So sánh các nhân vật phản diện trong Spider-Man (Phần 2)

Nếu Harry Osborn đã bị lãng quên, thì bù lại Vulture là nhân vật phản diện chơi đẹp và quân tử nhất. Chỉ tính riêng trên điện ảnh, phản diện của Spider-Man trong series The Amazing Spider-man của Sony rất khác so với Marvel Studio của Disney.

3 nhân vật phản diện

The Electro, Harry Osborn và Vulture. (Ảnh: Phu Hoang)

>> Xem lại bài viết: So sánh các nhân vật phản diện trong Spider-Man (Phần 1)

Trong bài này, BlogAnChoi tiếp tục “mổ xẻ” Người Thằn Lằn, Người Điện, Quỷ Xanh và Người Kền Kền trong 2 series: The Amazing Spider-Man (Người Nhện Siêu Đẳng)Spider-Man (Người Nhện) của MCU.

Người thằn lằn (Tiến sĩ Connor) – The Amazing Spider-Man 2012

Hẳn bạn không lạ với tiến sĩ Connor trong Spider-Man 2 và 3, có vai trò là thầy dạy, và là giảng viên trong ngành, rất thân với Peter Parker. Không mờ nhạt như trong bản Nhện cũ, lần này, Sony tiếp tục khai thác các nhân vật phụ trong phiên bản cũ.

Connor phiên bản cũ - mới

Tiến sĩ Connor trong The Amazing Spider-Man (bên trái) so với Connor phiên bản cũ (Ảnh: Phu Hoang)

Tiến sĩ Connor trở thành phản diện chính của The Amazing Spider-Man phần 1. Connor bị cụt một bên tay trong tai nạn thời trẻ. Ông có đam mê đặc biệt với ngành hóa – sinh và công nghệ di truyền chéo, cũng như rất quý trình độ của Peter và vì cậu là con trai của Richard Parker.

Connor biến hình

Tính cách phức tạp của Connor qua việc ông tự chích thuốc để mong hồi phục cánh tay khuyết tật (Ảnh: Phu Hoang)

Connor khát khao được sử dụng DNA của những loại tự phục hồi, và khi thành công, ông sẽ hồi phục cánh tay khuyết tật của mình. Quá nôn nóng trong thí nghiệm, cộng thêm sức ép từ một phản diện khác trong phim, Connor đã liều lĩnh chích thuốc thử nghiệm trên chính cơ thể mình.

Người Thằn Lằn

Người Thằn Lằn – Kẻ thù có sức khỏe mạnh mẽ nhất mà không cần đến suit. (Ảnh: Internet)

Với bản chất xấu ẩn trong suy nghĩ của Connor, cộng với tác dụng của thuốc, Connor hóa thành Người Thằn Lằn với tâm địa vô cùng dã man, hành động hung tợn. Thậm chí Người Thằn Lằn còn rất tỉnh táo trong hành động, biết rõ Người Nhện chính là Peter Parker.

Vai phản diện phụ mà nhiều khán giả sẽ rất ấn tượng, một kẻ thù của Connor. Tiến sĩ Rajit Ratha, kẻ nghiên cứu cùng Connor trong viện.

Rajit Ratha

Rajit Ratha là kẻ gây sức ép và góp phần làm Connor hóa điên (Ảnh: internet)

Rajit Ratha bị Connor truy lùng và phải trả giá đắt. Còn Connor, sau khi gây ra cái chết cho đại úy Stacy, hắn đã teo nhỏ về dạng người rồi ngậm ngùi đầu hàng, bỏ lại ước mơ nghiên cứu cả đời hắn.

Người Điện và Harry Osborn – The Amazing Spider-Man 2014

Người Điện có lai lịch là kỹ sư điện Max Dillon làm việc ở Oscorp. Được xây dựng là một nhân vật không mấy hạnh phúc, không bạn bè người thân, quanh năm chỉ biết đi làm và… ăn hành. Có vẻ như bao nhiêu cái nhọ của Spider-Man series đầu đã hết ám vào Peter, mà ám vào Max Dillon.

Spider-Man và Max Dillon

Max Dillon là hiện thân của những người bị cả xã hội bỏ rơi, chỉ còn tin tưởng vào những thứ rất mong manh như Người Nhện. (Ảnh: Internet)

Max là fan chân chính của Người Nhện và bắt đầu yêu mến Người Nhện sau một lần được cứu giúp. Ngoài ra, Max cũng rất “kết” Gwen Stacy, người yêu của Peter. Gã hâm mộ Người Nhện rất chân thành cho đến khi sinh nhật của hắn kết thúc.

Max Dillon

Trước khi hóa ác, Max Dillon là fan ruột của Người Nhện. (Ảnh: Internet)

Nhân ngày quốc tế “ngưng ngược đãi”, hàng loạt bất hạnh, xui xẻo đổ lên đầu Max: bị đồng nghiệp và mọi người xung quanh ức hiếp, bị cấp trên khiển trách,…

max dillon ngưng ngược đãi

Ngày nào đi làm cũng gặp cảnh này thì 10 Peter Parker cũng chịu không nổi. (Ảnh: internet)

Đỉnh điểm của Max là tai nạn điện trong phòng kỹ thuật đã nhấn chìm Max cùng những con cá chình điện và khiến hắn bị thiêu rụi.

Nhưng Max không chết, hắn tỉnh dậy trong nhà xác với sức mạnh điện khủng khiếp mà chính hắn còn chưa thạo cách xài. Từ đó, Max Dillon mang tên gọi mới: The Electro – Người Điện.

Người Điện

Người Điện Max Dillon nhận được combo quà tặng trong ngày sinh nhật của mình. (Ảnh: Internet)

Thấy mọi người sợ hãi, ghê tởm mình, nhưng lại tung hô Người Nhện như một tượng đài. Rồi Peter xuất hiện và cố “vuốt giận” Max trong khi cảnh sát tìm cách tiêu diệt Max, khiến hắn tưởng Người Nhện là kẻ giả tạo, là tay sai của cảnh sát.

Max uất ức vì những bất hạnh trước đây, ghét luôn cả Người Nhện và… trút hận lên người dân xung quanh. Peter phải sử dụng hết kiến thức vật lý điện tử vốn có của mình để sử dụng năng lượng từ những nhà máy điện gần đó, phá tan cơ thể của Max.

Trong khi Max Dillon chỉ là phản diện phụ, hay đúng hơn thì gã chỉ là một “villain” của phim. Còn Harry Osborn, như trong nguyên tác và trong series 1, là bạn nối khố của Peter, đến phần 2 này trở thành kẻ thù lớn của Người Nhện. Nhân vật này vừa cũ lại vừa mới, nhưng có lẽ vẫn chưa bằng Harry Osborn đẹp trai, bạo chúa của series đầu.

harry osborn

Tạo hình thư sinh của Harry Osborn có thừa ác độc nhưng không được “bạo chúa” bằng phiên bản cũ (Ảnh: internet)

Norman Osborn trong phần 2 này vừa lên hình được vài phút thì đã… tắt thở. Ông ta chỉ kịp tiết lộ cho Harry biết rằng anh cũng bị mắc bệnh hiểm nghèo di truyền từ ông, trong khi Harry gánh trách nhiệm thừa kế cả tập đoàn Oscorp. Bản thân Harry không còn sống được lâu, nên hắn phải mạo hiểm: tự thí nghiệm thuốc lên chính mình, hoặc sử dụng DNA của Người Nhện.

cha con osborn

Cha con nhà Osborn. (Ảnh: internet)

Trong phần 2, bí mật về cha của Peter cũng hé lộ, ông đã “ký tên” mình lên công trình DNA Nhện bằng cách… sử dụng máu của chính mình. Như vậy, chỉ có duy nhất Ben Parker và Peter Parker là 2 người bị giống nhện này cắn mà không chết. Nếu truyền máu của Peter cho Harry, chưa chắc đã cứu sống được Harry mà nó có thể sẽ làm Harry bị đột biến, nguy hiểm khôn lường.

Harry tự thí nghiệm

Harry tự thí nghiệm lên cơ thể và “thành công” ngoài dự kiến (ảnh: Phu Hoang)

Peter từ chối đưa máu vì không muốn thấy cậu bạn thân mạo hiểm chết thảm. Harry cố chấp không hiểu điều này, hắn lo sợ mình sẽ chết và bỏ lại Oscorp, nên căm thù Peter và cho rằng Peter phản bội mình. Harry đã tự thí nghiệm thuốc lên cơ thể, biến thành quái vật với sức mạnh ngang ngửa Peter.

harry và electro

Mô tuýp cũ: Kẻ thù cấu kết với kẻ thù (Ảnh: internet)
green goblin
Harry Osborn – Green Goblin và suit xịn của Oscorp. (Ảnh: intetnet)

Harry sử dụng bộ suit xịn của Oscorp, lên kế hoạch trả thù Peter. Hắn cấu kết với Electro, gây sức ép cho Peter, đồng thời giở “bổn cũ soạn lại”: bắt giữ Gwen Stacy làm con tin.

Vulture (Người Kền Kền) – Nhân vật phản diện trong Spider-Man 2017

Có lẽ đây là nhân vật phản diện chơi đẹp và quân tử nhất trong tất cả các series điện ảnh Người Nhện từ trước đến nay. Phản diện Vulture không dùng đến con tin, không ỷ đông hiếp yếu, thậm chí cũng “cảnh báo” trước khi combat.

Adrian - Vulture

Vulture – Adrian là phản diện chơi đẹp, quân tử nhất từ trước đến nay. (Ảnh: Internet)

Các phim của Marvel Studio đều gặp khuyết điểm ở nhân vật phản diện. Kể ra, chỉ có mỗi Loki của Thor là hoàn thiện, dường như lần này Disney quyết định… cho phản diện Vulture “ra rìa”, đến cuối phim Vulture không còn là kẻ thù của Peter nữa, mà là kẻ thù của Tony Stark.

>> Bạn hãy đọc thêm về Vulture ở bài review Spider-Man – Homecoming (Người Nhện Trở Về Nhà).

Khổ cho chàng Nhọ, khi kẻ phản diện lớn lại chính là… cha ruột của bạn gái, và cũng là một nạn nhân của “ông chú” Tony Stark kính mến. Adrian Toomes có những lý lẽ riêng rất đúng đắn, có nội tâm và tính cách độc đáo, có lý tưởng riêng chính đáng.

Phản diện Michael Keaton

Có thể nói Michael Keaton – Vulture là mặt trái của Tony Stark – Iron Man. (Ảnh: Internet)

Và sau nhiều trận ăn hành ngập mặt, Peter không thể thắng nổi Vulture, nhưng lại cứu được Adrian Toomes. Adrian đã suy nghĩ lại, một mặt vẫn ngồi tù và vẫn… căm thù Tony Stark, mặt khác lại quý và khâm phục Peter Parker.

Vì vấn đề bản quyền, Marvel Studio tạm thời sẽ không tiếp tục khai thác Vulture mà tạm cho hắn ngồi tù. Vulture có thể tái xuất trong Spider-Man phần 2 hay không, phụ thuộc vào sự “rộng rãi” của Sony.

Bạn yêu thích nhân vật phản diện nào trong series phim Spider-Man? Hãy để lại lời bình chọn ở cuối bài, và đừng quên ghé thăm BlogAnChoi với những chủ đề mới nhất!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *