Thiết kế nhà phố 3 tầng hiện đại 8,2×6,5m

30/06/2011 10:59

Gia đình tôi có mảnh đất diện tích 8,2×6,5m2 hai mặt bên kề sát với các công trình lân cận. Hiện tôi muốn xây ngôi nhà 3 tầng hiện đại với những yêu cầu sau

Gia đình tôi có mảnh đất diện tích 8,2×6,5m2 hai mặt bên kề sát với các công trình lân cận. Hiện tôi muốn xây ngôi nhà 3 tầng hiện đại với những yêu cầu sau:

Tầng 1: phòng khách, bếp ăn
Tầng 2: Hai phòng ngủ
Tầng 3: Phòng thờ, sân phơi và kho

Mong các KTS tư vấn giúp, xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Dựa trên những thông tin gia đình đã cung cấp, Kiến trúc Trang Kim xin đưa ra phương án thiết kế sơ bộ như sau:

Vì là công trình nhà phố nên phần lấy sáng rất quan trọng, ngoài việc trổ cửa sổ bên hông cung cấp ánh sáng cho các không gian trong nhà thì đồng thời cách xử lý mặt tiền cũng phải hết sức khéo léo để đạt được hiệu quả tối đa đối với việc thu hút nguồn sáng vào nhà để tạo được không khí thoải mái, dễ chịu, thông thoáng và sạch sẽ.

Chất liệu kính là sự lựa chọn tối ưu cho những không gian bị hạn chế về ánh sáng như thế này, mặt tiền tầng 1 hoàn toàn sử dụng bằng kính vừa để giải quyết vấn đề ánh sáng nói trên vừa có chức năng tạo góc view có thể phóng tầm mắt ra phần tiểu cảnh bên ngoài. Cửa sổ và cửa ra vào ban công tầng 2 thiết kế hài hoà, thẩm mỹ không chỉ đơn điệu với chất liệu kính không mà xen cạnh đó là những chi tiết cách điệu đơn giản nhưng tạo được nét hiện đại cho ngôi nhà. 

Các không gian chức năng chính trong nhà được bố trí như sau:

Yêu cầu về không gian sử dụng của gia chủ khá đơn giản, không cầu kỳ nhiều phân chia tách rời nhiều khu vực nhỏ mà bố trí logic với nhau nhằm tạo ra nhiều khoảng trống và khiến cho ngôi nha có cảm giác rộng rãi hơn so với diện tích thực tế 53,3m2.

Tầng 1 gồm phòng khách, bếp ăn và khu vực vệ sinh, tiền sảnh bố trí một lối đi riêng vào bếp. Tuy không gian trong nhà có sự phân chia rõ ràng nhưng không gây cảm giác bí bách vì vách ngăn chỉ mang tính tượng trưng, có thể là bình phong hoặc kệ ti vi, kệ trang trí.

Tầng 2 thiết kế hai phòng ngủ cùng hướng ra một ban công, ban công này có thể bố trí những chậu tiểu cảnh nhỏ để tăng thêm vẻ đẹp hài hoà của ngôi nhà. Hai phòng ngủ nên thiết kế nội thất đơn giản vì theo phong thuỷ để tạo được giấc ngủ ngon và nghỉ ngơi tốt nhất nên bài trí càng đơn giản càng tốt, tránh xa sự rườm rà, nhiều vật dụng.

Tầng 3 gồm phòng thờ, 1 nhà kho nhỏ và khu vực sân thượng có thể làm nơi vui chơi kết hợp phơi đồ của gia đình.

Chúc bạn và gia đình có một không gian như ý!

KTS. Nguyễn Việt Hải Hà
Công ty CP Tư vấn Xây dựng và Kiến trúc Trang Kim

LEAVE A REPLY