Sức khỏe bé gái 5 tuổi nhiễm cúm gia cầm: Suy hô hấp, đặt nội khí quản, nằm khoa điều trị tích cực

0
132

Hiện tại, bệnh nhi đang trong tình trạng suy hô hấp, đặt nội khí quản và nằm điều trị tại Khoa điều trị tích cực nội (Bệnh viện Nhi trung ương).

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Phú Thọ, ca nhiễm cúm A/H5 ở tỉnh này là một bé gái 5 tuổi có địa chỉ tại xã Đông Thành, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ.

Trước đó ngày 05/10/2022, bệnh nhi xuất hiện ho, sốt, gia đình tự mua thuốc về uống nhưng không đỡ.

Ngày 07/10/2022, bệnh nhi xuất hiện mệt mỏi, da vàng, mắt vàng, nôn nhiều, gia đình đưa bệnh nhi đến Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba khám và được chẩn đoán suy gan cấp, suy thận cấp chưa rõ nguyên nhân.

Bệnh nhi được chuyển tuyến Bệnh viện Sản Nhi Phú Thọ, tại đây trẻ được thăm khám khám và cũng được chẩn đoán suy gan cấp, suy thận cấp chưa rõ nguyên nhân.

Sức khỏe bé gái 5 tuổi nhiễm cúm gia cầm: Suy hô hấp, đặt nội khí quản, nằm khoa điều trị tích cực

Ca nhiễm cúm A/H5 ở tỉnh này là một bé gái 5 tuổi có địa chỉ tại xã Đông Thành, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ. Ảnh: Vietnamplus.

Ngày 08/10/2022, bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương. Đến ngày 10/10/2022, trẻ được BV Nhi Trung ương xét nghiệm định type cúm A/H5.

Ngày 17/10/2022, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương khẳng định bệnh nhi dương tính với virus cúm A/H5.

Hiện tại, bệnh nhi đang trong tình trạng suy hô hấp, đặt nội khí quản, đang nằm điều trị tại Khoa điều trị tích cực nội (Bệnh viện Nhi trung ương).

Được biết, gia đình bé K có nuôi ngan, gà. Khoảng một tuần trước bé nhập viện, gia đình có phát hiện ngan, gà ốm chết hàng loạt không rõ nguyên nhân và có mổ để ăn. Hiện tại, các thành viên khác trong gia đình cùng ăn gia cầm ốm nhưng chưa ai có biểu hiện bất thường về sức khỏe.

Ngoài ra, các hộ dân xung quanh nơi gia đình bệnh nhi sinh sống chưa phát hiện hộ gia đình chăn nuôi gia cầm, thủy cầm có biểu biểu hiện bệnh, chết; chưa phát hiện người mắc bệnh giống như bệnh nhi.

Ngay khi nhận được tin báo về ca bệnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo hướng dẫn cho Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba khẩn trương triển khai thực hiện các biện pháp điều tra và xử lý ổ dịch. Điều tra, rà soát lập danh sách, hướng dẫn theo dõi sức khỏe những người tiếp xúc gần; khử khuẩn toàn bộ khu vực nhà ở và khu vực chuồng trại, chăn nuôi gia cầm của gia đình bệnh nhân và 04 gia đình xung quanh.

Tính đến nay, đã qua 14 ngày kể từ khi bệnh nhi có triệu chứng đầu tiên, hiện toàn bộ những người tiếp xúc gần sức khỏe đều ổn định, đã được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả đều âm tính với virus cúm A/H5.

Xung quanh khu vực nhà bệnh nhi sinh sống chưa ghi nhận ca bệnh tương tự; chưa phát hiện ổ dịch khác trên đàn gia cầm nên nguy cơ lây lan ra cộng đồng thấp. Tuy nhiên cần tiếp tục theo dõi, giám sát chặt chẽ qua 21 ngày kể từ khi xuất hiện ca bệnh.

Sức khỏe bé gái 5 tuổi nhiễm cúm gia cầm: Suy hô hấp, đặt nội khí quản, nằm khoa điều trị tích cực - 1

Tăng cường giám sát cúm gia cầm lây sang người.

Để chủ động phòng chống dịch, bệnh cúm lây từ gia cầm sang người, Sở Y tế tỉnh Phú Thọ khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp sau:

– Không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc; đảm bảo ăn chín, uống chín; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn.

– Không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.

– Khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.

– Khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

PN (Nguoiduatin.vn)

  • Những người không nên ăn lòng đỏ trứng để tránh bị đột quỵ
  • Điều gì xảy ra khi bạn ăn tối sau 19h?
  • Trẻ mắc cúm B và những dấu hiệu cảnh báo cha mẹ cần đưa trẻ đến viện gấp
  • LEAVE A REPLY