Anh chàng T. tự đắc vì có 5 bạn tình thường xuyên, ngoài ra còn “quan hệ” với 5 – 6 cô khác. Khi biết mình mắc bệnh lậu, anh phải lần lượt dắt cả chục cô đi chữa bệnh.

Nhập viện vì có quá nhiều bạn tình - 1

Gần đây, bác sĩ nam học tại Phòng khám sức khoẻ sinh sản Ánh sáng liên tục gặp các ca lậu, giang mai. Có ngày kết quả xét nghiệm phát hiện 4 – 5 trường hợp trong khi trước đây các ca bệnh này chỉ gặp rải rác. Bác sĩ Nguyễn Bá Hưng cho biết, bệnh nhân thường là nam thanh niên và đều có quan niệm tình dục rất “thoáng”. Các chàng mắc lậu đã phải dẫn lần lượt vài cô bồ/vợ hoặc bạn gái đến chữa trị. Thậm chí, có chàng dắt hàng chục bạn gái đến.

Nguyễn Nam T., 26 tuổi, ở Hà Nội, tự thuật chuyện mắc lậu khá tự nhiên rằng: Anh chàng có đến 5 người yêu và bạn tình thường xuyên, ngoài ra còn “léng phéng” với 5 – 6 cô khác. T. tự đắc mình “làm chuyện ấy” giỏi nên các bạn gái đều chủ động hẹn hò. Có nàng đã có chồng hoặc bạn trai cũng vẫn mê T. Thậm chí, nhiều nàng chỉ nhìn sự bảnh bao và dẻo mồm tán chuyện của T. vài ba ngày đã nhắn tin theo T. và chuyện gì đến tiếp theo đã phải đến.

Khi phát hiện bộ phận sinh dục sưng và chảy mủ. T. lên mạng tìm thông tin, đến Phòng khám sức khoẻ sinh sản Ánh sáng và được chẩn đoán mắc lậu. Thế là ngoài việc chữa bệnh, anh chàng còn phải đưa lần lượt cả chục cô bồ thường xuyên và bất chợt, có người đã “quan hệ” tới bến, có người chỉ mới “đụng chạm”, đến gặp bác sĩ để khám và điều trị. Bác sĩ Hưng cho biết, về nguyên tắc chữa lậu, người “có liên quan” dù không phát bệnh cũng phải chữa. Đối với các bạn tình của T., điều oái oăm là nhiều cô không biết ăn nói thế nào để kéo người yêu/chồng của mình đi chữa bệnh.

Bác sĩ Hưng cũng cảnh báo, lậu là bệnh dễ lây và có đến 99% lây qua đường quan hệ tình dục hoặc quan hệ động chạm gần gũi. Việc chữa không khó, nhiều trường hợp chỉ sau tiêm kháng sinh một ngày đã hết chảy mủ. Điều quan trọng là phải chữa triệt để cả ở bạn tình. Nếu người còn lại ủ vi khuẩn thì sẽ tiếp tục lây truyền cho người khác khi quan hệ tình dục không an toàn.

“Quan hệ” đường miệng cũng mắc lậu

Nhiều thanh niên mới ngoài 20 tuổi, sau khi ăn nhậu tây tây đã đi “tăng hai” karaoke và sau đó “tăng ba” chưa “mát xa” đã “mát gần” với gái mại dâm, và bị lây lậu từ chính những cô gái này. Các cô có vi khuẩn nhiều loại bệnh ở cả bộ phận sinh dục và họng. Vì thế mới có chuyện anh chàng Nguyễn A. khi bác sĩ “phán” là bị cả lậu và giang mai cứ cố “cãi” và thắc mắc mãi rằng có “làm gì” đâu mà mắc. Cuối cùng, chàng đã thú nhận là rất thích được các em “mát gần” bằng… đường miệng. Đây chính là nguyên nhân làm Nguyễn A. mắc cả lậu và giang mai. Theo bác sĩ Hưng, anh chàng này thậm chí còn có nguy cơ mắc viêm gan B, HIV… nếu vẫn duy trì sở thích trên.

Xét nghiệm giám sát gần đây tại Phòng khám Ánh Sáng chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với HIV, nhưng cũng có thể người mắc đang trong giai đoạn cửa sổ nên chưa phát hiện được. “Vì vậy, nếu anh chàng nào trót làm chuyện ấy với gái bán dâm không “áo mưa” thì cần đi làm thêm xét nghiệm HIV sau 2 – 6 tháng”, bác sĩ Hưng khuyến cáo.

Theo một kết quả nghiên cứu về tình dục của nam giới Việt Nam do Viện Nghiên cứu phát triển xã hội (ISDS) công bố năm 2010, tại Hà Nội và TP HCM, 50% nam giới được hỏi đã “khai” có 2 – 4 bạn tình và hơn 30% thừa nhận có 5 bạn tình.

Việc cấm các bạn trẻ quan hệ tình dục là điều không thể. Tuy nhiên, các chuyên gia xã hội học và nam khoa đều khẳng định, cần phải hướng dẫn họ quan hệ lành mạnh, an toàn kẻo chuốc hoạ, mang bệnh vào thân. Hậu quả đầu tiên là mắc các loại bệnh truyền nhiễm. Hơn nữa, nếu quá đà trong chuyện ấy cũng dễ dẫn đến tình trạng sau này “trên bảo dưới không nghe”. Anh Hoàng Đình N. chưa đến 40 tuổi mà đã phải chạy chữa khắp nơi vì “thằng nhỏ” không thể cương cứng mỗi lần anh muốn “quan hệ”. Nhờ sự động viên của vợ, anh đã theo chân chị đến phòng khám nam khoa. Tại đây, anh có thú nhận riêng với bác sĩ, ngoài stress công việc thì chứng bất lực của anh một phần có nguồn gốc từ thói quen sinh hoạt tình dục. Trước đây, anh thường “yêu đương” một cách quá đà, nhiều ngày làm chuyện ấy đến ba lần.

Theo Na Phan

Báo Đất Việt