nhận lấy cái chết thảm giống hệt cha mình. Suy cho cùng, Harry là nhân vật đầy tội nghiệp, bi thương, cô độc, và Peter nợ Harry rất nhiều.

Nhưng cái kết của Harry vô cùng cao thượng: cứu sống người hùng của thành phố, cứu được người mình yêu (chỉ tiếc Mary Jane yêu Peter) và được chết bên người mình yêu.

harry-chet

Cái chết của Harry Osborn cũng là cái kết của phim, lấy đi nhiều nước mắt người hâm mộ. (Ảnh: internet)

Về phần Venom, hắn đắm chìm trong hận thù và rất nghiện bộ suit mới. Dù Peter có khai thác được điểm yếu và đánh bại Venom, thì cũng không thể cứu vãn được Eddie Brock. Để trừ hậu họa, Peter tiêu hủy sinh vật kia và Eddie tiếc rẻ chết theo.

eddie-venom

Eddie chết thảm vì tham lam nguồn sức mạnh đen tối. (Ảnh: internet)

Đóng vai người hùng (New Goblin) cũng chết, đóng vai ác (Venom) cũng chết, Sandman rất “thức thời” và có một lựa chọn khôn lỏi hơn: đầu hàng. Hắn biết chắc Peter đã nắm được điểm yếu của hắn, và sẽ bại trận nếu ngoan cố chống trả, nên hắn chọn đường đầu hàng và tan biến khỏi New York.

nguoi-cat-bien-mat

Người Cát có sự lựa chọn khôn ngoan nhất: lượn cho khuất mắt. (Ảnh: Phu Hoang)

So với các phản diện đến từ vũ trụ điện ảnh Marvel (MCU) của Disney, thì các phản diện của Sony đặc sắc hơn nhiều. Và bởi Sony nắm giữ bản quyền phần lớn các kẻ thù của Peter Parker nên các nhân vật như Venom, Osborn sẽ không thể nào đến với MCU được.

Hiện tại, phản diện trong Spider-Man: Homecoming chỉ mới có băng đảng của Vulture. Bạn có thể xem bài viết Review bom tấn mùa hè Spider-Man: Homecoming và phản diện Vulture của BlogAnChoi với những thông tin về Vulture.

Theo bạn, trong bộ 3 nhóm phản diện trong Spider-Man 2002-2007, nhân vật nào ấn tượng hơn cả? Hãy theo dõi chuyên mục của BlogAnChoi để đón đọc phần 2 bài viết nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *