Những bộ phim về nghề báo khiến ta suy ngẫm

Đã có nhiều bộ phim điện ảnh trên thế giới nói về đề tài những người làm báo như Almost Famous, How to lose the guy in 10 days, The Devil Wears Prada,…  Ở Việt Nam, đề tài này cũng đã được khai thác để đưa vào phim ảnh. Mặc dù số lượng không nhiều nhưng những bộ phim về nghề cầm bút luôn khiến người xem, đặc biệt là những người trong nghề phải suy ngẫm.

1. Phóng viên thử việc

Bộ phim Phóng viên thử việc của đạo diễn Quốc Trọng là bộ phim đầu tiên khai thác đề tài làm báo ở Việt Nam. Nội dung phim kể về những phóng viên “thử việc” mới vào nghề, phải đương đầu với những khó khăn, thách thức khi đi tác nghiệp. Bên cạnh đó, họ cũng phải mưu mô, toan tính để xây dựng cho mình một chỗ đứng trong tòa soạn.

Phóng viên thử việc

Cảnh trong phim. Ảnh: internet

Kịch bản phim từng giành giải nhì (không có giải nhất) trong cuộc thi “Tìm hiểu ý tưởng cho phim THVN”. Sau khi ra mắt, phim cũng được khán giả đón nhận nhiệt tình.

2. Nghề báo

Bộ phim Nghề báo của đạo diễn Phi Tiến Sơn khai thác trực diện những vấn đề nóng bỏng mang tính thời sự như tham nhũng, hối lộ, đạo đức nghề nghiệp. Thông qua hình ảnh nữ nhà báo Thúy Bình do diễn viên Hồng Ánh thủ vai, người xem phần nào hiểu được những trắc trở, gian truân của những người quyết tâm đi tìm công bằng cho xã hội.

Nghề báo

Diễn viên Hồng Ánh trong vai nhà báo Thúy Bình. Ảnh: internet

Với tính cách nhân vật được khắc họa rõ nét, bộ phim được xem là một điểm sáng của điện ảnh Việt năm 2006.

3. Đèn vàng

Quy tụ dàn diễn viên hùng hậu của điện ảnh phía Bắc, bộ phim Đèn vàng của đạo diễn Mai Hồng Phong đưa tới khán giả một thông điệp ý nghĩa “Đèn vàng chuẩn bị dừng lại, đừng bước qua những ranh giới”. Bên cạnh việc xoay quanh vấn đề tác nghiệp, bộ phim còn diễn tả “cuộc chiến nội tâm” của những người làm báo khi phải giằng xé giữa hiện thực xã hội và những mong muốn cá nhân của bản thân.

Đèn vàng

Cảnh trong phim. Ảnh: internet

Đèn vàng được đánh giá là một bộ phim chính luận đáng suy ngẫm.

4. Tin vào điều không thể

Phim của đạo diễn Vũ Hồng Sơn, ra mắt năm 2009 do Á hậu Ngọc Oanh đóng chính. Bối cảnh chính của phim là tòa soạn báo, nhân vật chính là nữ Tổng Biên tập Tường Vi. Tuy nhiên, phần lớn thời lượng phim lại tập trung vào câu chuyện tình cảm éo le của nhân vật.

Tin vào điều không thể

Á hậu Ngọc Oanh trong phim. Ảnh: internet

5. Đàn trời

Với ê kíp chuyên nghiệp cùng dàn diễn viên gạo cội phía Bắc như Hoàng Dũng, Trung Anh, Anh Tú, Kiều Thanh,… bộ phim Đàn trời của đạo diễn Bùi Huy Thuần nói về cuộc chiến chống tham nhũng của những người làm phát thanh truyền hình trong Chương trình 135 ở vùng nông thôn, miền núi. Trong phim, nhà báo được đặt vào những mối quan hệ phức tạp để thể hiện bản ngã rõ nhất, vừa có ưu, vừa có nhược.

Đàn trời

Ảnh: internet

6. Mặt nạ da người

Bộ phim của đạo diễn Mai Hồng Phong xoay quanh cuộc chiến không khoan nhượng giữa thật giả, thiện ác trong mỗi con người. Bối cảnh chính của phim là tòa soạn báo Sự thật, khoa Thận bệnh viện Y và tập đoàn Bất động sản, trong đó tất cả mọi người đều có chung sở thích “đeo mặt nạ” để che giấu sự thật. Trong phim, “nhà báo là những người can trường, dám đương đầu với cái ác, dù biết phải đối mặt với chông gai và khó khăn, thậm chí hi sinh tính mạng để tìm ra sự thật “.

phim

Ảnh: internet

7. Nguyệt thực

Đây là bộ phim mới nhất về nghề báo của đạo diễn Nguyễn Trọng Hải, quy tụ dàn diễn viên được yêu thích nhất hiện nay như Ninh Dương Lan Ngọc, Minh Luân, Tường Vi, Kha Ly,… Câu chuyện xoay quanh cuộc chiến giữa hai quan điểm làm báo: báo chính thống với tư duy tôn trọng sự thật, điều tra và báo hiện đại với tư duy giật tít câu like để bán báo. Bên cạnh đó, bộ phim cũng khai thác mối quan hệ giữa truyền thông và showbiz, những góc khuất, scandal của làng giải trí.

Nguyệt thực

Minh Luân, Tường Vi trong một cảnh quay. Ảnh: internet
phim
Ảnh: internet

Phát sóng vào khung giờ vàng trên VTV3, Nguyệt thực thu hút được khá nhiều sự quan tâm của công chúng.

Những bộ phim về nghề báo sẽ phần nào giúp người xem hiểu được sự thật đằng sau những tin bài, hình ảnh mà chúng ta được xem hàng ngày. Đó là cả một cuộc đấu tranh khốc liệt của những người lính trên mặt trận văn hóa. Hãy xem và cảm nhận nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *