Mắc sốt xuất huyết nặng, bệnh nhân tốn cả trăm triệu đồng viện phí, gia đình lâm vào bi kịch

0
113

Sau điều trị hồi sức tích cực, lọc máu nhiều lần, bệnh nhân mắc sốt xuất huyết thoát nguy kịch, nhưng không đủ khả năng trả viện phí hàng trăm triệu đồng.

Theo bác sĩ Nguyễn Hoàng Anh – Khoa Cấp cứu – Hồi sức tích cực – Chống độc người lớn (ICU), Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, khi bệnh nhân vào sốc sốt xuất huyết thì tiền viện phí để điều trị là tương đối cao, những bệnh nhân không có BHYT sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Ngày 31-10, Người lao động dẫn lời bác sĩ Hoàng Anh cho biết tại khoa đang điều trị cho bệnh nhân L.T.K (22 tuổi, ngụ Vĩnh Long) với khoản viện phí gần 140 triệu đồng, bệnh nhân không có BHYT.

Ngày 22-10, bệnh nhân K. nhập viện trong tình trạng vào sốc sốt xuất huyết có suy gan, thận, xuất huyết, nhưng đo được huyết áp. Ngay lập tức, các bác sĩ đã tiến hành chống sốc cho bệnh nhân, truyền máu, thay huyết tương, dùng thuốc. May mắn, một tuần sau tình trạng của bệnh nhân đã ổn định.

Tuy nhiên, gan của bệnh nhân hồi phục lâu nên phải nằm viện lâu, dẫn đến nhiễm trùng bệnh viện nghi ở phổi, phải dùng kháng sinh. Kèm theo đó, bệnh nhân phải lọc máu vì suy thận. Hiện bệnh nhân K. tiếp tục được điều trị tại khoa ICU.

Mẹ bệnh nhân K. cho biết vì chủ quan, nghĩ rằng thanh niên trẻ khoẻ sẽ không có bệnh tật nên gia đình không mua BHYT cho K., đến khi nhập viện thì gia đình phải gánh một khoản tiền lớn. Gia đình phải vay mượn khắp nơi, từ họ hàng cho đến bạn bè cũng chỉ mới chi trả được 86 triệu đồng, còn nợ lại hơn 52 triệu đồng.

“Tôi chưa biết phải xoay ở đâu để trả, nhà có ba mẹ con, con trai lớn đi làm xa thu nhập chỉ đủ nuôi thân, tôi không có sức khoẻ nên làm bữa được bữa không. Không mượn được ở đâu nữa, chắc tôi sẽ bán nhà để lo cho con. Tôi rất ân hận vì đã chủ quan” – Mẹ K. chia sẻ.

Mắc sốt xuất huyết nặng, bệnh nhân tốn cả trăm triệu đồng viện phí, gia đình lâm vào bi kịch

Bệnh nhân sốt xuất huyết nặng đang được điều trị tại khoa ICU Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM

Không may mắn như K., bệnh nhân T.T. (20 tuổi) vào khoa ICU vào ngày 4-10, trong tình trạng chỉ hơi mệt, vẫn giao tiếp bình thường nhưng đến chiều thì trở nặng, mạch huyết áp không đo được, tay chân tím tái, điều trị hơn một tuần thì tử vong.

Trong quá trình điều trị, bệnh viện diễn tiến bệnh ngày càng nặng, xuất huyết nhiều, suy gan, suy thận phải lọc máu liên tục, thay huyết tương, thở máy. Bệnh nhân T. chỉ qua được đoạn nguy kịch ban đầu, nhưng sau đó tình trạng suy tạng và xuất huyết kéo dài.

Bác sĩ Hoàng Anh cho biết bệnh nhân K. thay lọc máu mỗi ngày, thay huyết tương thì cách ngày. Mỗi lần lọc máu hết gần 20 triệu đồng, thay huyết tương thì hơn 10 triệu đồng/lần. Kèm theo đó là tiền thuốc, xét nghiệm và nhiều khoản khác, viện phí của bệnh nhân lên đến 700 triệu đồng, người nhà phải chi trả hoàn toàn vì không có BHYT.

Trường hợp thứ ba mà Dân Trí đưa tin là chị N.T.M.P. (33 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai), nhập viện trong tình trạng sốt xuất huyết nặng thể sốc, tổn thương gan nặng, suy thận, viêm phổi.

Ngay khi tiếp nhận, các bác sĩ phải đặt nội khí quản, dùng thuốc vận mạch, lọc máu và thay huyết tương liên tục cho bệnh nhân. Đến nay sau hơn 2 tuần điều trị, chị P. vừa được cai máy thở, ngưng lọc máu, rút nội khí quản, tuy nhiên sức khỏe vẫn còn yếu. Dự kiến, bệnh nhân sẽ còn nằm ở khoa ICU vài ngày, trước khi chuyển xuống khoa thường.

Vì phải điều trị kéo dài với các biện pháp phức tạp, viện phí của bệnh nhân đã tăng chóng mặt. “Người nhà đã vay mượn đóng được 137 triệu đồng, hiện đang thiếu 65 triệu đồng viện phí, trong khi không có bảo hiểm y tế. Dự kiến, tổng viện phí của bệnh nhân hết khoảng 300 triệu đồng” – đại diện phòng Công tác xã hội cho biết trên Dân Trí.

Được biết, vợ chồng chị P. chỉ làm mướn sinh sống, đang nuôi hai con nhỏ, hoàn cảnh rất khó khăn. Bệnh nhân lại không có bảo hiểm y tế nên số tiền còn thiếu là quá sức với gia đình họ.

Lý giải về số tiền viện phí lên đến hàng trăm triệu đồng, bác sĩ Hoàng Anh phân tích, khi bệnh nhân vào sốc thì phải dùng những phương pháp chữa trị đặc biệt hàng chục triệu đồng, những loại thuốc nặng lên đến tiền triệu mỗi liều, và các chế phẩm lọc máu cũng không rẻ. Số lượng sử dụng trong suốt quá trình là rất nhiều nên tiền viện phí cao là điều hiển nhiên.

“Nếu bệnh nhân có BHYT thì sẽ đỡ gánh nặng viện phí. Nhưng thật không may, rất nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết nặng lại chủ quan, không mua BHYT dẫn đến gia đình lâm vào cảnh khó khăn” – bác sĩ Hoàng Anh cho biết trên Người lao động.

PN (Nguoiduatin.vn)

  • Ngoáy mũi theo thói quen, bác sĩ nói rõ: Bỏ ngay, mùa hanh khô càng đáng sợ
  • Hóa chất duỗi tóc làm tăng nguy cơ mắc ung thư tử cung
  • Căn bệnh khiến bé gái gần 6 năm không thể đi lại và hành trình ‘vượt’ 1.000km để cứu đôi chân bị biến dạng
  • LEAVE A REPLY