Ngôi nhà gỗ 300m2 được chuyển từ Thanh Hóa về Đà Lạt

0
32

Ngôi nhà gỗ 300m2 được chuyển từ Thanh Hóa về Đà Lạt

16/01/2019 15:14

Cùng chủ đề : Công trình độc đáo

  • Mãn nhãn nhà chống ngập xây trên hồ nước
  • Nhà hàng độc đáo ở quê hương xứ dừa Bến Tre
  • Công trình độc đáo giữa sa mạc khô cằn

Ngôi nhà gỗ 300m2 ở Thanh Hóa được ông Phú dỡ ra, vận chuyển về Đà Lạt để lắp ráp lại.

nhà gỗ
Cách đây hơn 1 năm, ông Lê Sĩ Phú, doanh nhân từng làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Ukraina đã mua ngôi nhà gỗ ở khu vực giáp biên giới Lào, thuộc huyện Quan Hóa (Thanh Hóa). Ngôi nhà có kiến trúc kiểu nhà sàn Bắc bộ lai kiến trúc Mường và Thái vì được xây dựng tại nơi có hai đồng bào dân tộc này sinh sống.
nhà gỗ đẹp
Ngôi nhà được khởi công xây dựng từ năm 2006. Để hoàn thành ngôi nhà, chủ cũ phải thuê 80 người gồm các nghệ nhân và lao động thủ công làm việc trong suốt gần 2 năm liên tục.
cánh cửa
Ngôi nhà có 4 gian, 2 chái với tổng diện tích 300m2, gồm 2 phòng ngủ và 1 phòng sinh hoạt chung, sử dụng hoàn toàn gỗ đinh hương nguyên tấm. Trên cánh cửa được khắc tranh phượng, công. Phần dưới được bao kín xung quanh dù mang kiến trúc nhà sàn.
trụ gỗ
25 trụ tròn cao 7m25 có nhiệm vụ nâng đỡ toàn bộ ngôi nhà gỗ. Mỗi trụ gỗ lớn hơn một vòng tay người ôm.
gian chính
Gian chính được trang trí câu đối, hoành phi.
cột dầm nhà
Ông Phú phải thuê lại chính nhóm người từng thi công nhà để đưa công trình về Đà Lạt. Đội thi công phải tháo dỡ ngôi nhà trong 12 ngày. Các chi tiết, miếng ván đều được đánh số để dễ dàng lắp ráp về sau.
cầu thang gỗ
Việc vận chuyển gỗ quý, có giá trị lớn từ Bắc vào Nam khá phức tạp. Bởi ông Phú chỉ có một bộ giấy “thông hành” cho cả ngôi nhà nên đoàn xe phải nối đi đuôi nhau. Đến Đà Lạt, ông Phú tiếp tục phải nhờ tới nhóm thợ từng làm nhà từ Thanh Hóa vào để lắp ráp lại nhà.
sân vườn
Ngôi nhà được dựng trên mảnh đất 400m2 ở lưng chừng một ngọn đồi ở Đà Lạt, có sân vườn xung quanh. Quang cảnh rừng thông được thu trọn trong tầm mắt từ vị trí này.
không gian trong nhà
Ông Phú dành thời gian lau chùi, chăm sóc vườn tược mỗi ngày. Ông còn đầu tư hệ thống đèn lồng để ngôi nhà trở nên lung linh về đêm.

LEAVE A REPLY