Dư Sinh Xin Chỉ Giáo Nhiều Hơn: Phim chuyển thể thành công hơn tiểu thuyết

Dư Sinh Xin Chỉ Giáo Nhiều Hơn được chuyển thể từ tiểu thuyết ngôn tình Dear Doctor. Và hiếm có bộ phim chuyển thể nào được fans nguyên tác khen ngợi là hay hơn tiểu thuyết gốc như vậy.

Bạn đang đọc: Dư Sinh Xin Chỉ Giáo Nhiều Hơn: Phim chuyển thể thành công hơn tiểu thuyết

Tiểu thuyết gốc của Dư Sinh Xin Chỉ Giáo khá “nhạt”

Khi đọc tiểu thuyết gốc của Dư Sinh Xin Chỉ Giáo Nhiều Hơn, có nhiều người sẽ cảm thấy nội dung này khó mà chuyển thể thành phim được, đừng nói là có thể thu hút người xem hay trở nên nổi tiếng.

Dư Sinh Xin Chỉ Giáo Nhiều Hơn: Phim chuyển thể thành công hơn tiểu thuyết

Poster phim Dư Sinh Xin Chỉ Giáo Nhiều Hơn (ảnh: internet)

Tiểu thuyết Dear Doctor (Quãng Đời Còn Lại Xin Chỉ Giáo Nhiều Hơn) được viết dưới dạng nhật ký của nữ chính Lâm Chi Hiệu, kể về sự gặp gỡ, quen biết, yêu đương và kết hôn của cô với Bác sĩ Cố Ngụy. Bởi vì dùng ngôi kể thứ nhất, lại là dạng nhật ký mỗi ngày chỉ vài dòng tóm tắt nên tiểu thuyết mang màu sắc nhẹ nhàng, thoải mái trải dài 81 chương truyện.

Không có trà xanh gây rối, không có tiểu tam chen ngang, không có cãi vã cũng không có hiểu lầm, Bác sĩ và Lâm Chi Hiệu cứ như vậy một đường yêu nhau, về ra mắt bố mẹ hai bên, thuyết phục nửa tiếng là được nâng danh phận thành con dâu con rể. Trước khi Cố Ngụy đi công tác 6 tháng thì đính hôn, trở về thì kết hôn, thật sự là một mối tình êm đềm đến…nhạt nhẽo.

Dư Sinh Xin Chỉ Giáo Nhiều Hơn: Phim chuyển thể thành công hơn tiểu thuyết

Câu chuyện tình yêu của Cố Ngụy – Lâm Chi Hiệu trong truyện khá…nhạt. (Ảnh: Internet)

Với người đọc sách và ưa thích thể loại điền văn, điềm văn nhẹ nhàng, xoa dịu tâm hồn này thì Quãng Đời Còn Lại Xin Chỉ Giáo Nhiều Hơn có thể viết 200 chương, 300 chương cũng được. Giống như đọc một cuốn nhật ký thú vị, xem một bộ phim tài liệu lãng mạn về tình yêu đẹp đẽ hoàn mỹ của người khác vậy. Mỗi ngày đọc một chút, mỗi ngày cảm nhận một chút sự xinh đẹp của thế giới và xây dựng lòng tin cho bản thân…

Nhưng với khán giả xem phim, không thể nào ngồi xem 2 nhân vật nam chính, nữ chính cứ sáng thức dậy ăn cháo, trưa chiều làm việc, học tập rồi tối về ăn cơm, ngồi sofa xem TV xong tắt đèn đi ngủ được. Dù chen vào đó có những sự xuất hiện của bố mẹ, có những lúc Cố Ngụy và Lâm Chi Hiệu trêu chọc nhau, yêu thương nhau lãng mạn, cũng không thể khiến người xem xem được quá 3 tập. Nội dung truyện thế này thì chuyển thể thành phim thế nào được?

Dư Sinh Xin Chỉ Giáo Nhiều Hơn thành công hơn nguyên tác

Đến khi bộ tiểu thuyết được chuyển thể thành phim với sự tham gia của 2 ngôi sao hàng đầu CBIZ là Dương Tử và Tiêu Chiến, có thể thấy nhà sản xuất cũng đã tính tới việc nội dung phim khó có thể thu hút khán giả bằng diễn viên đóng phim. Nhưng để Dương Tử và Tiêu Chiến đồng ý lựa chọn bộ phim này, cũng chứng tỏ Dư Sinh Xin Chỉ Giáo Nhiều Hơn có sức hấp dẫn nhất định với họ.

Dư Sinh Xin Chỉ Giáo Nhiều Hơn: Phim chuyển thể thành công hơn tiểu thuyết

Dương Tử và Tiêu Chiến chọn Dư Sinh chứng tỏ kịch bản phim có sự hấp dẫn với họ. (Ảnh: Internet)

Và phim lên sóng đã chứng minh bản chuyển thể này thành công hơn tiểu thuyết gốc, vẫn giữa được tinh thần chính của nguyên tác nhưng kết hợp hài hòa với những yếu tố thu hút người xem hơn. Điều đó có được nhờ sự thay đổi khá nhiều về cốt truyện theo một hướng hợp lý, hợp thời và hợp thị hiếu hơn.

Cố Ngụy của Tiêu Chiến là “xé sách bước ra”

Dù bạn đọc tiểu thuyết gốc trước hay sau khi xem phim Dư Sinh Xin Chỉ Giáo Nhiều Hơn đều sẽ thấy được hình ảnh của Tiêu Chiến hoàn toàn trùng khớp với bác sĩ Cố Ngụy được miêu tả qua những câu chữ của Lâm Chi Hiệu. Dáng người m8 cao gầy mảnh khảnh, gương mặt giấu sau lớp khẩu trang nhưng có đôi mắt đẹp như biển sao trời, giọng nói ấm áp nhẹ nhàng, bàn tay thuôn dài, sạch sẽ và áo blouse trắng phảng phất mùi bột giặt thơm tho…

Hình tượng "xé sách bước ra" của bác sĩ Cố Ngụy. (Ảnh: Internet)

Hình tượng “xé sách bước ra” của bác sĩ Cố Ngụy. (Ảnh: Internet)

Nhưng bác sĩ Cố trong truyện vì được miêu tả qua góc nhìn của nữ chính nên những cảm xúc, tính cách, suy nghĩ cá nhân ít nhiều bị hạn chế. Còn ở bản phim chuyển thể, tính cách của Cố Ngụy đã được xây dựng một cách rõ ràng, sinh động hơn rất nhiều. Tuy đài từ của Tiêu Chiến còn hạn chế, thiếu cảm xúc, nhưng anh đã biết cách sử dụng âm giọng để bù đắp. Những tiếng hắng giọng của Tiêu Chiến cũng có rất nhiều âm vực, thể hiện rất nhiều cảm xúc khác nhau. Có đôi lúc đó là tiếng hắng giọng trêu chọc Lâm Chi Hiệu, đôi lúc để che giấu sự ngượng ngùng, đôi lúc lại tràn đầy sự nuông chiều dịu dàng…

Tìm hiểu thêm: 13 phim Hàn Quốc remake từ Âu Mỹ thành công vang dội

Dư Sinh Xin Chỉ Giáo Nhiều Hơn: Phim chuyển thể thành công hơn tiểu thuyết
Những cũng có lúc bác sĩ Cố rất bá đạo tuyên bố chủ quyền. (Ảnh: Internet)

Hơn nữa Tiêu Chiến đã rất thành công trong việc thể hiện một Cố Ngụy bí hiểm, lạnh lùng nhưng không “mặt liệt”. Đối với những người khác, Cố Ngụy luôn giữ một khoảng cách đủ gần để bệnh nhân thấy an tâm nhưng đủ xa để không có bất cứ liên hệ cá nhân nào. Nhưng với Lâm Chi Hiệu hay đồng nghiệp thân thiết như bác sĩ Đỗ, anh lại thể hiện các mặt tính cách khác đa dạng hơn. Đặc biệt khi ở cạnh Lâm Chi Hiệu, Cố Ngụy có thể bày ra vẻ mặt trẻ con hờn dỗi, 3 phần bất lực 7 phần nuông chiều hay vẻ ghen tuông lộ rõ trong từng động tác nhai cơm…

So với tiểu thuyết gốc, Tiêu Chiến không chỉ “xé sách bước ra” mà còn thổi sinh khí, sức sống linh hoạt và đầy thu hút cho nhân vật Cố Ngụy. Tuy đây không phải là vai diễn độc đáo, khác lạ hay có thể để lại ấn tượng sâu sắc, nhưng chắc chắn là một vai diễn đáng nhớ của Tiêu Chiến.

Lâm Chi Hiệu của Dương Tử: Thay đổi để thu hút hơn

Nếu Cố Ngụy của Tiêu Chiến là phiên bản sinh động, cuốn hút hơn nguyên tác thì Lâm Chi Hiệu của Dương Tử gần như khác hoàn toàn so với tiểu thuyết.

Trong tiểu thuyết gốc, Lâm Chi Hiệu học nghiên cứu sinh khoa Địa chất, ngày ngày vùi đầu với số liệu chỉ tiêu đến nỗi não bị “mài phẳng” luôn. Cũng bởi vậy mà Lâm Chi Hiệu hiện lên là một cô gái có chút khí phách nam nhi, tâm lặng như nước, vững như thái sơn lại hơi “lag nhẹ” mỗi khi nói đến chuyện tình cảm. Lâm Chi Hiệu cũng không bao giờ giận dỗi, ghen tuông hay tranh cãi với Cố Ngụy, tin tưởng anh, tin tưởng chính mình, một câu phủi sạch ong bướm, diệt sạch trà xanh.

Dư Sinh Xin Chỉ Giáo Nhiều Hơn: Phim chuyển thể thành công hơn tiểu thuyết

Lâm Chi Hiệu trong tiểu thuyết có tính cách khác bình lặng, lý trí. (Ảnh: Internet)

Nếu để Lâm Chi Hiệu như vậy lên phim, chắc 3 tập là rating về 0% luôn. Nên Lâm Chi Hiệu của Dương Tử đã thay đổi hoàn toàn, trở thành sinh viên năm cuối khoa thanh nhạc với ước mơ trở thành nghệ sĩ cello, tính cách có chút trẻ con, thoải mái như đàn ông, ngây thơ ngơ ngác lại lạc quan vui vẻ.

Dư Sinh Xin Chỉ Giáo Nhiều Hơn: Phim chuyển thể thành công hơn tiểu thuyết

Lâm Chi Hiệu trong phim có sự thay đổi lớn so với nguyên tác. (Ảnh: Internet)

Thiết lập nhân vật như vậy càng khiến việc Cố Ngụy vừa gặp đã yêu Lâm Chi Hiệu trở nên hợp lý hơn rất nhiều. Một người lạnh lùng vắng lặng như Cố Ngụy, chính là bị dương quang xán lạn của Lâm Chi Hiệu thu hút, bị sự chăm sóc của cô dành cho bố làm cảm động, mong muốn mình cũng được quan tâm như thế. Một bác sĩ luôn nghiêm túc như Cố Ngụy, chính là bị sự hài hước vô tư của Lâm Chi Hiệu chọc cười đến mức nửa đêm đọc sách nhớ lại còn tủm tỉm không thôi. Đấy gọi là trái dấu hút nhau, quy luật bù trừ.

Dư Sinh Xin Chỉ Giáo Nhiều Hơn: Phim chuyển thể thành công hơn tiểu thuyết

>>>>>Xem thêm: 5 phim anime hay sẽ ra mắt hè 2021 này, các otaku đã sẵn sàng chưa?

Cố Ngụy bị sự vui vẻ lạc quan của Lâm Chi Hiệu thu hút. (Ảnh: Internet)

Lâm Chi Hiệu của Dương Tử khá bốc đồng lại ngây thơ trong chuyện tình cảm, gặp bác sĩ Cố yêu không dám nói, thấy tình địch xuất hiện liền lặng lẽ lùi về sau, đó mới là cái cớ để bộ phim có thêm gia vị “drama” để thu hút khán giả.

Và nếu bạn đọc truyện song song với xem phim, sẽ thấy biên kịch của Dư Sinh Xin Chỉ Giáo Nhiều Hơn rất tinh tế trong việc cài cắm các chi tiết của nguyên tác vào phim. Dù thứ tự và nội dung không còn giống nhau, nhưng đều là những tình tiết xem là nhận ra ngay, rất thú vị.

Bạn đã xem Dư Sinh Xin Chỉ Giáo Nhiều Hơn chưa? Bạn có cảm nghĩ gì về bộ phim này và 2 nhân vật Cố Ngụy, Lâm Chi Hiệu, hãy chia sẻ với BlogAnChoi nha.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *