Đám đông thế nào là nguy hiểm? Dấu hiệu cảnh báo bạn nên ‘chuồn’ trước khi ‘thảm kịch’ xảy ra

0
143

Chỉ trong 2 ngày qua, thế giới liên tiếp chứng kiến các thảm kịch từ những đám đông dày đặc. 154 người thiệt mạng tại lễ hội Halloween ở khu phố Itaewon, Seoul (Hàn Quốc), ít nhất 132 người thiệt mạng trong vụ sập cầu treo tại bang Gujarat, miền tây Ấn Độ.

Khi tham gia một sự kiện đông người, để bảo vệ mạng sống của bản thân và những người chung quanh là nhận biết dấu hiệu đám đông sẽ trở nên nguy hiểm và tìm cách thoát khỏi đám đông đó ngay lập tức.

Hãng tin CNN của Mỹ ngày 30/10 đã có bài về cách phát hiện một đám đông nguy hiểm theo hướng dẫn của Giáo sư thỉnh giảng G. Keith Still, chuyên về khoa học đám đông tại Đại học Suffolk, thành phố Boston (Mỹ). Giáo sư Still cũng là người đứng đầu GKStill International, một công ty tư vấn đào tạo các nhà tổ chức sự kiện về cách phát hiện nguy hiểm.

Theo Giáo sư Still, nếu bạn đang ở trong một đám đông và mọi người đủ gần để va vào bạn, thì có thể đám đông đó đang dần trở nên dày đặc.

Đám đông thế nào là nguy hiểm? Dấu hiệu cảnh báo bạn nên 'chuồn' trước khi 'thảm kịch' xảy ra

Dòng người đông nghẹt đường phố ở Itaewon không lâu trước thảm kịch. Ảnh: Yonhap

Với kinh nghiệm hơn 30 năm nghiên cứu động thái của hành vi đám đông và cách thức bảo đảm an toàn, ông Still cho biết các nhà tổ chức có thể giúp ngăn chặn các sự cố có thể dẫn tới thảm kịch. Đó là cách theo dõi mật độ đám đông trong thời gian thực và điều tiết dòng người trong một địa điểm.

Mật độ đám đông có thể được tính bằng số người trên một mét vuông. Những người trẻ hơn, có hình dáng nhỏ bé hơn chiếm ít không gian hơn những người lớn tuổi hơn và có hình dáng lớn hơn. Giáo sư Still lưu ý, theo quy luật, không gian sẽ trở nên khó chịu khi đạt đến 5 người trên một mét vuông và bất cứ không gian nào đông đúc hơn đều có thể trở nên nguy hiểm.

“Khi các cơ thể chạm vào nhau, năng lượng và mật độ cao đó có thể làm phát sinh những đợt sóng (người) và khiến đám đông sụp đổ”, ông Still giải thích.

Mức 5 người/m2: Theo quy luật, mọi thứ sẽ trở nên khó chịu khi đạt đến 5 người/m2, và đông hơn mức này có thể trở nên nguy hiểm, Giáo sư Still lưu ý.

Ở mức này vẫn có thể an toàn trong điều kiện mọi người bình tĩnh nhưng có thể bắt đầu có vấn đề nếu có xô đẩy hoặc chen lấn xảy ra.

Mức 6 người/m²: Tình hình có thể bắt đầu trở nên nguy hiểm. Tiếp xúc cơ thể nhiều hơn và mỗi người khó giữ khoảng cách rộng hơn. Lúc này, mọi người có thể dễ dàng mất khả năng kiểm soát chuyển động của bản thân.

Khi mọi người chạm vào nhau, năng lượng và mật độ cao đó có thể làm phát sinh những sự hỗn loạn và đám đông ngã nhào, Giáo sư Still nói.

Một dấu hiệu cho thấy đám đông trở nên quá dày đặc là “hiệu ứng cánh đồng lúa mì”, khi đó mọi người lắc lư không thể kiểm soát.

Đám đông thế nào là nguy hiểm? Dấu hiệu cảnh báo bạn nên 'chuồn' trước khi 'thảm kịch' xảy ra - 1

Mật độ 4 người/m² nhìn từ góc chéo

Đám đông thế nào là nguy hiểm? Dấu hiệu cảnh báo bạn nên 'chuồn' trước khi 'thảm kịch' xảy ra - 2

Hình ảnh cho thấy mật độ nguy hiểm hơn là khi có tới 6 người trên một mét vuông. Mặc dù thoạt nhìn hai hình ảnh này trông giống nhau, nhưng sự khác biệt ở đây chính là khoảng cách giữa 2 người.

Mức 7 người/m²: Lúc này sự náo loạn có thể khiến mọi người có thể bị nhấc bổng lên và bị rách quần áo, chuyên gia John Fruin, một kỹ sư nghiên cứu về khoa học đám đông của Mỹ, cho biết.

Những dấu hiệu cảnh báo đã đến lúc nên “chuồn” khỏi đám đông

Nếu bạn đang ở trong một đám đông có nguy cơ cao, Giáo sư Still cho biết hãy tìm cách thoát khỏi đám đông nếu không có đủ không gian cá nhân.

Mẹo: Nếu cảm thấy mọi người chạm vào mình trên cả 2 vai hoặc vào nhiều vị trí trên cơ thể cùng một lúc, thì mật độ có thể là khoảng từ 6 người trở lên.

Ngay lúc này, nếu vẫn còn thời gian và có thể di chuyển, hãy “chuồn” ngay. Đó là một tín hiệu báo động, theo Houston Public Media.

Cô Amy Cox, người sản xuất các lễ hội và sự kiện với tư cách là phó chủ tịch cấp cao của Deep South Entertainment (Mỹ), cho biết cô có một quy tắc đơn giản trong một đám đông sự kiện.

Đó là: Kiểm tra xem có thể chống tay lên hông một cách thoải mái mà không chạm vào ai khác không?

Đối với nhà tổ chức, giữ an toàn có nghĩa là phát hiện khi đám đông đang trở nên quá dày đặc.

Tuy nhiên, chìa khóa để ngăn chặn thảm họa là các nhà tổ chức phải theo dõi mật độ và nếu nó bắt đầu cao, hãy làm chậm hoặc ngăn dòng người vào khu vực đông đúc. Nếu không mọi việc sẽ trở nên quá muộn.

PN (Nguoiduatin.vn)

  • Cháy máu ồ ạt khi đánh răng – Biến chứng nguy hiểm do sốt xuất huyết và những đối tượng không nên chủ quan
  • Những ‘đại kỵ’ khi ăn dưa hấu không phải ai cũng biết
  • Hiếm gặp: Người đàn ông Hà Nội hạ tiểu cầu về 0 sau ít ngày có dấu hiệu sốt xuất huyết
  • LEAVE A REPLY