Oppenheimer và 7 điểm nhấn “chấn động” mà Christopher Nolan làm trong phim

Oppenheimer và 7 điểm nhấn “chấn động” mà Christopher Nolan làm trong phim

Oppenheimer và 10 điểm nhấn “chấn động” mà Christopher Nolan làm trong phim. Cillian Murphy tái hiện câu chuyện “Cha đẻ của bom nguyên tử”, còn đạo diễn Nolan tiết lộ không sử dụng CGI cho cho cảnh nổ hạt nhân.

Bạn đang đọc: Oppenheimer và 7 điểm nhấn “chấn động” mà Christopher Nolan làm trong phim

Thông tin phim Oppenheimer

Oppenheimer và 7 điểm nhấn “chấn động” mà Christopher Nolan làm trong phim

Poster phim Oppenheimer. (Ảnh: Internet)

 • Đạo diễn: Christopher Nolan
 • Kịch bản: Christopher Nolan
 • Dựa trên: American Prometheus của Kai Bird
 • Diễn viên chính: Cillian Murphy, Emily Blunt, Matt Damon, Robert Downey Jr., Florence Pugh, Josh Hartnett, Casey Affleck, Rami Malek, Kenneth Branagh
 • Ngày phát hành: Ngày 21 tháng 7 năm 2023
 • Thời lượng: 180 phút
 • Ngân sách: 100 triệu đô la

phim Oppenheimer

Bộ phim dựa trên cuốn sách giành giải Pulitzer năm 2005 tên American Prometheus: The Triumph and Tragedy of J. Robert Oppenheimer của hai tác giả Kai Bird và Martin J. Sherwin. Tác phẩm đã khắc họa chân dung nhà vật lý lý thuyết người Mỹ J. Robert Oppenheimer và vai trò của ông trong quá trình phát triển bom nguyên tử.

Dù lấy cảm hứng từ người thật – việc thật, đơn vị phát hành Oppenheimer là Universal đã mô tả bộ phim là một “siêu phẩm kịch tính kéo người xem vào guồng quay nghịch lý về người đàn ông bí ẩn (J. Robert Oppenheimer), người phải chấp nhận phá hủy thế giới để cứu lấy nó.”

Trailer phim Oppenheimer

Oppenheimer: Tái hiện vụ nổ hạt nhân đầu tiên trong lịch sử

Ngoài việc Oppenheimerlà tác phẩm mới của đạo diễn Christopher Nolan tài năng, dàn diễn viên sang chảnh, đỉnh đến mức dọa người ta phải hét lên thì đây còn là bộ phim về “cha đẻ của bom nguyên tử” – người đã trực tiếp hiện thực hóa ý muốn “đưa Nhật Bản trở về thời kỳ đồ đá” của Mỹ – Robert Oppenheimer, câu chuyện ly kỳ về việc phát triển quả bom nguyên tử đầu tiên, ai mà không tò mò về nhân vật bí ẩn này, vì cứu thế giới mà phải hủy diệt nó trước đã.

Dựa trên cuốn sách đoạt giải Pulitzer American Prometheus: The Triumph and Tragedy of J. Robert Oppenheimer của Kai Bird và Martin J. Sherwin, phim tập trung vào quá trình phát triển quả bom nguyên tử đầu tiên của Oppenheimer, cha đẻ của bom nguyên tử nước Mỹ.

Oppenheimer và 7 điểm nhấn “chấn động” mà Christopher Nolan làm trong phim

Oppenheimer: Tái hiện vụ nổ hạt nhân đầu tiên trong lịch sử (Ảnh: Internet)

Nhà vật lý lý thuyết Oppenheimer là một trong những nhân vật nòng cốt trong kế hoạch phát triển bom nguyên tử của Hoa Kỳ trong Thế chiến thứ 2. Ông được ca ngợi là cha đẻ của bom nguyên tử và lãnh đạo toàn bộ dự án Manhattan. Từ năm 1942 đến năm 1946, dự án này đã thành lập các phòng thí nghiệm và nhà máy trên khắp nước Mỹ để nghiên cứu thiết kế và ứng dụng bom nguyên tử, nhằm nỗ lực vượt qua các tiêu chuẩn khoa học và ứng dụng của Đức, trở thành nước đầu tiên phát triển bom nguyên tử và giành chiến thắng trong Thế chiến 2.

Cuối cùng, sản phẩm nghiên cứu của Dự án Manhattan trở thành những quả bom nguyên tử ném xuống Hiroshima và Nagasaki, Nhật Bản, và các nhân viên của Dự án Manhattan chịu trách nhiệm nghiên cứu và thực hiện các nhiệm vụ ném bom. Mãi đến năm 1947, Ủy ban Năng lượng Nguyên tử Hoa Kỳ được thành lập và tiếp quản việc nghiên cứu, sản xuất vũ khí hạt nhân, Dự án Manhattan mới chính thức kết thúc.

Oppenheimer: Dàn diễn viên “khét” nhất của Nolan

Bộ phim Oppenheimer đã thu hút nhiều sự chú ý trước khi ra mắt, chủ yếu là do đạo diễn Nolan đã quy tụ được một dàn diễn viên quyền lực và sang chảnh đến bất ngờ.

Oppenheimer: Dàn diễn viên "khét" nhất của Nolan

Oppenheimer: Dàn diễn viên “khét” nhất của Nolan (Ảnh: Internet)

Bao gồm Cillian Murphy từ series Peaky Blinders, Emily Blunt từ Vùng Đất Câm Lặng, Robert Downey Jr. từ Iron Man, Matt Damon, người chiến thắng giải Oscar Rami Malek, Kenneth Branagh,… và hàng loạt sao khác trong vai phụ. Những cái tên cực “khủng” này sẽ hỗ trợ Cillian Murphy vào vai nhà vật lý có đời tư phức tạp xoay quanh những năm tháng bất ổn thời ngồi ghế nhà trường, chuyện tình cảm và các phe phái chính trị mà ông tham gia.

Oppenheimer: Đáp ứng 6 yêu cầu của đạo diễn Nolan

Như chúng ta đã biết, đạo diễn Christopher Nolan đã hợp tác với Warner Bros. hơn 20 năm, cho đến khi TENET gây ra sự khác biệt quan điểm giữa hai bên, và nhà sản xuất của Oppenheimerngay lập tức được thay thế bởi Universal Pictures.

Oppenheimer và 7 điểm nhấn “chấn động” mà Christopher Nolan làm trong phim

Oppenheimer: Phải đáp ứng 6 yêu cầu của đạo diễn Nolan (Ảnh: Internet)

Và đạo diễn Nolan rất thích chiếu phim của mình tại rạp nên ông ấy chưa bao giờ cân nhắc việc hợp tác với các nền tảng phát trực tuyến, nhưng bạn có biết hợp đồng mà ông ấy đã ký với Universal Pictures nghiêm ngặt như thế nào để tạo ra một bộ phim hay không?

 1. Chi phí sản xuất là 100 triệu USD.
 2. Cần 100 triệu đô la Mỹ chi phí quảng cáo.
 3. Yêu cầu kiểm soát sáng tạo tuyệt đối.

 4. Các phim mới khác không được phát hành trong ba tuần trước và sau khi phát hành phim.

 5. Phim bắt buộc phải có thời gian chiếu rạp trên 100 ngày.

 6. Cần phải tính trước 20% tổng doanh thu phòng vé.

Có thông tin cho rằng Universal Pictures đều đã đồng ý giành lấy Oppenheimer trong bối cảnh rất nhiều hãng phim tranh nhau hợp tác với đạo diễn Nolan, điều này cũng cho thấy sự tin tưởng của họ đối với bộ phim.

Oppenheimer: Vụ nổ bom chân thực không dùng CGI

Đạo diễn Nolan luôn là người ủng hộ việc quay phim người thật đóng, chỉ từ việc TENET thực sự cho nổ tung một chiếc máy bay Boeing 747, hay trồng một cánh đồng ngô rộng cả trăm km vuông chỉ để quay một cảnh phim, bạn có thể hiểu rằng ông ấy thích hiệu ứng đặc biệt cho nhiếp ảnh hơn là hiệu ứng đặc biệt được máy tính đánh giá cao.

Tìm hiểu thêm: TOP 15 phim ngôn tình hiện đại Trung Quốc hay nhất nửa đầu năm 2021 không thể bỏ lỡ!

Oppenheimer và 7 điểm nhấn “chấn động” mà Christopher Nolan làm trong phim
Oppenheimer: Vụ nổ bom chân thực không dùng CGI (Ảnh: Internet)

Vì vậy, Oppenheimer phải được xem tại rạp, bởi vì đạo diễn Nolan thực sự đã quay một kiểu vụ nổ hạt nhân nào đó! Nói cách khác, cảnh nổ bom nguyên tử trong phim không sử dụng kỹ xảo điện ảnh, mà là người thật việc thật nổ thật. Tin tức khiến người hâm mộ trên toàn thế giới bị sốc. Dù không tiết lộ cụ thể kỹ thuật quay phim được sử dụng là gì nhưng Nolan cũng thừa nhận đây là một thử thách lớn và cực kỳ khó khăn.

Trong một cuộc phỏng vấn cách đây vài ngày, đạo diễn Nolan tiết lộ rằng cảnh này được quay trên một ngọn núi ở Los Alamos, New Mexico (nơi thực sự diễn ra vụ thử hạt nhân Trinity) trong điều kiện thời tiết cực kỳ xấu: Tôi cố gắng khôi phục hoàn hảo khung cảnh lịch sử này và làm cho hiệu ứng âm thanh, ánh sáng chân thực hơn nên tôi thực sự tiếc cho bản thân nếu không được xem một hình ảnh hiếm hoi như vậy tại rạp.

Cillian Murphy vào vai Oppenheimer

Đây thực sự là ngàn lần đóng vai phụ để đổi lấy một vai chính. Cillian Murphy bắt đầu từ những vai phụ trong bộ phim Batman: Hiệp Sĩ Bóng Đêm, Inception và Dunkirk của đạo diễn Nolan. Và sau đó khi đến Oppenheimer, Nolan đã gọi cho Murphy để mời anh đóng vai chính.

Oppenheimer và 7 điểm nhấn “chấn động” mà Christopher Nolan làm trong phim

Cillian Murphy vào vai Oppenheimer (Ảnh: Internet)

Đạo diễn Nolan luôn có thể nắm bắt được những phẩm chất bối rối, tàn nhẫn và chân thành của Cillian Murphy, điều này cũng có thể thấy trong trailer của Oppenheimer, cho phép khán giả chứng kiến người đàn ông bí ẩn này làm cách nào để thực hiện câu nói “muốn cứu thế giới, trước tiên bạn phải tiêu diệt nó.”

Trong cuộc phỏng vấn với The Guardian, Cillian Murphy cũng đề cập đến quá trình chuẩn bị cho vai diễn: Tôi đã đọc rất nhiều sách trong quá trình chuẩn bị. Tôi có nhiều ý kiến về bản thân Oppenheimer và việc phát minh ra bom nguyên tử. Về những nguyên tắc cơ bản, nó không phù hợp để tôi tìm hiểu, tôi không có trí thông minh để hiểu những nội dung đó, nhưng những mâu thuẫn trong nội tâm của các nhân vật lại khá hấp dẫn đối với tôi.

Robert Downey Jr. tham gia vào phim của Nolan

Oppenheimer và 7 điểm nhấn “chấn động” mà Christopher Nolan làm trong phim

Robert Downey Jr. đóng vai Lewis Strauss (Lewis Strauss), chủ tịch Ủy ban Năng lượng Nguyên tử Hoa Kỳ.

Được biết, đạo diễn Christopher Nolan đã muốn tìm “Người Sắt” làm phim từ lâu, thậm chí trong thời gian quảng bá Chiến dịch Dunkirk năm 2017, ông còn bày tỏ sự cảm kích đối với Robert Downey Jr. và so sánh nam diễn viên với Iron Man, một người rất khôn ngoan và có tầm nhìn xa.

Nolan từng nói: Robert Downey Jr. là một ngôi sao điện ảnh xuất sắc, nhưng mọi người luôn phớt lờ rằng anh ấy cũng là một trong những diễn viên vĩ đại nhất trong lịch sử điện ảnh. Xem anh ấy biểu diễn sẽ khiến bạn ngây ngất, điều đó cũng phản ánh anh ấy là một diễn viên tuyệt vời như thế nào. .

Oppenheimer: “Cha đẻ của bom nguyên tử”

Oppenheimer, sinh năm 1904, là nhà vật lý nổi tiếng người Mỹ gốc Do Thái, lãnh đạo Dự án Manhattan, giáo sư vật lý tại Đại học California, Berkeley.

Oppenheimer: "Cha đẻ của bom nguyên tử"

>>>>>Xem thêm: Review phim Hôm Qua Ăn Gì?: Chuyện tình đam mỹ của 2 ông chú U50

Oppenheimer: “Cha đẻ của bom nguyên tử” (Ảnh: Internet)

Năm 1943, ông chủ trì việc thành lập Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos ở Hoa Kỳ và giữ vai trò giám đốc, ông thực hiện Dự án Manhattan, và sau đó vào tháng 7 năm 1945, ông lãnh đạo việc chế tạo quả bom nguyên tử đầu tiên trên thế giới, vì vậy ông được mệnh danh là cha đẻ của quả bom nguyên tử đầu tiên.

Tuy nhiên, một anh hùng người Mỹ như vậy đã bị một nghị sĩ Mỹ cáo buộc là gián điệp của Liên Xô trong thời McCarthy, và vào tháng 4 năm 1954, Ủy ban Năng lượng Nguyên tử đã thu hồi giấy chứng nhận an ninh của Oppenheimer, cũng có nghĩa là sự nghiệp của anh ấy kết thúc trong ô nhục. Hơn 60 năm sau, Bộ Năng lượng Hoa Kỳ giải mật các hồ sơ bí mật cho thấy Oppenheimer không phải là gián điệp.

Cho đến thời điểm này, ông là một anh hùng của nước Mỹ, cha đẻ của quả bom nguyên tử của nước Mỹ, nhưng ông đã qua đời trong cảnh nghèo khó suốt phần đời còn lại, qua đời năm 1967, hưởng thọ 62 tuổi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *