Có lẽ bạn chưa biết: cả Marvel và DC đều đã xây dựng “hệ thống tín ngưỡng” của riêng mình

Marvel và DC trước đến nay vốn là “hai vũ trụ siêu anh hùng” đối lập nhau. Marvel tung ra cái gì, không lâu sau đó DC cũng sẽ có cái đó và ngược lại. Và không biết bạn có để ý không, nhưng cả hai vũ trụ điện ảnh siêu ah hùng của chúng ta nay đã có những “hệ thống tôn giáo” của riêng mình rồi.

DC vs Marvel: Xây dựng các “thế giới ngầm”

“Thế giới ngầm” muốn nói đến ở đây không phải là nói đến vũ trụ Marvel hay DC mà là các thế giới nhỏ, những thành phố, quốc gia tồn tại tách biệt và mang trong mình những nét văn hóa độc đáo trong từng vũ trụ nhỏ ấy. Cụ thể hơn ở đây chính là đế quốc Wakanda của vũ trụ điện ảnh Marvel và vương quốc Atlantis của vũ trụ điện ảnh DC.

sd

Vũ trụ điện ảnh Marvel và DC. (Ảnh: Internet)

Cả hai vương quốc này đều có một điểm chung thú vị đó là tồn tại độc lập, tách biệt và có nền văn minh tiến tiến vượt bậc so với thế giới bên ngoài. Hơn nữa trong chính mỗi vương quốc cũng đều tồn tại những tập tục, tôn thờ những vị thần, tín ngưỡng mang màu sắc dân gian độc đáo chứ không chỉ là thành phố hiện đại như các bộ phim giả tưởng đơn thuần.

Độc đáo hơn, cả Wakanda và Atlantis đều sở hữu cho mình những loại sinh vật và vũ khí độc đáo mang đậm bản sắc của từng vùng đất. Có lẽ như các nhà làm phim Marvel và DC không chỉ đơn thuần hướng đến một vũ trụ điện ảnh siêu anh hùng chỉ toàn đánh đấm mà còn hướng đến những giá trị nhân văn và tâm linh để xây dựng về lâu dài.

Wakanda – đế chế của một nền văn hóa thiêng liêng bất diệt

dd

Wankada: Vùng đất nổi tiếng với công nghệ Vibranium. (Ảnh internet)

Nhắc đến đầu tiên trong bài viết chính là Wakanda, một vùng đất với câu cửa miệng mà bất cứ fan hâm mộ nào của vũ trụ điện ảnh Marvel cũng đều nằm lòng “Wakanda Forever” (tạm dịch: Wakanda bất diệt). Nó không chỉ là một câu nói, nó còn là lòng tự hào dân tộc, nghi lễ và tinh thân bất khuất của người dân Wakanda trong bất kì hoàn cảnh nào.

Một điểm đáng chú ý khiến Wakanda có sự nổi bật hoàn toàn so với thế giới đó chính là công nghệ tiên tiến được phát triển dựa trên nguồn gốc của Vibarium, kim loại cứng nhất vũ trụ. Đây chính là nguyện liệu chế tạo ra chiếc khiên bất hoại của Captain America, bộ giáp của Black Panther và hàng loạt thứ vũ khí tối tân khác. Cũng chính loại công nghệ này đã đóng góp một phần không nhỏ trong công cuộc ngăn chặn binh đoàn quái vật ngoài hành tinh của các Avengers.

ss

Tín ngưỡng dân gian đặc biệt của Wakanda (Ảnh: Internet)

Nhưng đáng nói hơn về vùng đất này chính là trang phục, các tín ngưỡng văn hóa, hình dáng các loài vũ khí cũng như quan niệm về tâm linh, các vị thần mà họ thờ phụng. Người Wakanda coi trọng giá trị bên trong, sức mạnh thuần khiết bên trong mỗi người. Cũng chính điều này đã tạo nên những nghi lễ, tinh thần đoàn kết và yêu nước đáng ngưỡng mộ mà không một dân tộc nào trên thế giới có được.

Atlantis – đế chế của những sức mạnh ngủ yên

Đứng cạnh Wakanda, Atlantis hẳn không thể nào so sánh về các giá trị tín ngưỡng văn hóa bởi đó không phải là đặc trưng mà người ta nhìn thấy ở vùng đất này. Bởi lẽ sức mạnh, thủy quái, vũ khí chiến tranh và sự tàn độc không khoan nhượng mới là thứ đầu tiên mà con người ta nhìn thấy trong một nên văn hóa coi trọng sức mạnh.

ss

Atlantis với những công nghệ hiện đại (Ảnh: Internet)

Nhưng không vì thế mà có thể nói Atlantis không hề có một đặc trưng tôn giáo nào bởi 7 vị vua thủy tổ của Atlantis luôn được nhắc tới với một sự kính trọng nhất định, bên cạnh đó còn có nghi lễ hoàng gia, hoàng tộc chiến cùng một số chi tiết mà ta có thể nhìn thấy đâu đó bóng dáng của nền văn hóa trung cổ Roma.

Với Atlantis, cái đáng nói nhất chính là công nghệ chiến tranh có một không hai làm nên thương hiệu của vùng đất này. Thép Atlantis, các bộ giáp chiến tranh cùng tia năng lượng khổng lồ là thứ mà bất cứ ai nhìn vào cũng phải hoảng hốt bởi đây là những công nghệ chiến tranh vượt bậc mà chưa một vùng đất hay vũ trụ nào có thể với tới được.

ssss

Atlantis coi trong sức mạnh chiến tranh (Ảnh: internet)

Bên cạnh đó vùng đất Atlantis cũng được chú ý bởi những loài sinh vật kì dị, những loài thủy quái với kích thước cơ thể khổng lồ dễ dàng hủy diệt cả một vùng đất. Điển hình trong số đó là Kraken, loài thủy quái trú ngụ dưới đấy vương quốc biển sâu được tái hiện mạnh mẽ qua bộ phim Aquaman vừa được công chiếu, dự có lẽ sẽ chính là tiền đề, một món vũ khí quan trọng của Aquaman trong các cuộc chiến sau này.

Và cuối cùng, dù là Wakanda hay Atlantis thì cả hai đều chính là hệ thống những thế giới độc đáo với thế thống tín ngưỡng, dân tộc riêng không tài nào phủ nhận được. Nó là minh chứng của những bước tiến, của lời khẳng định rằng DC và Marvel đang dành cho khán giả sự đầu tư nghiêm túc về yếu tố tâm linh, tín ngưỡng và các giá trị văn hóa, tinh thần để đầu tư và phát triển cho các tác phẩm sau này.

s

Thế giới Atlantis được thể hiện mạnh mẽ trong Aquaman (Ảnh: Internet)

Aquaman, bộ phim tái hiện mạnh mẽ vùng đất nhiệm màu của vũ trụ DC hiện đang được công chiếu tại các rạp trên toàn quốc, cùng ra rạp để theo dõi những diễn biến thú vị về thế giới Atlantis này. Và bạn nhớ đừng quên theo dõi BlogAnChoi để cập nhật những tin tức giải trí thú vị nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *