Xuất tinh ra máu là tình trạng có máu lẫn trong tinh dịch khi xuất tinh. Thông thường là lành tính và có thể tự khỏi, nhưng cũng có thể là dấu hiệu của bệnh lý ác tính.

Theo Th.sĩ – BS Nguyễn Thế Lương, Phó Giám đốc Bệnh viện Thận Hà Nội, xuất tinh ra máu là tình trạng có máu lẫn trong tinh dịch khi xuất tinh. Thông thường, xuất tinh ra máu là bệnh lành tính và tự khỏi nhưng rất hay tái phát (đối với những người trẻ tuổi, dưới 45). Trong một số ít các trường hợp thì đây lại là triệu chứng của một bệnh lý ác tính (đối với những người có tuổi, trên 45).

Nguy hiểm thế nào khi xuất tinh có lẫn máu?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng xuất tinh ra máu như:  Viêm và nhiễm khuẩn , tắc túi tinh và các nang túi tinh, Ung thư cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng xuất tinh ra máu.  Các loại ung thư thường gặp phải kể đến là ung thư tuyến tiền liệt, ung thư đường dẫn tinh, ung thư tinh hoàn, u lympho.

Ngoài ra, các bệnh toàn thân cũng gây ra tình trạng trên(các bệnh toàn thân thường gặp là rối loạn đông máu, hemophili, xơ gan, tăng huyết áp) ;Giãn tĩnh mạch niệu đạo cũng gây tình trạng xuất tinh ra máu nhưng trường hợp này, tinh dịch thường không có lẫn máu mà chỉ đái máu một bãi sau khi cương dương vật.

Các biến chứng thường gặp nhất của chứng bệnh xuất tinh ra máu:

Giảm chất lượng tinh trùng

Tình trạng xuất tinh ra máu sẽ tạo điều kiện cho lượng bạch cầu trong máu tăng lên, từ đó lượng bạch cầu này sẽ làm giảm tinh trùng từ mật độ – khả năng vận động – tỷ lệ hình thái bình thường và khả năng thấm thấu của tinh trùng. Khi tinh trùng bị suy giảm như vậy thì có thể sẽ dẫn đến vô sinh. Đây là biến chứng của xuất tinh ra máu rất nghiêm trọng mà nam giới cần đề phòng.

Viêm túi tinh

Tình trạng xuất tinh ra máu lâu ngày có thể dẫn đến tình trạng teo, nghẹt ống dẫn tinh và túi tinh, từ đó sẽ gây viêm và suy giảm chất lượng tinh trùng, tăng khả năng vô sinh. Vậy nên việc sớm có biện pháp điều trị xuất tinh ra máu là rất cần thiết, càng sớm càng tốt.

Rối loạn xuất tinh

Hầu hết nam giới khi thấy xuất tinh ra máu đều rất lo lắng, từ đó sẽ có tâm lý căng thẳng, tự ti trước bạn tình của mình và trong những lần giao hợp tiếp theo sẽ thường bị xuất tinh sớm hay xuất tinh ngược vào bàng quang. Đây là biến chứng của xuất tinh ra máu lâu ngày sẽ gây ra những hậu quả khó lường hơn.

Xuất tinh ra máu ảnh hưởng đến tâm lý

Bị xuất tinh ra máu kéo dài sẽ khiến cho nam giới luôn lo âu, căng thẳng, thậm chí là hoang mang không “dám” quan hệ nữa. Lâu dần tình trạng này sẽ khiến người bệnh bị trầm cảm và lãnh cảm với chuyện chăn gối vợ chồng. Nếu biến chứng xuất tinh ra máu này không được giải quyết sẽ là vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến cuộc sống và hạnh phúc gia đình.

Biến chứng xuất tinh ra máu gây ung thư

Một trong những biến chứng nguy hiểm của xuất tinh ra máu chính là gây ung thư nếu không được điều trị xuất tinh ra máu kịp thời. Bởi tình trạng này là do các bệnh lý viêm nhiễm lâu ngày sẽ nặng hơn và dẫn đến các bệnh ung thư nam khoa nguy hiểm.

Về điều trị thì tuỳ thuộc vào từng nguyên nhân sẽ có các phác đồ điều trị khác nhau. Đối với trường hợp của bạn, với các triệu chứng mà các bạn cung cấp thì chưa đủ để có thể có một chẩn đoán đầy đủ do đó bạn cần tới các cơ sở y tế có chuyên khoa nam học để được khám, chẩn đoán và điều trị.

Theo Oải Hương (Tiền Phong)

LEAVE A REPLY