Thiết kế nhà phố nhỏ với đầy đủ không gian

0
109
Thiết kế nhà phố nhỏ với đầy đủ không gian
Thiết kế nhà phố nhỏ với đầy đủ không gian

Thiết kế nhà phố là cả một nghệ thuật, vì với một diện tích đất vừa phải – thậm chí nhỏ hẹp, kiến trúc sư phải sắp xếp khéo léo sao cho ngôi nhà phố vừa đầy đủ tiện nghi, vừa có không gian thoáng đãng để gia đình cùng nhau thư giãn sau những giờ làm việc mệt nhọc.

Tuy nhiên, không phải ai cũng nghĩ đến điều này khi thiết kế nhà phố, chỉ tập trung vào tiết kiệm diện tích, trang trí nội thất mà quên đi việc tạo những không gian mở cho ngôi nhà của bạn thêm thoáng đãng. Kết quả là, nhà xây xong đẹp thì rất đẹp, tiện nghi, nhưng sống một thời gian mới cảm nhận, không gian trong nhà hơi tối tăm, ngột ngạt.
Untitled 12 Thiết kế nhà phố nhỏ với đầy đủ không gian

Những không gian sau đây bạn cần kiến tạo khi thiết kế ngôi nhà phố nhỏ cho riêng mình:

Giếng trời

Với nhà phố, vấn đề an ninh được đặt lên hàng đầu, do vậy đa số chủ nhân đều muốn ngôi nhà của mình “kín cổng cao tường”, sao cho đảm bảo an ninh cao nhất, thì giếng trời – “lá phổi” của cả ngôi nhà là điều không thể thiếu. Giếng trời là giải pháp tối ưu để giải quyết vấn đề thiếu ánh sáng, không thông thoáng tự nhiên… trong nhà phố hiện nay.

Giếng trời thường được đặt ở vị trí trung tâm của ngôi nhà, kết hợp với cầu thang tạo nên một ô giếng trời với diện tích lấy sáng và thông thoáng hơn. Ngoài ra, tùy vào quan điểm thiết kế của kiến trúc sư, sở thích của chủ nhân ngôi nhà mà giếng trời có thể ở những vị trí khác nhau, với những cách trang trí khác nhau để đảm bảo tính thẩm mỹ chung của các không gian còn lại trong nhà.

Ban công
Untitled 2 Thiết kế nhà phố nhỏ với đầy đủ không gian

Để tiết kiệm diện tích, hầu hết các nhà phố đều được xây lên hai tầng, và ban công chính là khoảng hiên thoáng đãng bạn có thể tận dụng từ tầng hai trở lên. Bạn có thể tận dụng không gian thoáng đãng hiếm hoi này để phơi đồ, trồng một vài chậu cây cảnh nhỏ để làm xanh mát hơn không khí trong phòng. Ban công nên thiết kế rộng ít nhất 1m, có thanh chắn cao để đảm bảo an toàn.

Sân thượng

Với điều kiện diện tích chật hẹp thường thấy hiện nay của nhà phố, sân thượng là giải pháp lý tưởng để gia tăng diện tích ở cho cả gia đình. Tuy nhiên nhiều gia đình không “mặn mà” với sân thượng vì lý do thời tiết và vấn đề an ninh. Do nhà phố thường xây sát nhau, rất dễ di chuyển từ nhà này sang nhà khác nên nhiều người lợp mái ngói chứ không đổ trần làm sân thượng. Bên cạnh đó, có người bỏ không diện tích sân thượng, để quanh năm mưa nắng, rêu mốc rất lãng phí mà không biết rằng, sân thượng chính là một khu vườn, một sân chơi tiềm năng nếu bạn biết cách khai thác.

“Không gian xanh”
Untitled 3 Thiết kế nhà phố nhỏ với đầy đủ không gian

Bản chất con người là gần gũi với tự nhiên. Vì vậy, dù ở trong một khách sạn sang trọng hay một chung cư tiện nghi, không gian mà con người luôn cảm thấy thoải mái, thư giãn, an toàn vẫn là không gian của tự nhiên, của nước, gió, cây và khí trời.

Với diện tích nhà phố nhỏ hẹp, việc thiết kế không gian xanh này quả là không đơn giản, nhưng bạn vẫn có thể làm được. Tận dụng hành lang, ban công, sân thượng để trồng thêm vài chậu cây cảnh nhỏ, xây một hòn non bộ nhỏ trước sân, trồng dây leo ở hàng rào…sẽ làm cho ngôi nhà của bạn thêm tươi mát, dễ chịu.

Chúc bạn có được không gian sống lý tưởng với ngôi nhà của mình!

LEAVE A REPLY