The Dark Knight Rises: 13 sự thật hậu trường thú vị bạn chưa từng biết

Đôi khi, thật khó để không cảm thấy buồn với bộ phim Batman thứ ba và cũng là cuối cùng của Christopher Nolan, The Dark Knight Rises. The Dark Knight Rises luôn là một tác phẩm làm phim hấp dẫn đến một thập kỷ sau đó, đặc biệt là khi đưa ra một bí mật hậu trường thú vị đằng sau sự sáng tạo và giá trị mà nó để lại.

Bạn đang đọc: The Dark Knight Rises: 13 sự thật hậu trường thú vị bạn chưa từng biết

Nhiều người hâm mộ Batman bị cuốn vào những quyết định được đưa ra trong suốt The Dark Knight Rises, họ không tìm thấy cơ hội mà đạo diễn Christopher Nolan và dàn diễn viên xuất sắc cùng đoàn làm phim kể một câu chuyện mới đồng thời kết thúc câu chuyện của ba phần trước đó. Để tôn vinh kỷ niệm 10 năm của bộ phim, dưới đây là 13 sự thật có thể giúp mọi người đánh giá cao phần kết của bộ ba Dark Knight của Nolan.

Xem trailer của The Dark Knight Rises tại đây:

1. The Dark Knight Rises suýt trở thành phim sử thi

Các bộ phim Dark Knight của Christopher Nolan luôn tạo cảm giác như họ tiếp thu những gì đã xảy ra trong phần trước và mở rộng phạm vi cũng như quy mô của bộ ba tác phẩm. Batman Begins giống một câu chuyện cá nhân hơn về cuộc hành trình của một người, trong khi The Dark Knight đã mở rộng câu chuyện hơn, tập trung nhiều hơn vào thành phố nói chung. Và khi đến với The Dark Knight Rises, nó trở thành phim thảm họa hay sử thi lịch sử, đó cũng là kế hoạch của Nolan.

The Dark Knight Rises: 13 sự thật hậu trường thú vị bạn chưa từng biết

Phim The Dark Knight Rises | Internet

Trong bộ phim tài liệu Behind the Scenes of the Dark Knight Trilogy đi kèm với bộ hộp Blu-ray, Nolan cho biết ông và nhóm sáng tạo của mình muốn làm một bộ phim bao quát toàn bộ Gotham và tập trung vào nhiều nhóm người khác nhau đang đối mặt và giải quyết những tình huống rắc rối. Bằng cách thay đổi thể loại với mỗi bộ phim, Nolan cho biết phần này sẽ không bị giới hạn bởi bất cứ điều gì.

2. Christopher Nolan cực đoan trong việc giữ bí mật đám tang Bruce Wayne

Trong quá trình sản xuất The Dark Knight Rises, có vẻ như hình ảnh và video từ phim trường đã bị rò rỉ, và Christopher Nolan biết điều này sẽ xảy ra. Để bảo vệ bí mật lớn nhất của bộ phim và không làm hỏng phần kết của The Dark Knight Rises, Christopher Nolan đã đưa ra một số biện pháp cực đoan.

Trong bộ phim tài liệu Behind the Scenes of the Dark Knight Trilogy, Nolan đã tiết lộ về việc ông đã cố gắng giữ bí mật cho đám tang của Bruce Wayne như thế nào, một quá trình bao gồm một bia mộ với một cái tên khác (Miranda Tate) và một cái gì đó khác là thiên tài biên giới: “Chúng tôi đã cố gắng đến mức có Christian Bale ở đó vào ngày hôm đó, và để anh ấy sẽ xuất hiện trên bảng lịch trình quay phim trong trường hợp nó bị rò rỉ và trong trường hợp có những bức ảnh về đám tang, anh ấy sẽ ở đó với tư cách là một nhân vật.”

The Dark Knight Rises: 13 sự thật hậu trường thú vị bạn chưa từng biết

Phim The Dark Knight Rises | Internet

Và Bale đã thực sự ở đó. Trong bộ phim tài liệu, có cảnh quay được cho là nam diễn viên Người Dơi mặc quần áo tang lễ và trò chuyện với các thành viên khác trong dàn diễn viên.

3. Tom Hardy thể hiện giọng nói Bane dựa trên một võ sĩ quyền anh huyền thoại

Dù yêu hay ghét thì giọng nói Bane của Tom Hardy là một trong những dấu ấn đáng nhớ nhất của The Dark Knight Rises và là điều mà sau 10 năm phát hành, mọi người vẫn không thể ngừng nhắc tới. Nhưng trong khi người ta có thể cho rằng giọng nói tùy thuộc vào nguồn gốc của nhân vật, thì giọng nói mang tính biểu tượng và gây chia rẽ là ý tưởng của Hardy.

The Dark Knight Rises: 13 sự thật hậu trường thú vị bạn chưa từng biết

Phim The Dark Knight Rises | Internet

Trong một cuộc phỏng vấn trên Wired năm 2021 cùng với đạo diễn Andy Serkis của Venom: Let There Be Carnage, Hardy đã giải thích nguồn gốc của nó: “Về bản chất, Bane có gốc gác Latinh còn tôi thì không. Vì vậy, tôi đã tìm hiểu khái niệm về tiếng Latinh và tìm thấy một người đàn ông tên là Bartley Gorman, người đồng tính luyến ái người Romani, ‘Vua của giới giang hồ’ và là một võ sĩ quyền anh. Và anh ta nói giọng giống Bane. Khi tôi vào võ đài với anh ấy, và chúng tôi muốn chiến nhau ngay lập tức, và anh ta muốn giết tôi. Và tôi đã nói, ‘Cũng không tệ nhỉ!’”

Sau khi đổi giọng nói, Hardy đã thực hiện ý tưởng của Christopher Nolan và nói rằng họ có thể thực hiện nó an toàn với “Darth Vader route” hoặc thử một cái gì đó mới. Và mặc dù quá trình này có ảnh hưởng tiêu cực đến Hardy, anh ấy vẫn nhanh chóng pha trò về phản ứng của người hâm mộ đối với giọng hát của mình.

4. Heath Ledger đã có kế hoạch quay trở lại đóng Joker

Vai Joker trong The Dark Knight của Heath Ledger sẽ mãi mãi là một trong những vai diễn đặc sắc nhất trong bất kỳ bộ phim nào, và sự ra đi của ông vào tháng 1 năm 2008 diễn ra chỉ vài tháng trước khi cả thế giới có thể nhìn thấy ​​ông đảm nhận vai “Hoàng tử tội phạm hề” một lần nữa.

Em gái của nam diễn viên quá cố, Kate Ledger, nói với News.com.au vào năm 2017 rằng anh trai cô có kế hoạch cho một bộ phim Batman khác trước khi qua đời. Nhưng bây giờ chúng ta đang sống trong một thế giới mà chúng ta sẽ không bao giờ biết được mọi thứ sẽ diễn ra như thế nào đối với Batman và Joker nếu có thêm một phần nữa.

The Dark Knight Rises: 13 sự thật hậu trường thú vị bạn chưa từng biết

Phim The Dark Knight Rises | Internet

5. Warner Bros. đưa ra ý tưởng chọn Leonardo DiCaprio vào vai kẻ lừa đảo

Ngay sau khi phát hành The Dark Knight, tất cả mọi người từ người hâm mộ đến các nhà phê bình đều tự hỏi ai sẽ là người tiếp tục sự nghiệp của Joker trong phần cuối cùng của series. Với các nhân vật phản diện từ Harley Quinn đến The Penguin, có một thành viên trong Phòng trưng bày Rogues của Người dơi mà các cấp cao hơn tại Warner Bros. muốn đưa vào, và họ được cho là đã nghĩ đến một diễn viên.

The Dark Knight Rises: 13 sự thật hậu trường thú vị bạn chưa từng biết

Phim The Dark Knight Rises | Internet

Trong preview của Tạp chí Empire (thông qua Batman-News) của The Dark Knight Rises, David Goyer tiết lộ rằng sau khi bộ phim ra mắt năm 2008, anh đã được một giám đốc điều hành tiếp cận và nói với anh rằng hãng phim muốn Leonardo DiCaprio vào vai Riddler. Rõ ràng, điều này đã không xảy ra, nhưng Leo đã có cơ hội vào vai một nhân vật bí ẩn trong bộ phim Inception của Christopher Nolan giữa phần 1 và phần 2 của Batman của đạo diễn.

6. Anne Hathaway thử vai cho Catwoman vì cô ấy thích Harley Quinn

Harley Quinn không đóng một bộ phim live-action nào cho đến Suicide Squad năm 2016, nhưng Anne Hathaway đã tham gia buổi thử vai cho The Dark Knight Rises vì ​​nghĩ rằng cô ấy phù hợp với vai bạn gái của Joker chứ không phải Catwoman. Trong một cuộc phỏng vấn năm 2020 với BBC Radio 1, người chiến thắng giải Oscar tiết lộ rằng phải đến khi bắt đầu cuộc gặp gỡ với Christopher Nolan, cô ấy mới hiểu được chuyện gì đang xảy ra.

The Dark Knight Rises: 13 sự thật hậu trường thú vị bạn chưa từng biết

Phim The Dark Knight Rises | Internet

Ngay sau khi Nolan nói với cô rằng cô hãy đến để thử vai Selina Kyle, Hathaway bắt đầu suy nghĩ về bộ trang phục cô ấy mặc trong buổi thử vai (nó tạo ra cảm giác của Harley Quinn) và những gì cô ấy thể hiện chỉ vài phút trước đó. Điều đó đã giúp cô thành công vì không chỉ Hathaway có được hợp đồng diễn xuất, mà cô ấy còn được chọn vào bộ phim tiếp theo của Nolan, Interstellar.

7. Cảnh quay ở sân vận động bóng đá khiến nhiều người sốc nhiệt

Sự tàn phá của sân vận động bóng đá (và những cây cầu và đường hầm xung quanh Thành phố Gotham) trong The Dark Knight Rises là một trong những cảnh đáng sợ và mang tính biểu tượng nhất trong toàn bộ series, nhưng phá hủy một sân bóng với hàng chục nghìn ngoại cảnh dưới ánh nắng mùa hè (một cảnh được cho là diễn ra vào mùa thu) không phải là nhiệm vụ dễ dàng. Ngay sau khi cảnh quay tại Heinz Field (bây giờ được gọi là Sân vận động Acrisure) ở Pittsburgh, Pennsylvania, vào tháng 8 năm 2011, tờ Post-Gazette đã đưa một báo cáo rất chi tiết về mọi thứ.

Tìm hiểu thêm: “Đổi vị” với 14 phim xuyên không Thái Lan hay, độc lạ và đáng xem nhất

The Dark Knight Rises: 13 sự thật hậu trường thú vị bạn chưa từng biết
Phim The Dark Knight Rises | Internet

Một số điểm nổi bật của sự hỗn loạn bao gồm các diễn viên quần chúng đang cổ vũ cho Bane và các bác sĩ được gọi đến vì có nhiều người kiệt sức vì quá nóng, và Hines Ward đang cưỡi trên một chiếc Batmobile. Có một thời điểm, một phát thanh viên đã phát loa và nói với khán giả đừng quá “tia” máy quay. Có rất nhiều diễn viên quần chúng xếp hàng tại sân vận động vào buổi sáng của vụ nổ súng, nó đã gây ra tình trạng tắc nghẽn ở trung tâm thành phố Pittsburgh, điều này còn tồi tệ hơn vào tối hôm đó khi Cướp biển Pittsburgh tổ chức một trò chơi tại Công viên PNC gần đó.

8. Christopher Nolan đã phải cắt một cảnh chết chóc “kinh dị” để tránh khỏi mức xếp hạng NC-17

Một phân đoạn trong The Dark Knight Rises luôn khiến người xem bối rối là cái chết của Peter Foley (Matthew Modine) trong cảnh cuối cùng của bộ phim. Được biết, Talia al Ghul (Marion Cotillard) đã hạ gục anh, nhưng chúng ta chỉ thấy kết quả sau đó. Khi xuất hiện trên podcast ReelBlend của CinemaBlend vào tháng 9 năm 2020, Matthew Modine tiết lộ cảnh chết của anh đã bị cắt để bảo toàn xếp hạng PG-13 của bộ phim, giải thích rằng cảnh quay (do một diễn viên đóng thế thực hiện) quá bạo lực, quá “ghê tởm” khi thấy cơ thể của mình rơi xuống đất.

The Dark Knight Rises: 13 sự thật hậu trường thú vị bạn chưa từng biết

Phim The Dark Knight Rises | Internet

Christopher Nolan được cho là đã rất sốc trước hình ảnh và âm thanh khi cơ thể đập xuống đất, ông nói rằng bộ phim sẽ nhận được xếp hạng NC-17 nếu giữ cảnh quay đó, nên thay vào đó, nó đã bị cắt bỏ.

9. Cốt truyện của Bane ban đầu chi tiết hơn nhiều

Mặc dù nhân vật Bane của Tom Hardy xuất hiện khá nhiều cảnh trong suốt The Dark Knight Rises, khán giả không tìm hiểu quá nhiều về cốt truyện của anh ấy cho đến phần cuối cùng của series, và thậm chí sau đó, các chi tiết rất thưa thớt. Theo một cuộc phỏng vấn của GQ (thông qua Vulture) với đạo diễn trang phục Lindy Hemming của bộ phim, rõ ràng có một cảnh bị cắt sau đó lấp đầy bởi cảnh khác.

Nghe có vẻ giống như khóa huấn luyện trong League of Shadows mà Bruce Wayne đã trải qua trong Batman Begins, cảnh này được mô tả là cho thấy Bane trong phiên bản thô bạo của chiếc mặt nạ đặc trưng của anh ấy và thắt lưng hỗ trợ chống lại những lời chế nhạo và tấn công khi còn trẻ. Lindy Hemming cũng nói trong cuộc phỏng vấn về một cảnh khác cho thấy lý do tại sao Bane cần chiếc mặt nạ ngay từ đầu nhưng lại không để lộ chi tiết.

The Dark Knight Rises: 13 sự thật hậu trường thú vị bạn chưa từng biết

Phim The Dark Knight Rises | Internet

10. Christopher Nolan đã được yêu cầu sửa lỗi thoại trước khi phim ra mắt

Một trong những phàn nàn của mọi người về các bộ phim của Christopher Nolan là lời thoại bị át đi bởi những gì đang xảy ra xung quanh các nhân vật, hoặc trong trường hợp của Bane trong phần mở đầu của The Dark Knight Rises, giọng của Tom Hardy đã bị lấp đi.

Quay trở lại tháng 12 năm 2011, ngay sau khi đoạn mở đầu được phát hành trước Mission: Impossible – Ghost Protocol. Trong cảnh dài 6 phút, thật khó để hiểu những gì kẻ xấu đeo mặt nạ đang nói, đến nỗi Warner Bros. đã nói với đạo diễn là sửa lại phần trộn âm thanh, nhưng anh ta chỉ muốn làm vậy. Và mặc dù vẫn chưa rõ có bao nhiêu công đoạn đã được thực hiện đối với giọng nói của Hardy trước khi phát hành cuối cùng, nhưng thật dễ dàng để nghe thấy một sự thay đổi rõ rệt khi so sánh hai phiên bản.

The Dark Knight Rises: 13 sự thật hậu trường thú vị bạn chưa từng biết

Phim The Dark Knight Rises | Internet

11. Christopher Nolan đã thả một chiếc máy bay thật từ trên trời xuống cho phần mở đầu của bộ phim

Christopher Nolan từ lâu đã được biết đến là một đạo diễn thích làm mọi thứ theo cách cổ điển và triết lý đó được áp dụng cho hầu hết các pha nguy hiểm được thực hiện trong các bộ phim của ông. Đó có thể nói là đoạn mở đầu căng thẳng trong The Dark Knight Rises, cụ thể là đoạn mà ông thực sự làm rơi một chiếc máy bay giữa không trung và khiến nó rơi xuống mặt đất.

The Dark Knight Rises: 13 sự thật hậu trường thú vị bạn chưa từng biết

Phim The Dark Knight Rises | Internet

Nolan đã nói về điều này trong một cuộc thảo luận tại Liên hoan phim Tribeca 2015 (thông qua Business Insider), ông ấy khẳng định đây là sự thật, đó là một chiếc máy bay thật, và vâng, nó đã được thả từ bầu trời, trên cao của Scotland. Nhưng cảnh quay chỉ mất 2 ngày để hoàn thành (dự kiến ​​là 5 ngày), Nolan và team của ông đã dành hàng tháng trời để xem xét từng chi tiết nhỏ để hoàn thành nó mà không gặp trở ngại nào.

12. Christopher Nolan đã chiếu sớm phần mở đầu cho các nhà làm phim để làm trường hợp cho IMAX

Đây là một sự thật hậu trường nữa mà Christopher Nolan và đoạn mở đầu của The Dark Knight Rises phải đối mặt. Nolan nổi tiếng là thích đưa IMAX vào những bộ phim có nội dung tự sự. Nolan không chỉ yêu thích IMAX, ông ấy còn luôn là một trong những người ủng hộ mạnh mẽ nhất định dạng này, đến nỗi ông ấy đã tập hợp một số nhà làm phim lại với nhau và chiếu đoạn mở đầu của bộ phim để cho họ thấy họ có thể làm gì với định dạng này. Ông ấy đã đề cập đến điều này trong một cuộc phỏng vấn năm 2012 với Giám đốc Guild of America hàng quý, nói rõ: “Tôi muốn cho họ cơ hội nhìn thấy tiềm năng vì tôi nghĩ IMAX là định dạng phim tốt nhất từng được phát minh. Theo tôi, đó là tiêu chuẩn vàng và là thứ mà bất kỳ công nghệ nào cũng phù hợp, nhưng không phải công nghệ nào cũng có được.”

Christopher Nolan tiếp tục nhấn mạnh rằng ông làm điều này không phải để buộc các đạo diễn từ bỏ các định dạng kỹ thuật số, nhưng ít nhiều thúc đẩy họ tự đứng lên khi các hãng phim phản đối họ làm phim.

The Dark Knight Rises: 13 sự thật hậu trường thú vị bạn chưa từng biết

Phim The Dark Knight Rises | Internet

13. Christian Bale được gợi ý làm thêm phần 4 nhưng đã từ chối

Với cách kết thúc của The Dark Knight Rises, có vẻ như không thể để Christian Bale tiếp tục mặc chiếc áo choàng và khăn trùm của Batman trong phần thứ tư, nhưng điều đó đã không ngăn Warner Bros. tiếp cận nam diễn viên về việc đóng vai Bruce Wayne cho phần 4. Tuy nhiên, kế hoạch của hãng phim đã không thành công vì một vài lý do, như Bale đã nói với tờ Toronto Sun vào năm 2019.

Lý do chính là Bale không muốn làm phá vỡ kế hoạch của Christopher Nolan là làm ba phần lấy bối cảnh ở Gotham, và Bale không muốn kéo dài quá. Bale nói đùa lý do khác là Nolan rời đi sau phần thứ ba và không cần sự phục vụ của Bale nữa. Bale đã nói trong một cuộc phỏng vấn năm 2022 với Comicbook.com rằng anh ấy sẽ chỉ trở lại vai diễn này nếu Nolan trở lại làm đạo diễn, điều này dường như không có khả năng xảy ra.

The Dark Knight Rises: 13 sự thật hậu trường thú vị bạn chưa từng biết

>>>>>Xem thêm: Cặp đôi nhan sắc Suzy – Nam Joo Hyuk cùng nhau “khởi nghiệp” trong phim mới của đài tvN

Phim The Dark Knight Rises | Internet

Một số bài viết có thể bạn quan tâm:

  • Review The White Lotus: 7 lý do nên xem series phim được đề cử Emmy
  • Top 10 movie Thám tử lừng danh Conan hay nhất, nổi tiếng nhất hiện nay
  • Where The Crawdads Sing: 7 điểm khác biệt lớn giữa sách và phim
  • Có gì trong Black Panther: Wakanda Forever – bom tấn được mong chờ nhất nửa cuối 2022

Hãy theo dõi BlogAnChoi để biết thêm nhiều thông tin thú vị nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *