Review phim Bá Vương Biệt Cơ: Tình yêu nhuốm màu nước mắt và máu

Review phim Bá Vương Biệt Cơ: Tình yêu nhuốm màu nước mắt và máu

Bá Vương Biệt Cơ là một tác phẩm điện ảnh vô cùng xuất sắc của đạo diễn Trần Khải Ca. Đó là câu chuyện nhuốm máu và vô vàn nước mắt của những phận đời đau khổ, day dứt bị mắc kẹt giữa “tình yêu” và “kỳ vọng” của luân lý xã hội Trung Quốc vào nửa đầu thế kỷ 20.

Bạn đang đọc: Review phim Bá Vương Biệt Cơ: Tình yêu nhuốm màu nước mắt và máu

Nội dung Bá Vương Biệt Cơ

Review phim Bá Vương Biệt Cơ: Tình yêu nhuốm màu nước mắt và máu

Hình ảnh kinh kịch của diễn viên Trương Quốc Vinh trong Bá Vương Biệt Cơ
(Nguồn: Internet)

Bá Vương Biệt Cơ có nội dung xoay quanh hai nhân vật chính là Trình Đắc Di và Đoàn Tiểu Lâu. Câu chuyện bắt đầu từ những ngày thơ ấu của cả hai khi mới gia nhập gánh hát kinh kịch của một vị quan về hưu hà khắc cho đến những ngày thành tài, nổi tiếng và cao trào cảm xúc khi đứng trước những vòng quay của xã hội, tình yêu và danh vọng thời bấy giờ.

Cậu bé Trình Đắc Di (tên lúc nhỏ là Đức Chí) bị mẹ ruột – một cô gái thanh lâu – gửi vào gánh hát để học nghệ thuật kinh kịch. Tay của Đức Chí bẩm sinh đã có một ngón thừa. Vì để gánh hát thu nhận cậu, mẹ của Đức Chí đã ngay lập tức cắt bỏ ngón tay của con mình. Tại gánh hát, với tính cách tinh nghịch sẵn có của bản thân, Đức Chí luôn vi phạm những quy luật hà khắc nhưng đến khi nhận ra sự cứng đầu của mình đã khiến cho Sĩ Tứ – một người bạn nhỏ cùng trong gánh hát luôn đối xử tốt và bảo vệ cậu – bị trừng phạt nghiêm trọng, Đức Chí mới chịu khuất phục và cố gắng hết sức để trở thành một nghệ sĩ kinh kịch.

Tuổi trẻ của Đức Chí trải qua những khó khăn từ việc bị mẹ bỏ rơi cậu đến những tháng ngày không ngừng tập luyện đau khổ và đau xót nhất là việc bị xâm hại tình dục. Khi anh trở thành một nghệ sĩ kinh kịch nổi tiếng, mơ ước về tương lai tươi sáng và hạnh phúc tưởng chừng đã nắm được trong tay.

Tuy nhiên, cuộc đời anh vẫn trở thành một màn kịch bi thảm. Câu chuyện về tình yêu, thù hận, sự phản bội và những kỳ vọng tan vỡ của Trình Đắc Di (Đức Chí) được diễn ra trong bối cảnh thay đổi chính trị – xã hội của Trung Quốc: Từ những ngày quân Nhật xâm chiếm Bắc Kinh, sau đó quân Quốc dân Đảng của Tưởng Giới Thạch lấy lại quyền kiểm soát và cuối cùng là việc Đảng Cộng sản thiết lập cách mạng mới ở đây.

Bá Vương Biệt Cơ: Nước mắt và máu

Tìm hiểu thêm: Những chi tiết thú vị trong Secret Invasion tập 2

Review phim Bá Vương Biệt Cơ: Tình yêu nhuốm màu nước mắt và máu
Bá Vương Biệt Cơ: Xót xa từ cái tên (Nguồn: Internet)

Bá Vương Biệt Cơ là vở kịch cổ Bắc Kinh nổi tiếng, nội dung kể về cuộc đời của Hạ Vũ – Bá vương Tây Sở – sau khi thất bại trong cuộc chiến. Mất hết tất cả đến cả tính mạng cũng gặp nguy hiểm, dù thế, Ngu Cơ – người phụ nữ của Bá Vương – đã chứng minh lòng trung thành của mình bằng cách dùng thanh kiếm của Bá Vương và tự sát. Vở kịch này đã mang lại danh tiếng và trở thành một giấc mộng đẹp và ám ảnh suốt đời đối với Trình Đắc Di và Đoàn Tiểu Lâu.

Có nhiều quan điểm đa dạng về tình yêu của Trình Đắc Di trong vở kịch Bá Vương Biệt Cơ. Một số người cho rằng không thể khẳng định rằng đó là “mối tình đồng tính” của Trình Đắc Di. Thực chất, đó chỉ là tình yêu đối với vai diễn Bá Vương chứ không phải người đóng vai ấy, Tiểu Lâu. Điều này chỉ là một sự ám ảnh, một giấc mơ hão huyền về những điều hoàn mỹ. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều chi tiết rõ ràng để chứng minh tình yêu của Trình Đắc Di dành cho Tiểu Lâu là thật, yêu cả vai diễn và người diễn viên.

Trong vở kịch, Ngu Cơ và chàng Bá Vương của anh ta đã biểu diễn hàng trăm lần, hiểu rõ từng cử chỉ, động tác và bước đi của nhau. Ở thực tế, khi lớp trang điểm được cởi bỏ, khi những trang phục lóng lánh và rèm che được thay thế bằng những trang phục bình thường thì chàng và người mình yêu không khác gì những người bạn tốt, đồng nghiệp. Hiện thực là mỗi người một hướng đi trong cuộc đời.

Đoàn Tiểu Lâu đam mê những lạc thú bên ngoài còn Trình Đắc Di lại luôn yếu đuối chờ đợi vào thứ tình yêu vô vọng. Sau một buổi biểu diễn, Trình Đắc Di đã bày tỏ hết tất cả tình yêu và ước muốn ở bên chàng đời đời, kiếp kiếp. Ấy vậy mà, tấm chân tình ấy lại bị người vô tâm bỏ qua. Lớp trang điểm của Sĩ Tứ chẳng còn đậm đà, chỉ còn mỗi lớp trang điểm Ngu Cơ của Trình là đậm đà như cố gắng níu kéo một chút tình cảm còn sót lại của vị Bá Vương.

Kết thúc bi thảm đầy nước mắt

Review phim Bá Vương Biệt Cơ: Tình yêu nhuốm màu nước mắt và máu

>>>>>Xem thêm: W (Two worlds) – Phải chăng biên kịch đang cạn dần ý tưởng

Kết thúc đầy bi thương của Bá Vương Biệt Cơ (Nguồn: Internet)

Phim Bá Vương Biệt Cơ kết thúc một cách đau lòng với bi kịch gắn liền với bi kịch. Khi suy ngẫm về số phận và cái chết của Trình, ta nhận ra rằng đây là điều không thể tránh khỏi như đã định trước từ ngày anh vào vai Ngu Cơ.

Trình chọn cái chết trong một buổi biểu diễn sau 11 năm kể từ Cải cách Văn hóa bằng chính thanh kiếm định mệnh đã mang chàng đến với danh vọng và đưa chàng xuống vực sâu, đối diện với người chàng yêu mà cũng hận đến tận cùng. Điều tiếc nuối nhất ở Trình có lẽ là tình yêu đối với Đoàn – người dành tình thương cho chàng trong những giây phút thăng hoa trên sân khấu.

Để tạo nên một tác phẩm nghệ thuật vô cùng thành công như Bá Vương Biệt Cơ, điều quan trọng phải kể đến đó là dàn diễn viên tài năng như: Trương Quốc Vinh, Trương Phong Nghị, Củng Lợi và dàn diễn viên nhí đã tạo nên những cảm xúc mạnh mẽ ngay từ đầu phim.

Cốt truyện bi thương của phim Bá Vương Biệt Cơ được xây dựng và phát triển từ văn học, văn hóa đồ sộ, sự kết hợp với nghệ thuật biểu diễn và âm nhạc kinh kịch ấn tượng. Điều này chắc chắn sẽ tạo nên một dấu ấn đặc biệt, khiến cho bộ phim trở thành một tác phẩm bất hủ của thời đại, một cột mốc bi kịch về tình yêu.

Bạn có thể xem cách bài viết có liên quan tại đây:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *