Câu chuyện Phimmoi đổi tên và chữ Z “bất diệt”: Còn xem chùa, còn phim lậu

Phimmoi là website xem phim lậu lớn nhất Việt Nam, đã từng bị đánh sập nhưng chỉ 1 ngày sau đã “hồi sinh” và ngày càng chứng minh sự “bất diệt” của mình.

Phimmoi: Website phim lậu lớn nhất Việt Nam

Phimmoi.net vốn được biết tới là website cung cấp phim vietsub lớn nhất, đồ sộ nhất Việt Nam và hoàn toàn miễn phí. Bất cứ khi nào có phim mới, Phimmoi sẽ ngay lập tức cập nhật chỉ sau 1-2 ngày, thậm chí là bản cam quay lén, bản phim không sub để đáp ứng nhu cầu tò mò và hóng phim của khán giả.

Phimmoi là website phim lậu lớn nhất Việt Nam. (ảnh: Internet)

Phimmoi là website phim lậu lớn nhất Việt Nam. (ảnh: Internet)

Thậm chí, có trường hợp là bản gốc của phim còn chưa chiếu thì Phimmoi đã có sub luôn rồi (?). Đó chính là bộ phim Trung Quốc nổi tiếng Diên Hy Công Lược, với phân đoạn Nhĩ Tình bị xử tử, bên Trung Quốc còn chưa chiếu, Việt Nam đã biết Nhĩ Tình bị Ngụy Anh Lạc “tiễn bay màu”. Vậy là cư dân mạng Trung Quốc rần rần kháo nhau: “Vượt tường lửa xem Nhĩ Tình chết ở Việt Nam”.

Toàn khoản VIP ở Trung Quốc xem được tập 48, ở Việt Nam đã chiếu tập 58? (Ảnh: Internet)

Toàn khoản VIP ở Trung Quốc xem được tập 48, ở Việt Nam đã chiếu tập 58? (Ảnh: Internet)

Với sự “tận tụy” này của đội ngũ Phimmoi thì trang web xem phim này mỗi ngày có hàng triệu lượt truy cập và mỗi tháng có thể kiếm đến hàng trăm tỷ đồng lợi nhuận từ quảng cáo. Thế nhưng Phimmoi lại không phải trả một đồng tiền mua bản quyền phim nào cả, vì tất cả phim trên website này đều là phim lậu. Thậm chí phim cũng không phải do Phimmoi thực hiện vietsub mà là lấy của các trang phim, fanpage khác để upload lên.

Cách làm rất đơn giản, Phimmoi thuê những dịch vụ lưu trữ đám mây của Facebook, Google, Fshare, Openload… với giá rất rẻ để upload và lưu trữ phim. So với việc mua bản quyền phim thì việc mua một gói lưu trữ không giới hạn của Google, Facebook rẻ hơn cả nghìn lần. Và khi đơn vị cho thuê dịch vụ lưu trữ thay đổi chính sách, chặn phim lậu thì các website phim lậu sẽ đổi đối tác để thuê.

Phimmoi và chữ Z “bất tử”

Chính bởi việc sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây không giới hạn, cùng với việc mua tên miền quốc tế vô cùng dễ dàng, đã dẫn đến sự “bất tử” của Phimmoi nói riêng và cả nạn phim lậu, phim không bản quyền tại Việt Nam vẫn chưa thể giải quyết được.

Vào khoảng đầu tháng 7/2020, hàng loạt website xem phim miễn phí không thể hoạt động được, đã bị các nhà mạng Viettel, VNPT, FPT…chặn và xóa, trong đó có Phimmoi. Thế nhưng chưa đầy 1 ngày sau khi bị đánh sập, Phimmoi đã trở lại và “lợi hại” hơn xưa. Trên fanpage của trang phim lậu lớn nhất này, với 21.000 thành viên đã có dòng thông báo một đường dẫn mới có thể truy cập nhanh và không cần “hack” là Phimmoiz.net.

Chưa đầy 24h sau khi bị xóa, Phimmoi đã "hồi sinh". (Ảnh: Internet)

Chưa đầy 24h sau khi bị xóa, Phimmoi đã “hồi sinh”. (Ảnh: Internet)

Cũng rất nhanh, chỉ vài ngày sau, tên miền Phimmoiz.net cũng bị chặn, cư dân mạng đồn đoán xem Phimmoi có “can đảm” để tiếp tục cuộc chiến này không. Và không phụ sự mong đợi của “con dân xem chùa”, Phimmoi ngay lập tức hồi sinh như trong game với tên miền Phimmoizz.net. Lần này, các nhà mạng có vẻ không muốn “chơi trò trẻ con” tắt rồi bật với Phimmoi nữa nên tên miền 2 chữ “z” này vẫn còn tồn tại đến hiện nay.

Và một điều đáng nói là với một bước kiểm tra rất “vu vơ” thôi, người ta thấy được rằng Phimmoi không chỉ có 2 chữ “z” mà thậm chí là…6 chữ “z” cũng đã được mua đứt bỏ túi rồi.

Phimmoi tuyên bố "bất tử": Còn phim mới là còn Phimmoi. (Ảnh: Internet)

Phimmoi tuyên bố “bất tử”: Còn phim mới là còn Phimmoi. (Ảnh: Internet)

Phim lậu có đáng xem không? Vì sao nên xóa phim lậu?

Thành thực mà nói, rất nhiều người ủng hộ việc Phimmoi “hồi sinh” và tỏ ra “bất tử” trong cuộc chiến với phim bản quyền. Bởi vì còn Phimmoi thì họ còn được xem phim miễn phí, còn được xem chùa mà không phải trả tiền. Đặc biệt với một thứ giải trí “vô thưởng vô phạt” như phim ảnh, nhiều người sẽ nghĩ rằng miễn phí thì xem chứ mất tiền thì thôi.

Chính những suy nghĩ này đã góp phần “bóp chết” ngành sản xuất phim của Việt Nam nói riêng và ảnh hưởng đến cả thế giới nói chung. Một bộ phim để sản xuất được cần đầu tư rất nhiều tiền và trí tuệ, công sức, thời gian, thậm chí cả sức khỏe và tính mạng… Nếu bạn muốn xem phim hay, phim chất lượng, phim có giá trị thì cần phải trả một số tiền xứng đáng cho bộ phim đó, chứ không thể đòi hỏi người khác chi tiền làm phim và cho bạn xem miễn phí được.

Thử tưởng tượng nếu những website phim lậu như Phimmoi ngày càng nhiều, ngày càng lớn mạnh, những nhà làm phim sẽ không muốn làm phim nữa vì chắc chắn sẽ lỗ vốn. Thì lúc đó dù có hàng trăm website như Phimmoi, cũng sẽ không có phim mới cho bạn xem!

Xem phim 10 phút thì quảng cáo mất 20 phút. (Ảnh: Internet)

Xem phim 10 phút thì quảng cáo mất 20 phút. (Ảnh: Internet)

Hơn nữa, chất lượng phim và cả lời dịch của các website phim lậu cũng rất “lậu”. Hình ảnh mờ, âm thanh lệch, dịch sub sai, tốc độ load chậm, quảng cáo quá nhiều, phim không update đều đặn…là những gì bạn nhận được khi chấp nhận xem phim “miễn phí”. Có thể bạn sẽ chặc lưỡi “xem cho biết, cần gì đâu”. Nhưng khi bạn đang phải chịu khó chịu khổ xem phim giật lag thì các website phim lậu đang kiếm được hàng trăm triệu mỗi tháng. Trong khi nếu xem phim bản quyền, chỉ vài chục nghìn mỗi tháng, bạn có thể xem HD, load cực nhanh, sub chuẩn chỉnh và update phim đúng lịch, lại đóng góp thêm cho nhà nước và ủng hộ nhà làm phim.

Phimmoi có những pha vietsub đi vào lòng đất. (Ảnh: Internet)

Phimmoi có những pha vietsub đi vào lòng đất. (Ảnh: Internet)

“Cuộc chiến” giữa phim lậu và phim bản quyền vẫn còn rất gam go và dai dẳng. Việc chặn hoặc xóa website chỉ giải quyết được phần ngọn của vấn đề, cốt lõi vẫn nằm ở “nhu cầu xem phim” của khán giả nghiêng về chất lượng hay số lượng, nghiêng về bản quyền hay xem chùa nhiều hơn. Hy vọng tới đây những website phim bản quyền như FPT, Galaxy Play hay Netflix sẽ có mức phí xem phim phù hợp, hấp dẫn hơn để có được sự ủng hộ lớn hơn của khán giả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *