WHO liệt vào danh sách đen 3 chất gây K hàng đầu, nhưng nhiều gia đình Việt vẫn sử dụng

0
45

3 chất dưới đây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người, dễ gây bệnh ung thư nhưng nhiều người vẫn không hay biết.

Chất Aflatoxin

Theo chia sẻ của Tổ chức Y tế Thế giới thì đây là chất gây ung thư số 1. Chất Aflatoxin thường xuất hiện ở những loại thực phẩm bị mốc, hỏng, hoặc bánh mì hết hạn sử dụng hoặc đôi khi còn ở chính các vật dụng trong bếp như thớt gỗ, đũa gỗ. Chính vì vậy, nếu bạn tiếp xúc với chất gây ung thư này trong một thời gian dài thì nguy cơ mắc các bệnh ung thư như ung thư gan, ung thư dạ dày sẽ càng tăng cao.

Bởi vậy, để bảo vệ sức khỏe các thành viên trong gia đình mình bạn hãy tranh thủ dọn dẹp lại căn bếp nhà mình để vứt bỏ ngay những thứ đã bị mốc, hỏng càng sớm càng tốt. Theo các chuyên gia khuyến cáo với đũa gỗ hoặc tre ban chỉ nên sử dụng 3-6 tháng là cần phải thay mới.

WHO liệt vào danh sách đen 3 chất gây K hàng đầu, nhưng nhiều gia đình Việt vẫn sử dụng

Chất Benzopyrene

Theo WHO khuyến cáo thì ngoài aflatoxin thì benzopyrene cũng là chất gây ung thư phổ biến thứ 2. Chất Benzopyrene chủ yếu xuất hiện ở những loại thực phẩm chiên, rán bị quá lửa cháy xém, hoặc cháy đen một chút. Nguyên nhân là những thực phẩm này chứa nhiều dầu trong quá trình chế biến nên dễ tạo lớp cháy trên thực phẩm, từ đó sinh ra chất gây ung thư benzopyrene.

Chính vì vậy, việc bạn ăn quá nhiều chất này không chỉ làm tăng gánh nặng cho các cơ quan khác trong cơ thể mà còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường… rồi từ đó làm hình thành bệnh ung thư nghiêm trọng. Vì vậy, ban nên hạn chế ăn những thực phẩm chiên rán, nhiều dầu mỡ để bảo vệ sức khỏe của mình.

WHO liệt vào danh sách đen 3 chất gây K hàng đầu, nhưng nhiều gia đình Việt vẫn sử dụng - 1

Chất Nitrit

Theo các chuyên gia thì chất Nitrit thường tồn tại trong các loại thực phẩm ngâm muối chua. Chúng hay xuất hiện trong các món ăn như dưa muối, cà muối, thịt chua…. Nguyên nhân là những thực phẩm sau khi được ngâm đồ muối chua lâu ngày sẽ dễ tạo ra nitrit, nếu tiêu thụ nhiều có thể làm tăng huyết áp và gia tăng gánh nặng cho gan thận và từ đó làm tăng nguy cơ mắc ung thư vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe của con người. Chính vì vậy, để bảo vệ sức khỏe của bạn và người thân, nên tránh xa những thực phẩm muối chua này, và thay thế bằng những thực phẩm hấp luộc, rau xanh, trái cây tươi sẽ tốt hơn rất nhiều.

Theo Min Min (Khỏe & Đẹp)

LEAVE A REPLY