Tác hại khi dùng thuốc với rượu

0
119
Tác hại khi dùng thuốc với rượu
Tác hại khi dùng thuốc với rượu

Trong đông y, rượu được dùng làm chất dẫn cho một số loại thuốc khi sử dụng, nhất là các loại cao chế biến từ trăn, khỉ, ngựa, mèo… nhưng lượng rượu dùng trong các trường hợp này không nhiều.

Còn với các loại tây y, nói chung khi dùng không nên uống rượu vì rượu (và các thức uống có cồn) sẽ tương tác với thuốc làm tăng hoặc giảm hiệu lực, có khi làm thuốc chuyển hóa thành chất độc hại. Đặc biệt, cần chú ý một số loại thuốc sau:

1385 Tác hại khi dùng thuốc với rượu

– Thuốc chống động kinh, chống đông máu: Với các loại thuốc này, rượu sẽ làm giảm từ 1/3 đến 1/2 hàm lượng thuốc hấp thu vào huyết tương nên sẽ giảm hiệu lực của thuốc.

– Paracetamol và các thuốc chống lao: Nếu sử dụng với rượu sẽ làm tăng nguy cơ gây độc cho gan.

– Thuốc ngủ và các loại thuốc như an thần, chống trầm cảm, giảm đau có Opi, chống loạn thần, chống động kinh, kháng histamin H1: Rượu sẽ cộng hợp cùng các loại thuốc này và tác dụng trên thần kinh trung ương, làm tăng tác dụng ức chế thần kinh trung ương của các thuốc này.

– Thuốc hạ huyết áp (như các thuốc: ức chế men chuyển, chẹn alpha, chẹn bêta…): Với các thuốc này, nếu thêm rượu nữa thì sẽ gây hạ huyết áp thể đứng, gây choáng váng và ngất xỉu ngay sau khi uống rượu. Nếu uống rượu nhiều và đều đặn sẽ gây tăng huyết áp và tăng nguy cơ đột quỵ.

– Aspirin và salicylat: Tác dụng phối hợp giữa rượu và các loại thuốc này làm tăng tác dụng phụ trên niêm mạc ống tiêu hóa, đặc biệt làm tăng nguy cơ chảy máu tiêu hóa.

– Thuốc chống đái tháo đường: Rượu làm tăng tác dụng hạ đường huyết, có thể dẫn tới hôn mê do hạ đường huyết. Riêng với thuốc chống đái tháo đường có tên là tolbutamia thì rượu làm giảm tác dụng của thuốc, với metformin, rượu làm tăng acid lactic, đặc biệt khi người bệnh đang đói bụng hoặc thiếu dinh dưỡng.

– Disulfiram và các chất giống disulfiram: Chất này ức chế sự ô xy hóa rượu để hình thành acetaldehyd. Khi dùng chất này, nếu uống rượu thì sau 5 – 10 phút sẽ thấy mặt đỏ bừng, nhức đầu, hạ huyết áp, đánh trống ngực, buồn nôn, rất khó chịu, gây cảm giác sợ rượu (hội chứng cai rượu).

– Metronidazol: Cũng tác dụng như disulfiram. Do đó, khi bệnh nhân dùng metronidazol thì không được uống rượu, kể cả 48 giờ sau khi ngưng thuốc.

Theo Suckhoedoisong

LEAVE A REPLY