5 lý do Thả Thí Thiên Hạ thất bại thê thảm dù được đầu tư khủng?

5 lý do Thả Thí Thiên Hạ thất bại thê thảm dù được đầu tư khủng?

Thả Thí Thiên Hạ là bộ phim cổ trang trọng điểm của Tencent trong năm 2022. Thế nhưng, trái với kì vọng ăn nên làm ra, Thả Thí Thiên Hạ lại gây thất vọng khi thành tích thu được khá khiêm tốn, thậm chí còn nhận rất nhiều phản hồi tiêu cực từ khán giả. Vậy lý do gì để một đại IP đầu tư lớn lại trở thành “bom xịt”? Cùng BlogAnChoi giải mã những lý do dẫn đến thất bại của Thả Thí Thiên Hạ nhé!

Bạn đang đọc: 5 lý do Thả Thí Thiên Hạ thất bại thê thảm dù được đầu tư khủng?

Thông tin chung về phim Thả Thí Thiên Hạ

5 lý do Thả Thí Thiên Hạ thất bại thê thảm dù được đầu tư khủng?

Poster phim Thả Thí Thiên Hạ (ảnh: internet)

  • Điểm Douban: N/A
  • Thể loại: Cổ trang, tình cảm, kiếm hiệp, quyền đấu
  • Đạo diễn: Doãn Đào
  • Biên kịch: Trương Kiêu, Thượng Mộng Lộ
  • Diễn viên: Dương Dương, Triệu Lộ Tư, Trương Phong Nghị, Lý Nhược Đồng, Trương Thiên Dương, Lưu Nhuế Lân, Tuyên Lộ, Lại Nghệ,…
  • Số tập: 40 tập
  • Thời lượng: 45 phút/tập
  • Phát sóng: 18/04/2022

Tóm tắt nội dung phim Thả Thí Thiên Hạ

Được cải biên dựa trên tiểu thuyết cùng tên của tác giả Khuynh Linh Nguyệt, Thả Thí Thiên Hạ có nội dung xoay quanh chuyện tình giữa nhị hoàng tử Ung Châu Phong Lan Tức và Tích Vân công chúa Thanh Châu – Phong Tích Vân cùng với đó là hành trình chinh phục giang hồ, mưu quyền vị giữa các phe phái trên thiên hạ.

5 lý do Thả Thí Thiên Hạ thất bại thê thảm dù được đầu tư khủng?

Thả Thí Thiên Hạ có nội dung xoay quanh chuyện tình Phong Lan Tức và Phong Tích Vân cùng hành trình “quyền mưu thiên hạ” của họ (ảnh: internet)

Dung mạo khuynh thành, tài năng tuyệt diễm, chí lớn hơn người,… Phong Lan Tức và Phong Tích Vân mang trong mình thân phận khác chu du giang hồ, nhìn như tiêu diêu tự tại nhưng thực chất là âm thầm trải đường tranh đoạt thiên hạ. Vừa là oan gia vừa là tri kỷ, vừa là đối thủ cũng vừa là tình yêu khắc cốt ghi tâm, cả hai cùng nhau vượt qua khó khăn, mưu kế, sinh tử không rời mà bảo vệ tình yêu, gánh vác tránh nhiệm giang sơn.

Trailer phim Thả Thí Thiên Hạ

Những lý do khiến Thả Thí Thiên Hạ trở thành “bom xịt”

1. Kịch bản chuyển thể lỗi thời, không hợp thị hiếu

Như đã biết, Thả Thí Thiên Hạ (Tranh Thiên Hạ) là bộ phim được chuyển thể dựa trên tiểu thuyết cùng tên của tác giả Khuynh Linh Nguyệt. Xuất bản năm 2007, Thả Thí Thiên Hạ được xem là một trong những quyển tiểu thuyết ngôn tình đời đầu tiêu biểu. Dù nguyên tác nhận được yêu thích và khen ngợi của nhiều đọc giả, thế nhưng, việc chuyển thể một tác phẩm ngôn tình đã ra mắt gần 15 năm chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn, nhất là trong vấn đề “thị hiếu”.

5 lý do Thả Thí Thiên Hạ thất bại thê thảm dù được đầu tư khủng?

Bìa sách Thả Thí Thiên Hạ (ảnh: internet)

Thực tế, đây là việc thường thấy đối với các tác phẩm văn học đại chúng. Cụ thể, nếu quay về khoảng thời gian hơn 10 năm trước, khi tiểu thuyết Thả Thí Thiên Hạ vừa ra mắt, có thể cốt truyện, tình tiết, cách xây dưng nhân vật,…của truyện sẽ được lòng nhiều người và để lại ấn tượng tốt trong lòng đọc giả. Tuy nhiên, hơn 10 năm sau, nhiều vấn đề trong tiểu thuyết năm xưa dần trở nên “quê mùa” trong mắt người xem. Đặc biệt khi chuyển thể lên màn ảnh, các vấn đề này càng được phóng đại hết mức.

Một vài ví dụ tiêu biểu mà chúng ta có thể kể đến như:

Hình tượng nhân vật. Thả Thí Thiên Hạ xây dựng hình tượng nhân vật của nam nữ chính đậm nét “Mary sue”/”Bàn tay vàng” với các đặc điểm đặc trưng như nhan sắc tuyệt thế, tài năng hơn người, nắm trong tay quyền lực to lớn, có thể hóa nguy thành an, dễ dàng “vả mặt” vai phản diện,…

5 lý do Thả Thí Thiên Hạ thất bại thê thảm dù được đầu tư khủng?

Nam nữ chính được xây dựng một cách hoàn hảo (ảnh: internet)

Kiểu nhân vật tài giỏi, hoàn hảo như vậy không hề xa lạ trong các tiểu thuyết ngôn tình, trong phim ảnh Trung. Tuy nhiên, chính vì kiểu nhân vật quen thuộc, đặc biệt là “hoàn hảo” đến quen thuộc, mang đầy “hào quang nam/nữ chính” càng khiến người xem dễ nhàm chán, thậm chí cảm thấy “lỗi thời”.

Tiếp theo là vấn đề cốt truyện. Thả Thí Thiên Hạ, như tên gọi, ngoài tuyến tình cảm của nam, nữ chính thì cuộc chiến vương quyền, tranh thiên hạ cũng quan trọng không kém vì đây vừa là mục tiêu, vừa là rào cản, vừa là minh chứng gắn liền với sự phát triển của các nhân vật. Thế nhưng, khi đọc truyện lẫn xem phim, tuyến quyền đấu bị chìm hẳn so với tuyến tình cảm.

5 lý do Thả Thí Thiên Hạ thất bại thê thảm dù được đầu tư khủng?

Các cảnh phim triều đấu, quyền đấu trong phim không nổi bật (ảnh: internet)

Nhìn nhan đề “Tranh Thiên Hạ”, người đọc chắc hẳn đều mong chờ về cuộc chiến vương quyền đầy khốc liệt với kế trong kế, bẫy lồng bẫy, mỗi nước cờ đều đầy rẫy âm mưu, là trí đấu trí, mạng đổi mạng, là bức tranh giang sơn rộng lớn, là trận chiến có bi tráng, có hân hoan và cũng có không ít tang thương,…. Thế nhưng, ngay cả nguyên tác của Thả Thí Thiên Hạ cũng không thể làm tốt điều đó. Mưu kế non trẻ, quyền đấu sơ sài khiến nhân vật thiếu chiều sâu, bộ phim vì thế cũng thiếu hấp dẫn trong mắt khán giả.

2. Nội dung “treo đầu dê bán thịt chó”

Nội dung là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu có tính quyết định đến sự thành công của một bộ phim. Thế nhưng, Thả Thí Thiên Hạ lại không thể đảm bảo sự hấp dẫn của nội dung phim, thậm chí là phát huy không ổn định.

Mang danh là một bộ phim quyền đấu, tranh đoạt giang sơn nhưng các tình tiết “quyền đấu” trong phim lại bị đánh giá là sơ sài, thiếu chiều sâu. Trong phim, nhân vật kế hoàng hậu được xây dựng là một trong những nhân vật phản diện tiêu biểu, không ngừng bày mưu hãm hại người khác để đạt được mục đích của mình.

Tìm hiểu thêm: Top 10 phim được tìm kiếm nhiều nhất Google Việt Nam 2019: Về Nhà Đi Con, Joker dẫn đầu

5 lý do Thả Thí Thiên Hạ thất bại thê thảm dù được đầu tư khủng?
Nhân vật kế hoàng hậu do Lý Nhược Đồng thủ vai thực tế lại không nguy hiểm như vẻ bề ngoài (ảnh: internet)

Tuy nhiên, các mưu kế của bà lại được miêu tả như trò trẻ con, dễ dàng bị nhân vật chính qua mặt, lật tẩy. Ngoài ra, “trùm cuối” Ngọc Vô Duyên cũng được khắc họa nhạt nhòa, thiếu logic, không để lại nhiều ấn tượng với khán giả khi xem phim.

Được gắn tag là phim kiếm hiệp, giang hồ nhưng yếu tố võ thuật trong Thả Thí Thiên Hạ lại là điểm trừ không nhỏ của phim. Động tác võ thuật chủ yếu sử dụng các tiểu xảo “che mắt khán giả” như “tua nhanh” các cảnh ra chiêu tạo cảm giác “gay cấn” thay vì quay các cảnh đánh võ ở góc rộng một cách liền mạch để thấy toàn thân nhân vật, toàn bộ chiêu thức thì phim lại chú trọng vào việc zoom riêng vào “bộ phận” như mặt, tay, chân,…nhằm “qua loa xong chuyện”.

Thậm chí, trong nhiều cảnh phim, nam, nữ chính chỉ cần giơ tay, đá chân rồi pose dáng thật ngầu, khả năng võ thuật cao cường sẽ được tổ hậu kì và diễn viên quần chúng đảm nhận. Việc hạn chế động tác võ thuật cho một bộ phim kiếm hiệp thay vào đó là các động tác đơn giản đến “thiếu logic” khiến nhiều khán giả tưởng nhầm đây là một bộ tiên hiệp, huyền huyễn vì quá “ảo”.

Một cảnh phim võ thuật khá “ô dề” trong Thả Thí Thiên Hạ:

Tương tự như đã trình bày trước đó, trong Thả Thí Thiên Hạ, tuyến “tranh thiên hạ” bị lép vế hoàn toàn so với tuyến tình cảm nam nữ chính, khiến phim trở thành “ngôn tình cổ trang” không hơn không kém. Cụ thể, phần chiến trường động đao binh đoạt thiên hạ chỉ diễn ra sơ sài phần cuối phim và được giải quyết một cách “nhanh, gọn, lẹ” nhờ sự mưu trí, anh dũng, không sợ hy sinh của nam nữ chính. Chiến tranh diễn ra nhanh đến mức người xem hoàn toàn chưa cảm nhận đủ sự hào hùng, bi tráng của một cuộc chiến đoạt thiên hạ, tranh giang sơn, mưu quyền vị như cái tên “Thả Thí Thiên Hạ” (Tranh Thiên Hạ) của phim.

3. Diễn xuất “người đơ cứng, kẻ nhạt nhòa”

Một trong những yếu tố khiến Thả Thí Thiên Hạ trở thành “bom xịt” chính là phần diễn xuất trong phim. Hội tụ dàn diễn viên đình đám khi có đủ đại lưu lượng hàng đầu cbiz, tiểu hoa hàng top cùng dàn nhân vật phụ tên tuổi, được đánh giá cao về diễn xuất như Trương Phong Nghị, Lý Nhược Đồng, Vương Cương,…Thả Thí Thiên Hạ đã được kỳ vọng sẽ là một bộ phim có diễn xuất “ổn áp” trước khi lên sóng.

Thế nhưng, trái ngược hoàn toàn với kì vọng của nhiều người, khả năng diễn xuất của các diễn viên trong phim, đặc biệt là nam, nữ chính lại nhận về rất nhiều đánh giá tiêu cực. Lối diễn gượng gạo, cơ thể căng cứng, nét mặt thiếu linh hoạt, khẩu hình không tự nhiên và cảm giác cố “gồng mình” để diễn vai nam cường, nữ cường của Dương Dương và Triệu Lộ Tư khiến nhiều người xem không khỏi ngán ngẩm, khó chịu.

Cả Dương Dương và Triệu Lộ Tư đều bị nhận xét là quá "gồng" khi diễn (ảnh: internet)

Cả Dương Dương và Triệu Lộ Tư đều bị nhận xét là quá “gồng” khi diễn (ảnh: internet)

Bên cạnh đó, các nhân vật phụ, nhất là vai diễn do các “lão hí cốt” đảm nhận vốn được kì vọng sẽ là những người “gánh diễn xuất” cho phim. Tuy nhiên, các vai diễn này lại phát huy khá bình thường, không thể trở thành điểm sáng của phim.

Cuối cùng, khi nhìn lại phần diễn xuất trong Thả Thí Thiên Hạ, phần lớn khán giả đều tỏ vẻ thất vọng. Đây cũng là nguyên nhân hàng đầu khiến bộ phim không thể hấp dẫn người xem.

4. Drama ngoài lề chiếm trọn spotlight, “duyên qua đường” rớt thảm vì phốt

Ngay từ trước khi phim lên sóng, Thả Thí Thiên Hạ đã khiến dư luận chú ý vì không ít vấn đề. Từ drama xác nhận diễn viên khiến nhiều fandom ngán ngẩm đến tin đồn tình cảm của nam nữ chính, từ việc marketing couple quá đà trở thành trò cười của dân mạng đến lùm xùm tình ái của đạo diễn và nhà sản xuất khiến việc quay phim phải chấp nối, Thả Thí Thiên Hạ đã tốn không ít giấy mực của truyền thông và khán giả.

