Nam giới tinh trùng yếu có thụ thai và có con tự nhiên được không?

0
14

Tinh trùng yếu là một trong những nguyên nhân gây vô sinh, hiếm muộn, chất lượng tinh trùng ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thụ thai. Nam giới tinh trùng yếu có thụ thai và có con tự nhiên được không là câu hỏi nhiều người còn thắc mắc.

Tinh trùng yếu là gì?

Theo các chuyên gia, tinh trùng khỏe hay yếu phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Thông thường để có kết luận chính xác về chất lượng tinh trùng nam giới cần thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ. Tinh trùng yếu là hiện tượng phổ biến trong cuộc sống hiện đại ngày nay, đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô sinh ngày một cao ở nam giới. Hiện tượng tinh trùng yếu có thể gặp ở nhiều đấng mày râu kể cả những người cao to khỏe mạnh.

Nam giới tinh trùng yếu có thụ thai và có con tự nhiên được không?

Ảnh minh họa

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thể tích tinh dịch mỗi lần xuất tinh phải đạt từ 2 -5ml, mật độ tinh trùng phải chiếm từ 60 – 80 triệu con/ml. Số lượng tinh trùng di động phải trên 75% trong đó phải có ít nhất 25% tinh trùng di động nhanh, 30% tinh trùng di động bình thường. Đồng thời trong tinh dịch không được chứa hồng cầu và có ít bạch cầu (dưới 1 triệu bạch cầu/1ml tinh dịch). Tinh trùng yếu khiến bản thân tinh trùng không đủ khả năng tiếp cận với trứng, quá trình thụ thai sẽ không xảy ra tất yếu dẫn đến vô sinh.

Tinh trùng yếu có thụ thai và có con tự nhiên được không?

Việc có con hay không phụ thuộc rất nhiều vào tinh trùng, tinh trùng khỏe mạnh thì khả năng thụ thai sẽ cao hơn và ngược lại. Nếu tinh trùng yếu thì tỉ lệ để tinh trùng bơi qua được đoạn đường dài đến gặp trứng là thấp, nhưng không có nghĩa là hầu hết nam giới tinh trùng yếu đều bị vô sinh. Trong hàng triệu con tinh trùng thì vẫn có tỷ lệ nhỏ tinh trùng khỏe mạnh tuy nhiên khả năng thụ thai sẽ thấp hơn.

Theo tiêu chuẩn của WHO để thụ thai được thì tinh dịch đồ phải đạt được một số yếu tố tối thiểu về: Số lượng tinh trùng; độ di động; mật độ tinh trùng; tỷ lệ sống,… Đây là những chỉ số mang giá trị tham khảo và có ý nghĩa khuyến cáo về khả năng sinh sản của nam giới chứ không có nghĩa là không thể.

Nam giới tinh trùng yếu có thụ thai và có con tự nhiên được không? - 1

Chế độ dinh dưỡng hợp lý, lối sống lành mạnh và sử dụng các thực phẩm bảo vệ sức khỏe để tăng chất lượng tinh trùng (ảnh minh hoạ)

Theo các chuyên gia tư vấn về sức khỏe sinh sản, không chỉ nam giới người vợ cũng đóng vai trò quan trọng không kém trong trường hợp này. Đối với cặp vợ chồng mà người chồng có tinh trùng yếu nhưng người vợ có chức năng sinh sản tốt thì cũng không quá lo lắng bởi vẫn có thể có thai tự nhiên. Do đó, để tăng cơ hội thụ thai, nam giới bị tinh trùng yếu cần phải chú ý đến những lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa như: Chú ý chế độ ăn uống, bổ sung các thực phẩm dinh dưỡng có lợi cho tinh trùng đồng thời hạn chế sử dụng rượu bia, các chất kích thích, giữ tinh thần thoải mái tránh căng thẳng, sinh hoạt vợ chồng điều độ, thăm khám sức khỏe sinh sản định kỳ để kịp thời giải quyết các nguyên nhân bệnh lý liên quan đến sức khỏe sinh sản…

Theo Sức Khỏe & Đời Sống

 

LEAVE A REPLY