7 nguyên tắc chăm sóc mũi họng trong thời tiết lạnh, hanh khô để tránh bị viêm hô hấp

0
119

Trong thời tiết lạnh, hanh khô, không ít người gặp phải các triệu chứng như khô mũi, viêm họng. Vậy làm thế nào để chăm sóc mũi một cách tốt nhất, tránh tình trạng bị viêm mũi.

Uống đủ nước

Đối với cơ thể thì nước là nguồn cung cấp chất dưỡng ẩm tốt nhất khi thời tiết lạnh và hanh khô. Vào những lúc như vậy, các mô trong cơ thể bị thiếu hụt và suy giảm chất lỏng nên rất dễ bị khô. Nếu bổ sung đủ lượng nước cho cơ thể mỗi ngày thì mô mũi sẽ hoạt động tốt hơn, nhờ đó mà tình trạng khô mũi cũng được hạn chế đi rất nhiều.

7 nguyên tắc chăm sóc mũi họng trong thời tiết lạnh, hanh khô để tránh bị viêm hô hấp

Dùng nước muối sinh lý

Nước muối có khả năng trị khô mũi vào mùa đông rất tốt mà cách thực hiện cũng vô cùng đơn giản. Chỉ cần dùng nước muối sinh lý 0.9% để xịt vào khoang mũi trước khi đi ngủ là tình trạng khô và nghẹt mũi sẽ được cải thiện.

Không ngoáy mũi

Ngoáy mũi là một thói quen xấu không chỉ ảnh hưởng tới thẩm mỹ mà còn gây hại cho sức khỏe nhưng vẫn đang tồn tại ở rất nhiều người. Hành động này có thể làm rụng lông mũi, tổn thương niêm mạc, vỡ mạch máu và gây chảy máu, dẫn đường cho vi khuẩn xâm nhập.

Xì mũi đúng cách

Các bạn lưu ý không nên xì mũi quá mạnh hay bóp mũi nhiều sẽ gây ảnh hưởng xấu tới chức năng của mũi, gây khô mũi. Bạn nên xì mũi nhẹ nhàng, tiến hành lần lượt đối với từng ống mũi, lần đầu thổi vào một bên, lần hai thổi phía bên kia.

7 nguyên tắc chăm sóc mũi họng trong thời tiết lạnh, hanh khô để tránh bị viêm hô hấp - 1

Dùng máy tạo độ ẩm

Sử dụng máy tạo độ ẩm cũng là một cách giúp hạn chế hiện tượng khô mũi vào mùa đông. Loại máy này sẽ tăng cường độ ẩm cho môi trường sống xung quanh bạn, nhờ đó mà xóa bỏ các triệu chứng kích thích gây khô mũi.

Không nên cắt hết lông mũi

Cắt tỉa lông mũi là thói quen của nhiều người vì nghĩ rằng chúng gây mất thẩm mỹ. Tuy nhiên, bạn có biết, những sợi lông mũi cũng có vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn các tác nhân từ bên ngoài như khói bụi vào sâu bên trong lỗ mũi. Vì vậy, chúng có vai trò như một hàng rào chắn quan trọng.

Tránh kích thích bên ngoài

Các tác nhân bên ngoài môi trường như nhiệt độ, khói bụi, khí độc hại là nguyên nhân khiến cho mũi bị tổn thương và xuất hiện viêm mũi viêm xoang. Vì vậy, các bạn cần có biện pháp phòng tránh, hạn chế tiếp xúc với các tác nhân này bằng cách đeo khẩu trang, giữ ấm cho vùng mũi bằng khăn khi đi ra ngoài vào thời tiết lạnh.

PN (Nguoiduatin.vn)

  • Hóa chất duỗi tóc làm tăng nguy cơ mắc ung thư tử cung
  • Căn bệnh khiến bé gái gần 6 năm không thể đi lại và hành trình ‘vượt’ 1.000km để cứu đôi chân bị biến dạng
  • Đàn ông ‘đoản thọ’ thường có ‘tứ khoái’ này, nếu bạn không có cái nào thì xin chúc mừng
  • LEAVE A REPLY