5 lý do Thả Thí Thiên Hạ thất bại thê thảm dù được đầu tư khủng?

Bộ phim đã nhận được rất nhiều sự chú ý ngay từ khi khai máy (ảnh: internet)

Chưa dừng lại tại đó, trong thời gian lên sóng, việc pr quá đà của đoàn làm phim, của nền tảng phát sóng cùng hàng loạt phốt nổ ra đã khiến Thả Thí Thiên Hạ mất điểm trầm trọng trong mắt người xem. Những ngày đầu chiếu Thả Thí Thiên Hạ, hashtag “vực dậy phim kiếm hiệp” của phim khiến nhiều người khó chịu khi chỉ “có tiếng không có miếng”. Không lâu sau đó, bộ phim bị tố ăn cắp số liệu của một bộ cổ trang chiếu cùng thời điểm trên Youku, sự việc khiến Thả Thí Thiên Hạ bị mắng khắp weibo và douban.

Cú phốt lớn nhất và nặng nhất của phim chắc hẳn phải kể đến sự kiện kịch bản Thả Thí Thiên Hạ “đạo văn” Hạc Lệ Hoa Đình. Trong khi Youku (nền tảng phát sóng Hạc Lệ Hoa Đình) và đoàn phim Hạc Lệ Hoa Đình đều lên tiếng “bóng gió”, đoàn phim Thả Thí Thiên Hạ vẫn một mực im lặng, điều này khiến phim bị gọi là “rác phẩm”, nhiều khán giả dần trở nên ác cảm vì danh tiếng xấu của bộ phim.

Hạc Lệ Hoa Đình - bộ phim bị Thả Thí Thiên Hạ "đạo" (ảnh: internet)

Hạc Lệ Hoa Đình – bộ phim bị Thả Thí Thiên Hạ “đạo” (ảnh: internet)

Sau sự việc đạo phim Hạc Lệ Hoa Đình, Thả Thí Thiên Hạ lại tiếp tục vướn vào nhiều thị phi khác như bị tố ngược đãi động vật, kéo phim khác làm bia đỡ đạn, chất lượng phim ngày càng tệ,… Tất cả những điều này đã khiến thiện cảm của mọi người dành cho phim bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Danh tiếng không tốt cũng là nguyên nhân khiến phim khó thu hút và giữ chân khán giả.

5. Kỹ xảo “ba xu” khiến người xem “cay mắt”

Một trong những điểm trừ lớn nhất của Thả Thí Thiên Hạ mà chúng ta không thể bỏ qua chính là kỹ xảo “ba xu” chỉ kém, không hơn.

Trước khi chính thức ra mắt khán giả, Thả Thí Thiên Hạ vẫn được nhiều người kỳ vọng vào phần võ thuật và kỹ xảo khi sở hữu đội hình kỹ xảo từng làm việc cho Thiên Cổ Quyết Trần. Thế nhưng, Thả Thí Thiên Hạ thật sự đã khiến nhiều người phải “mở mang tầm mắt” về sự tệ hại trong khâu hậu kỳ của mình. Cùng là đại IP S+, cùng sử dụng một tổ kỹ xảo, nhưng khâu hình ảnh của Thả Thí Thiên Hạ lại bị đánh giá thấp hơn rất nhiều so với Thiên Cổ Quyết Trần. Bối cảnh “giả trân”, lạm dụng phông xanh, cắt ghép sơ sài,…khiến nhiều cảnh phim vừa giả vừa xấu, thậm chí bị đánh giá là “so với các bộ phim của 10 năm trước còn không bằng”.

5 lý do Thả Thí Thiên Hạ thất bại thê thảm dù được đầu tư khủng?

>>>>>Xem thêm: TOP 6 phim Lý Mộc Thần hay nhất: “Nữ hoàng ngắn Trung Quốc” không có đối thủ

Một trong những cảnh phim bị đánh giá thấp trong Thả Thí Thiên Hạ (ảnh: internet)

Sự thành công hay thất bại của một bộ phim thường sẽ do nhiều yếu tố tạo thành. Với điểm yếu về diễn xuất, kịch bản kém chất lượng, kỹ xảo “ba xu”,…cùng nhiều vấn đề khác, Thả Thí Thiên Hạ được nhiều khán giả đánh giá là bộ phim thất bại so với mức đầu tư ban đầu, trở thành một trong số những đại IP cổ trang đáng thất vọng nhất năm 2022.

Các bạn có thể theo dõi các bài viết có liên quan tại đây:

  • Diễn xuất Triệu Lộ Tư trong Thả Thí Thiên Hạ khiến netizen xấu hổ thay

Đừng quên theo dõi BlogAnChoi thường xuyên để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *