Trung Quốc triệt để cấm phim đam mỹ, lối đi nào cho các phim chưa chiếu?

Phim đam mỹ Trung Quốc chuyển thể từ tiểu thuyết, truyện tranh và cả game phát triển ngày càng mạnh mẽ. Tuy nhiên chính quyền Trung Quốc lại cực kỳ gắt gao trong việc kỳ thị, phân biệt giới LGBT. Cụ thể, mới đây Quảng Điện lại ra thông báo, yêu cầu “diệt sạch” đam mỹ chuyển thể, cho rằng đấy là không hợp thuần phong mỹ tục.

Bạn đang đọc: Trung Quốc triệt để cấm phim đam mỹ, lối đi nào cho các phim chưa chiếu?

Thông báo của Quảng Điện yêu cầu tăng cường quản lý giới giải trí

Quảng Điện là tên gọi “thân thương” của Tổng cục Quảng bá Phát thanh Truyền hình Quốc gia Trung Quốc (NRTA – National Radio and Television Administration).

Mới đây vào ngày 02/09/2021, Quảng Điện ra thông báo sẽ tăng cường quản lý giới giải trí, kiên quyết diệt sạch thẩm mỹ ẻo lả, ngăn chặn lý thuyết chỉ có “lưu lượng” nhằm chấn chỉnh lại những hiện tượng lộn xộn gần đây. Cụ thể trong văn bản của Quảng Điện nêu rõ các quan điểm như sau:

Trung Quốc triệt để cấm phim đam mỹ, lối đi nào cho các phim chưa chiếu?

Bên trên siết chặt quản lý phim đam mỹ chuyển thể (Nguồn: Internet)

1. Kiên quyết phản đối, ngăn chặn trong giới giải trí nghệ sĩ có hành vi vi phạm pháp luật, làm việc trái với đạo đức, đi vượt quá tiêu chuẩn cộng đồng, thuần phong mỹ tục của xã hội.

2. Kiên quyết phản đối, ngăn chặn lý thuyết chỉ có lưu lượng. Nghiêm cấm hành vi hướng dẫn, khuyến khích fan mua đồ, bình chọn trá hình, nạp thẻ hội viên, … loại bỏ những tiêu cực còn tồn đọng trong vòng fans.

Trung Quốc triệt để cấm phim đam mỹ, lối đi nào cho các phim chưa chiếu?

Những bộ phim đam mỹ chuyển thể gần đây nổi tiếng (Nguồn: Internet)

3. Không cho phép các phong các biểu diễn quá ẻo lả, thẩm mỹ dị dạng, khoe giàu sang hoặc scandal cá nhân… và những hiện tượng xấu xí khác mà vượt quá khuôn khổ.

4. Kiên quyết phản đối, ngăn chặn việc nhận thù lao quá cao của một show/phim, trốn thuế, trả thù lao vượt ngưỡng quy định, …

5. Tăng cường hiệu quả của công tác quản lý nhân viên, đào tạo tư chất chính trị cho người làm việc.

Sina Weibo quét hơn 9000 tài khoản khống bình, công kích phương tiện truyền thông

Đi cùng với thông báo của Quảng Điện là hành động mạnh tay từ phía Sina khi trong sự việc Thái Từ Khôn phát hành Album nhưng chưa đầy đủ bài hát gây ra nhiều tranh luận trên mạng. Weibo phát hiện có các tài khoản khống bình, một đặc sản fandom các thần tượng xuất hiện mỗi lần có scandal hoặc thông tin liên quan tới thần tượng.

Trung Quốc triệt để cấm phim đam mỹ, lối đi nào cho các phim chưa chiếu?

Thái Từ Khôn dính phải scandal khi ra Album mới (Nguồn: Internet)

Một số tài khoản khác trên Weibo đã có những hành vi công kích tập thể đối với các phương tiện truyền thông, nhục mạ phóng viên, tung tin đồn nhảm, ảnh hưởng nghiêm trọng tới an ninh mạng. Căn cứ theo quy định, Weibo đã mạnh tay “quét sạch” hơn 9 ngàn tài khoản do có hành vi khống bình, like đẩy top, … ngoài ra các tài khoản chửi rủa, công kích truyền thông, … cũng bị sờ gáy.

Trung Quốc triệt để cấm phim đam mỹ, lối đi nào cho các phim chưa chiếu?

Cấm lên đến 9000 tài khoản fan khống bình của Thái Từ Khôn (Nguồn: Internet)

Mức độ xử phạt từ nhẹ tới nặng như cấm bình luận, cấm like, cấm inbox, cấm ngôn và có thể nặng nhất là khóa tài khoản. Tùy từng trường hợp vi phạm mà Weibo có biện pháp xử lý thỏa đáng.

Ban tuyên giáo TW Trung Quốc điểm danh phim đam mỹ

Theo báo Tân Hoa Xã, Ban tuyên giáo Trung Ương Trung Quốc có ra thông báo về tình trạng fan cuồng, đặt lưu lượng lên trên hết và đồng thời có điểm danh cả đam mỹ chuyển thể và vấn đề hợp đồng âm dương, minh tinh trốn thuế, bất công trong việc trả thù lao cho các diễn viên…

Trung Quốc triệt để cấm phim đam mỹ, lối đi nào cho các phim chưa chiếu?

Tân Hoa Xã đưa tin (Nguồn: Internet)

Một số người làm việc trong ngành tu dưỡng đạo đức chưa đủ, yếu kém về mặt nhận thức luật pháp, có lời nói lẫn việc làm trái với pháp luật, đạo đức, ảnh hưởng tiêu cực đến xã hội. Nhất là đối với giới trẻ, làm ô nhiễm bầu không khí xã hội khiến dân chúng phản đối gay gắt.

Quang Minh Nhật Báo cũng lên tiếng về phim đam mỹ chuyển thể

Tìm hiểu thêm: 20 phim Âu Mỹ hay về mean girls dành cho team thích “hít drama”

Trung Quốc triệt để cấm phim đam mỹ, lối đi nào cho các phim chưa chiếu?
Bài viết ở Quang Minh Nhật Báo (Nguồn: Internet)

Quang Minh Nhật Báo gần đây cũng lên tiếng với tiêu đề bài viết “Cảnh giác với việc đam mỹ cải biên đưa thẩm mỹ đại chúng đi sai đường lạc lối”. Vin vào logic tư bản theo đuổi lợi ích tối đa, nhà sản xuất không chỉ tăng đầu tư nâng cấp quá trình sản xuất, xào “CP nam – nam” để marketing, chiếm cứ các bảng xếp hạng, làm loạn trật tự và môi trường Internet.

Nếu như để nó phát triển mạnh mẽ hơn nữa, rất có thể ảnh hưởng tới văn hóa đại chung và giá trị thẩm mỹ của công chúng đi sai đường, dẫn đến việc phá vỡ thuần phong mỹ tục thông thường.

Phim đam mỹ bị “triệt tiêu”, lỗi tại ai?

Lỗi tại ai? Đây là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra. Có thể nói rằng, cuộc càn quét này đi cùng với đại chiến Cbiz lọc mem, ngã ngựa hàng loạt của các sao Hoa Ngữ. Nhiều người cho rằng tại Sơn Hà Lệnh mới đến mức này. Thậm chí có blogger bên Trung lên bài nói rằng tại vì CP Cung Tuấn x Trương Triết Hạn quá đỗi chân thật, cảm tưởng như yêu nhau giống các cặp nam nữ thông thường, rồi trên phim Ôn Khách Hành x Chu Tử Thư cũng vậy nên phía trên mới phản cảm.

Trung Quốc triệt để cấm phim đam mỹ, lối đi nào cho các phim chưa chiếu?

Sơn Hà Lệnh và CP Cung Tuấn x Trương Triết Hạn bị điểm tên gọi hồn (Nguồn: Internet)

Tuy nhiên bài này ngay lập tức vấp phải phản đối khi Sơn Hà Lệnh được cấp phép chiếu hẳn hoi. Đồng thời nhiều ý kiến cho rằng Trương Triết Hạn là con tốt thí để chính quyền kéo Triệu Vy, Alibaba xuống chứ không phải vì Sơn Hà Lệnh hay CP Cung Tuấn x Trương Triết Hạn thành như vậy.

Ngược dòng về thời điểm 2016, một bộ phim khác từng nổi tiếng cũng bị phong sát ngầm chính là Thượng Ẩn – người mở đầu tiên phong cho làng đam mỹ chuyển thể những năm gần đây. Mặc dù được chuyển về tình huynh đệ trá hình, nhưng đóng phim đam mỹ chuyển thể dễ bạo, cũng như chơi một con dao hai lưỡi. Điều này cho thấy chính quyền bên Trung Quốc vẫn rất kỳ thị các đề tài liên quan đến LGBT.

Trung Quốc triệt để cấm phim đam mỹ, lối đi nào cho các phim chưa chiếu?

Bất chấp sự nổi tiếng của Thượng Ẩn, 2 diễn viên chính vẫn bị phong sát ngầm (Nguồn: Internet)

Tuy nhiên tại sao vẫn có phim chiếu? Vẫn được mắt nhắm mắt mở cho múa rìu qua mắt thợ? Câu trả lời có lẽ nằm ở lợi ích. Phim đầu tư kinh phí thấp, hiệu quả tuyên truyền và lợi nhuận thu về lại cao, ai không muốn?

Tại sao năm nay sau Sơn Hà Lệnh các phim đam mỹ chuyển thể lại bị “đắp chiếu” tập thể? Đáp án có lẽ là kỷ niệm 100 thành lập Đảng Cộng Sản Trung Hoa, cắt bớt vây cánh của tư bản thì cũng tiện đường chấn chỉnh lại giới giải trí, định hình gu thẩm mỹ đại chúng.

Datawin ngừng cập nhật số liệu về phim đam mỹ

Sau thông báo từ Quảng Điện điểm đích danh đam mỹ chuyển thể, chấn chỉnh vòng fan, thanh lọc môi trường mạng xã hội, … kiên quyết ngăn chặn, phản đối hình ảnh nam thần tượng ẻo lả, gu thẩm mỹ dị dạng… nên một số bộ phim “tình huynh đệ” cũng có khả năng dính thanh tra.

Trung Quốc triệt để cấm phim đam mỹ, lối đi nào cho các phim chưa chiếu?

Datawin ngừng cập nhật số liệu về phim đam mỹ chuyển thể (Nguồn: Internet)

Hưởng ứng lời kêu gọi này của Quảng Điện, Datawin sẽ ngừng cập nhật những chỉ số liên quan tới phim đam mỹ chuyển thể. Điều này đã làm cho cư dân mạng bên đó phản đối rất nhiều.

Lối đi nào dành cho phim đam mỹ chuyển thể đang chờ chiếu?

Trung Quốc triệt để cấm phim đam mỹ, lối đi nào cho các phim chưa chiếu?

Tencent ẩn bài về dự án đam mỹ chuyển thể (Nguồn: Internet)

Tencent đã xóa hoặc ẩn toàn bộ bài viết liên quan đến các dự án phim đam của mình. Có thể nói rằng Tencent lần này tổn thất tương đối nhiều khi mà có tới 4 dự án phim đang được khán giả chờ mong rất nhiều như: Hạo Y Hành (Husky Và Sư Tôn Mèo Trắng Của Hắn), Vai Trái Có Cậu (Tát Dã), Phong Hỏa Lưu Kim (Sát Phá Lang), Trương Công Án.

Đam mỹ chuyển thể đang bị "đắp chiếu" (Nguồn: Internet)

>>>>>Xem thêm: Pháp Y Tần Minh: “Cái nghề mổ bụng rạch da này, ai sẽ cảm ơn chúng tôi”?

Đam mỹ chuyển thể đang bị “đắp chiếu” (Nguồn: Internet)

Ngoài ra còn có các dự án khác như Cát Tinh Cao Chiếu (Thiên Quan Tứ Phúc), Sơn Hà Biểu Lý, Vực Sâu (Đọc Thầm), … Có phim đã quay xong, có phim đang quay nhưng tựu chung đều rất khó có khả năng lên sóng. Bây giờ cho đến cuối năm hầu như không thể lên nổi, sang năm cũng vướng phải đại hội bầu cử của Trung Quốc. Thế nên fan của các bộ phim này chắc phải kiên nhẫn chờ thêm lâu lâu khi dư luận xoa dịu, chính trị ổn định mới mong rằng phim lên được.

Còn bạn thì sao? Bạn nghĩ gì về hành động của chính quyền Trung Quốc hiện tại? Hãy nói cho BlogAnChoi biết nhé!

Ngoài ra những bài viết khác cùng chủ đề bạn có thể quan tâm như:

  • Cuộc “detox” CBIZ tiếp tục: Chấn chỉnh vòng fans, thanh lọc môi trường mạng
  • Cập nhật drama CBIZ: Thanh trừng diện rộng, Triệu Vy bỏ trốn, điều tra rửa tiền

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *