Gia Tần Kim Giai Thị: nhân vật có chiều sâu của bộ phim Diên Hy Công Lược

Trong Diên Hy Công Lược, mỗi phi tần đều được xây dựng với những tính cách khác nhau, những số phận khác nhau như những mảnh ghép đa dạng góp phần tạo nên bức tranh hậu cung sinh động, hấp dẫn. Trong đó không thể không kể đến Gia Tần, điển hình của một nữ nhân có tâm cơ nhưng bạc mệnh cũng những câu chuyện về số phận con người trong chốn hậu cung.

Một người phụ nữ mưu mô, tàn nhẫn

Gia Tần xuất hiện trong phim với vai trò như một “quân sư” của Cao Quý Phi. Vốn có thân phận thấp kém nhưng nhờ có Cao Quý Phi nâng đỡ mà cô có vị trí nhất định trong hậu cung và sinh hạ được Tứ hoàng tử Vĩnh Thành cho vua Càn Long. Từ đó Cao quý phi trở thành chỗ dựa duy nhất cho hai mẹ con Gia Tần.

Gia Tần

Gia Tần có vẻ ngoài hiền lành nhưng lại là “cơn sóng ngầm” trong hậu cung (ảnh: internet)

Nếu nói Cao Quý Phi có uy thế như hổ thì Gia Tần chắc chắn là nanh vuốt sắc bén của hổ vì những thủ đoạn khó lường trước của cô. Việc sử dụng lá tì bà nhằm hãm hại cái thai trong bụng Du quý nhân, lợi dụng chó cưng Tuyết Cầu của Cao Quý Phi để dọa Du quý nhân sợ hãi, từ đó sai người tráo đổi thuốc của Du quý nhân để đổ tội danh lên hoàng hậu… đều là những kế sách của Gia Tần.

Gia Tần

“Quân sư” Gia Tần luôn vạch ra đường đi nước bước cho Cao Quý Phi (ảnh: internet)

Thế nhưng “vỏ quýt dày có móng tay nhọn”, thật không may cho Gia Tần khi gặp phải Ngụy Anh Lạc quá thông minh xuất chúng. Những kế hoạch của Gia Tần đều bị Anh Lạc nắm thóp và tấn công trở lại. Giả dụ nếu Ngụy Anh Lạc không xuất hiện thì rất có thể những thủ đoạn của Gia Tần sẽ giúp Tứ hoàng tử Vĩnh Thành– con ruột của cô – chiếm vị trí độc tôn dưới thời vua Càn Long.

Gia Tần

Không thể phủ nhận Gia Tần là người phụ nữ rất thông minh (ảnh: internet)

Vì lí do đó mà Gia Tần quyết tâm nghĩ cách phá cây lệ chi trong bữa tiệc Lệ Chi do hoàng hậu tổ chức để đẩy Ngụy Anh Lạc vào chỗ chết. Thế nhưng điều đó cũng không làm khó được Ngụy Anh Lạc mà ngược lại còn bị Anh Lạc lợi dụng Tuyết Cầu để tố cáo hành vi hống hách, ngang ngược của Cao Quý Phi và Gia Tần trước mọi người. Vì vậy, Cao Quý Phi bị hoàng thượng phạt bổng lộc 1 năm, còn Gia Tần thì bị giáng xuống làm Gia quý nhân.

Gia Tần

Mọi kế hoạch của Gia Tần đều bị Ngụy Anh Lạc phá hỏng (ảnh: internet)

Có thể thấy sau bữa tiệc Lệ Chi là chuỗi kiếp nạn liên tiếp xảy đến với Gia Quý nhân khi cô nóng vội nhờ Di Thân vương trừ bỏ Ngụy Anh Lạc, muốn kết tội Anh Lạc tư thông với thị vệ trong cung. Và một lần nữa cô lại bị Ngụy Anh Lạc phát hiện mưu đồ và vạch trần kế hoạch của Di Thân vương trước mặt hoàng thượng. Di Thân vương biết không thể chối cãi được nữa nên đã nói ra sự thật do Gia quý nhân sai khiến. Hoàng thượng khi nghe xong thì hết sức giận dữ, trách tội Gia quý nhân không biết hối cải và tước đi quyền nuôi con của cô.

Gia Tần

Gia Tần đau đớn tột cùng khi bị tước đi quyền nuôi con (ảnh: internet)

Sau khi Vĩnh Thành được chuyển đến sống trong Thừa Càn cung của Nhàn Phi, Gia quý nhân túng quá làm liều, sai vú nuôi làm cho hoàng tử bị bệnh rồi đổ lỗi cho Nhàn Phi không biết chăm sóc, sau đó còn khóc lóc xin hoàng thượng cho con trai về Trữ Tú cung để nuôi dưỡng. Nhưng Nhàn Phi sớm đã đoán được âm mưu đó và nhờ Thuần Phi đến “phá án”, do vậy Gia quý nhân bị giáng xuống làm Kim đáp ứng, phải chuyển đến sống ở Bắc Tam Sở. Và cuối cùng cô rơi vào kết cục bị Nhàn Phi siết cổ đến chết trong tình cảnh tuyệt vọng.

Gia Tần

Gia Tần bị Nhàn Phi siết cổ đến chết (ảnh: internet)

Một người mẹ thương con

Kết cục của Kim Giai Thị có thể coi là tự làm tự chịu, nhưng xét ở góc độ khác thì nhân vật này lại có phần đáng thương. Nói Gia Tần hẹp hòi, độc ác cũng đúng, hay nói cô chỉ muốn tự vệ cũng được nhưng chung quy lại những hành động của cô cũng chỉ nhằm mục đích bảo vệ con trai. Vì Vĩnh Thành mà cô không từ thủ đoạn hãm hại những người khác để rồi đánh mất bản thân. Vì Vĩnh Thành mà cô chấp nhận việc trở thành “một con chó” của Cao Quý Phi, sẵn sàng “cắn” bất cứ ai ngáng đường chủ mình dù cô không hề muốn phải làm như vậy.

Gia Tần

Tình thương mù quáng của Gia Tần đối với con trai khiến cô rơi vào kết cục thảm hại (ảnh: internet)

Song câu nói cuối cùng trước khi chết của Gia Tần khiến người xem phải suy ngẫm: “Phàm là những kẻ vô dụng thì sẽ bị người khác chà đạp”. Quả đúng là như vậy, giữa chốn hậu cung tranh đấu khốc liệt ngươi chết ta sống, nếu không biết cách bảo vệ bản thân thì sẽ không thể làm gì khác hơn ngoài việc đợi người khác hãm hại. Do vậy người xem cũng hiểu được tại sao Gia Tần phải bám víu lấy Cao Quý Phi để tìm đường sống cho mình và con trai cũng như vì con đường thăng tiến của người thân.

Ngược lại thì Nhàn Phi luôn cố gắng an phận thủ thường, quyết không tham gia vào các cuộc nội chiến trong hậu cung nhưng chính sự cứng nhắc đó của cô đã vô tình khiến gia tộc Huy Phát Na Lạp thị của mình nhà tan cửa nát. Từ đó Nhàn Phi không còn lương thiện như lúc đầu nữa mà trở nên xảo quyệt, tàn nhẫn để đòi lại công bằng cho chính mình.

Gia Tần

“Những kẻ vô dụng thì sẽ bị người khác chà đạp” – lời đả kích của Gia Tần khiến Nhàn Phi mất kiên nhẫn mà ra tay giết cô (ảnh: internet)

Những ai am hiểu về thể loại phim cung đấu có thể dễ dàng nhận thấy nhân vật Gia Tần được xây dựng có tính cách và số phận tương tự như nhân vật Tào Cầm Mặc trong bộ phim Hậu cung Chân Hoàn truyện. Nếu như Gia Tần phải dựa vào Cao Quý Phi để sinh tồn trong hậu cung thì Tào Cầm Mặc cũng phải nhờ cậy ở Hoa Phi để củng cố địa vị cho bản thân mình bởi Tào Cầm Mặc là nhân vật vốn có thân phận thấp hèn nhưng nhờ có Hoa Phi trọng dụng nên được hoàng thượng sủng ái và sinh hạ Ôn Nghi công chúa.

Tào Cầm Mặc

Nhân vật Tào Cầm Mặc trong “Hậu cung Chân Hoàn truyện” (ảnh: internet)

Tào Cầm Mặc là người phụ nữ có vẻ ngoài đoan trang, dịu dàng nhưng lại chính là người đứng sau bao nhiêu sóng gió trong hậu cung do Hoa Phi gây ra bởi cô luôn đưa ra những kế sách giúp Hoa Phi hãm hại các phi tần khác, trong đó có cả Chân Hoàn. Nhưng Tào Cầm Mặc hơn Gia Tần ở sự linh hoạt, về sau biết mình không để bị phụ thuộc quá nhiều vào Hoa Phi nên cô sẵn sàng bắt tay với Chân Hoàn để vạch trần những tội ác mà Hoa phi gây ra, từ đó lật đổ được Hoa Phi, tạo ra chỗ đứng riêng cho mình để lo cho tương lai của con gái. Nhưng cuối cùng cô cũng không thoát khỏi sự an bài số phận khi bị hoàng thượng và thái hậu bỏ độc vào thuốc an thần để loại trừ mối tai họa cho hậu cung.

Tào Cầm Mặc

Tào Cầm Mặc thực sự là đối thủ đáng gờm của Chân Hoàn trong hậu cung (ảnh: internet)

Và một “Gia Tần mới” sắp xuất hiện

Tuy nhiên, câu chuyện về Gia Tần chưa dừng lại ở đó. Trong đoạn phim giới thiệu hé lộ, sau khi Gia Tần chết, người nhà Kim Gia đã tìm đủ mọi cách đưa em gái của Gia Tần vào cung để nuôi dưỡng Vĩnh Thành, nhân vật này được dự đoán là một người bí ẩn, sẽ tạo nên bất ngờ và góp phần làm cho bộ phim thêm phần kịch tính. Cũng có giả thiết cho rằng Gia Tần thật sự chưa chết mà chỉ hợp tác với Nhàn Phi, giả chết để quay trở lại trả thù Cao Quý Phi. Dù là trường hợp nào đi chăng nữa thì “phiên bản nâng cấp của Gia Tần” cũng đáng để khán giả mong đợi.

Gia Tần

Nhân vật “Gia Tần” đang gây tò mò và được khán giả mong đợi (ảnh: internet)

Hãy cùng đón xem những tập tiếp theo của bộ phim Diên Hy Công Lược được chiếu vào tối thứ Năm đến Chủ Nhật hàng tuần.

Một số thông tin có thể bạn quan tâm:

Mời các bạn theo dõi BlogAnChoi thường xuyên để cập nhật các tin tức giải trí thú vị nhất nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *