Hai Phượng: có thể là hy vọng giúp điện ảnh Việt “vươn tầm thế giới hay không?

Những tác phẩm thành công trong vài năm gần đây đang dần thay đổi vị thế của nền điện ảnh Việt trên trường quốc tế. Gần đây nhất, với bộ phim điện ảnh Hai Phượng, nhiều người khẳng định rằng đã đến lúc điện ảnh Việt “vươn tầm thế giới” mà cụ thể ở đây là Hollywood.

Bạn đang đọc: Hai Phượng: có thể là hy vọng giúp điện ảnh Việt “vươn tầm thế giới hay không?

Cứ tham gia các Liên hoan phim, đạt giải và được công chiếu ở một số nước trên thế giới, tác phẩm điện ảnh đó sẽ chễm chệ nằm trên mặt báo với những tít bài ca ngợi như “Phim ABC khẳng định địa vị điện ảnh Việt trên trường quốc tế”, hay nhẹ nhàng hơn thì là “Tác phẩm XYZ đưa điện ảnh Việt vươn tầm quốc tế”. Liệu điện ảnh Việt đã thực sự làm được điều này?

Hào quang từ các Liên hoan phim quốc tế bị dập tắt

Trong hành trình phát triển của điện ảnh Việt có rất nhiều tác phẩm tham dự các Liên hoan phim quốc tế và đạt được nhiều giải thưởng tại các Liên hoan phim này. Lặng lẽ tham gia nhưng khi đạt giải trên tất cả các mặt báo đều tung hô, người người nhà nhà phấn khởi và sau đó cũng chính họ là người dập tắt những hào quang đó bằng những cuộc điều tra, “bóc hạng” các Liên hoan phim đó.

Hai Phượng: có thể là hy vọng giúp điện ảnh Việt “vươn tầm thế giới hay không?

Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh – một trong nhiều tác phẩm điện ảnh Việt giành được giải thưởng tại các Liên hoan phim quốc tế trong những năm qua (ảnh: internet)

Cụ thể có thể kể đến như tác phẩm điện ảnh Cha Cõng Con – Father and Son của đạo diễn Lương Đình Dũng giành giải Phim truyện xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Châu Á – Thái Bình Dương Mỹ La -tinh lần thứ 17 được tổ chức tại Washington (Mỹ). Tại Liên hoan phim độc lập Mỹ lần thứ 6 được tổ chức ở New York, phim Cha Cõng Con tiếp tục đạt giải Đạo diễn xuất sắc nhất và giải Quay phim xuất sắc nhất. Nối dài từ năm 2017, bộ phim Cha Cõng Con tiếp tục chinh chiến nhiều LHP quốc tế trong năm 2018, trong đó có giải Phim châu Á hay nhất tại LHP Iran hồi cuối tháng 4 vừa qua.

Hai Phượng: có thể là hy vọng giúp điện ảnh Việt “vươn tầm thế giới hay không?

Hình ảnh trong Cha Cõng Con (ảnh: Internet)

Gây tiếng vang ở nhiều LHP quốc tế, được báo chí trong nước tung hô hết lời, nhưng sự thất bại của tác phẩm này ngay trên sân nhà mà đặc biệt là hai giải thưởng Worldfest Houston International Film & Video Festival và Canadian Diversity Film Festival cho phim bị tố là “giải ao làng” càng khiến khán giả Việt đặt ra một câu hỏi lớn “Điện ảnh Việt đã vươn tầm thế giới?”

Hai Phượng: có thể là hy vọng giúp điện ảnh Việt “vươn tầm thế giới hay không?

Đập Cánh Giữa Không Trung cũng là tác phẩm gây được tiếng vang lớn tại các Liên hoan phim quốc tế (ảnh: internet)

Không chỉ Cha Cõng Con mà rất nhiều các tác phẩm điện ảnh Việt đạt “liên hoàn giải” tại các Liên hoan phim quốc tế và được tung hô ầm ầm trên các mặt báo lớn nhỏ vẫn không thắng nổi các phim điện ảnh nước ngoài được công chiếu tại các cụm rạp tại Việt Nam cùng thời điểm. Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh rơi vào quên lãng, Đập Cánh Giữa Không Trung khó khăn trên con đường “trở về” Liên hoan phim Việt Nam tại Hà Nội và Đảo Của Dân Ngụ Cư chật vật trong việc tìm chỗ đứng dù đạt các giải thưởng danh giá từ trong nước đến nước ngoài.

Niềm hi vọng mới mang tên “Hai Phượng”

Hai Phượng – tác phẩm điện ảnh ra rạp mới nhất của “đả nữ” Ngô Thanh Vân lại thổi bùng hi vọng “vươn tầm thế giới” của điện ảnh Việt. Trước khi công chiếu, bộ phim đã tốn không ít giấy mực của báo chí trong nước.

Hai Phượng: có thể là hy vọng giúp điện ảnh Việt “vươn tầm thế giới hay không?

Hai Phượng thổi bùng niềm hi vọng vươn tầm thế giới của điện ảnh Việt (ảnh: internet)

Nội dung phim kể về một bà mẹ “giang hồ” đơn thân kiếm sống bằng việc đòi nợ thuê. Bỗng có một ngày, con gái của mình bị bắt cóc khiến Hai Phượng bắt đầu một cuộc hành trình bất chấp nguy hiểm để giải cứu con, và cũng là bắt đầu cho mạch phim. Motip phim dù không còn mới mẻ nhưng lại mang nhiều ý nghĩa về tình cảm gia đình, đặc biệt thể hiện được rõ nét đời sống của một số con người thông qua các hình ảnh đời thường.

Tìm hiểu thêm: Review Trò Chơi Tử Thần: Chết 12 lần để được sống, bạn dám chơi không?

Hai Phượng: có thể là hy vọng giúp điện ảnh Việt “vươn tầm thế giới hay không?
Đả nữ Ngô Thanh Vân là nhà sản xuất kiêm diễn viên chính trong dự án điện ảnh này. (Ảnh: Internet)

Mạch phim được diễn ra rất nhanh chóng, với nội dung đơn giản, dễ suy luận. Lượng lớn thời gian phim cũng được dành nhiều cho phần hành động. Những điều này giúp cho khán giả dễ dàng nắm bắt nội dung phim.

Điểm cộng dành cho phim nằm ở các cảnh hành động. Các cảnh này hầu hết đều chứa tính kịch tính. Mỗi cảnh “đấu đá” được xuất hiện ở nhiều nơi khác nhau với đa dạng vũ khí. Kĩ thuật, góc quay của phim cũng được xử lí linh hoạt làm nổi rõ được khung hình và đặc trưng cảnh. Bối cảnh và hiệu ứng cảnh thích hợp hòa cùng nội dung phim giúp người sản xuất đạt được mục đích chi phối tâm lý con người trong quá trình xem.

Hai Phượng: có thể là hy vọng giúp điện ảnh Việt “vươn tầm thế giới hay không?

Mới ra rạp được ít ngày, Hai Phượng đã thu hút được lượng khán giả lớn đến rạp (ảnh: internet)

Dù vậy, cảnh hành động vẫn không bù đắp được các lỗ hổng về kịch bản. Sự đơn giản, không mới mẻ làm cho khán giả dừng lại ở độ “nửa vời” trong sự thích thú. Một số khán giả cho rằng phim thiếu logic khi Hai Phượng luôn “mạnh mẽ” trong các cảnh đấu đá. Thêm vào đó, nhân vật phụ xuất hiện trong phim một cách cũng rất nhạt nhòa.

Hai Phượng: có thể là hy vọng giúp điện ảnh Việt “vươn tầm thế giới hay không?

Những phân cảnh như thế này xuất hiện dày đặc trong Hai Phượng (ảnh: internet)

Hai Phượng là 1 tác phẩm hành động khá tốt, đáp ứng được một vài tiêu chí của nhà phát hành quốc tế nên họ mua bản quyền phát hành ở dạng giới hạn (limited) ở Mỹ và một vài quốc gia khác. Hai Phượng có thể là một cột mốc mới của phim hành động Việt Nam, phần nào phá bỏ được thế độc tôn của phim rom-com, chick-Flick, nhưng chưa thể gọi là tác phẩm đưa điện ảnh Việt Nam vươn tầm Hollywood” – Nhà báo Lê Hồng Lam nhận xét về phim.

Hai Phượng: có thể là hy vọng giúp điện ảnh Việt “vươn tầm thế giới hay không?

>>>>>Xem thêm: Review Người Mẹ Tồi Của Tôi – Tóm tắt The Good Bad Mother full 1-16

Bộ phim đề cao tình cảm mẹ con của “đả nữ” Ngô Thanh Vân đang tạo nên bước chuyển mình mới (ảnh: internet)

Có thể thấy rằng, Hai Phượng nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ phía công chúng cũng như các chuyên gia thẩm định phim. Tuy nhiên, để nói rằng tác phẩm này sẽ đưa điện ảnh Việt vươn tầm Hollywood cần một bước đi với một kế hoạch dài kỳ hơn nữa.

Bộ phim đang tiếp tục được chiếu tại các cụm rạp trong và ngoài nước và tiếp tục ghi nhận những bước đột phá mới. Bạn đã đi xem chưa, nếu chưa hãy đi xem và cho BlogAnChoi những đánh giá của bạn nhé!

Theo dõi BlogAnChoi để cập nhật những tin tức mới nhất về giải trí!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *