Kiến trúc xưa quý giá bên trong những ngôi nhà cổ đẹp nhất Việt Nam

0
43

Kiến trúc xưa quý giá bên trong những ngôi nhà cổ đẹp nhất Việt Nam

15/06/2019 12:29

Cùng chủ đề : Nhà Việt

  • Cận cảnh căn nhà gỗ sưa đỏ có giá trăm tỉ đồng ở TP. Bắc Giang
  • Độc đáo “nhà lồng trong nhà” ở Đà Nẵng
  • Có gì đặc biệt trong ngôi nhà 400 năm tuổi, 12 thế hệ sinh sống ở làng cổ

Những ngôi nhà cổ dù đã trải qua hàng trăm năm nhưng vẫn giữ được vẹn nguyên vẻ đẹp kiến trúc Việt xưa vô cùng quý giá.

Ngôi nhà cổ của họa sĩ Bùi Hoài Mai có tuổi đời hơn 200 năm

nhà cổ
Ngôi nhà có tuổi đời hơn 200 năm của họa sĩ Bùi Hoài Mai tọa lạc tại làng Na, Tiên Du, Bắc Ninh.

Là một trong những ngôi nhà cổ truyền thống, mang đậm những nét đặc trưng của làng quê Bắc Bộ xưa, ngôi nhà có tuổi đời hơn 200 năm của họa sĩ Bùi Hoài Mai tọa lạc tại làng Na, Tiên Du, Bắc Ninh. Hiện đây là công trình cổ hiếm hoi còn tồn tại được qua thời gian. Chủ cũ của ngôi nhà này là một gia đình đông con, từng muốn phá đi để xây ngôi nhà ống mới, hiện đại. Khi biết được ý muốn này, họa sĩ Bùi Hoài Mai đã mua lại và bắt tay vào phục dựng ngôi nhà cổ trên diện tích đất rộng 700m2.

Không gian truyền thống xưa ở khu vực phía trước nhà đã được họa sĩ Bùi Hoài Mai giữ lại hoàn toàn. Phía bên trong gồm có một ngôi nhà 3 gian, 2 buồng và một ngôi nhà rộng 5 gian. Bếp 2 tầng khá thấp cùng phòng ngủ tương đối tiện nghi, hiện đại nhưng vẫn bảo toàn giá trị truyền thống được bố trí phía sau lưng nhà.

nhà cổ Việt

nhà cổ xưa
Ngôi nhà cổ trên diện tích đất rộng 700m2 đã được họa sĩ Bùi Hoài Mai mua lại và phục dựng.

“Những ngôi nhà truyền thống mất đi nhanh quá tôi tiếc lắm. Tất nhiên ngôi nhà phương Tây cũng có cái hay của nó nhưng tôi lại muốn tìm lại những gì đã mất, sẽ mất”, họa sĩ Bùi Hoài Mai chia sẻ.

nhà Việt

nhà Việt xưa
Không gian bên trong ngôi nhà được chủ nhân sắp xếp, bày biện giống như những ngôi nhà Việt xưa.

Nội thất bên trong ngôi nhà chính được sắp xếp, bày biện không khác gì so với những ngôi nhà Việt thời xa xưa với tủ chè, sập gụ, gian thờ, tràng kỷ,… Phần lớn ngôi nhà được làm từ khung gỗ xoan và gạch thông thường, tường rào bao quanh được đắp bằng đất.

Ngôi nhà có kiến trúc cổ nhất xứ Thanh

Đó là ngôi nhà của ông Phạm Ngọc Tùng, nằm ở thôn Tây Giai, thuộc xã Vĩnh Tiến, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa. Được  xây từ năm 1810, hiện ngôi nhà cổ là một trong những ngôi nhà cổ đẹp nhất Việt Nam với lối kiến trúc cổ nhất xứ Thanh.

nhà Việt cổ
Phần mái nhà của công trình mang vẻ đặc trưng, cổ kính của không gian xưa với 16.000 viên ngói vảy cá.

nhà Việt đẹp

ngôi nhà cổ
 Trong ngôi nhà cổ có tới 29 cột mái, 2 xà chính được làm từ gỗ táu với những nét chạm trổ vô cùng độc đáo, tinh xảo.

Ngôi nhà gỗ mít cổ nhất Việt Nam

Đó là ngôi nhà của nghệ nhân Võ Hiển Đạt, nằm trên địa bàn thôn Tây xã An Hải, đảo Lý Sơn.

 Công trình cổ
 Công trình rộng gần 300m2, có tuổi đời gần 200 năm với nhiều nét cổ kính đặc trưng của các công trình nhà ở của người Việt xưa. Hiện đây là ngôi nhà gỗ mít cổ nhất Việt Nam.
ngôi nhà cổ
Đường nét kiến trúc cũng như kết cấu ngôi nhà vẫn được giữ nguyên vẹn như xưa.
Tủ thờ bằng gỗ mít
Tủ thờ bằng gỗ mít với tuổi đời hàng trăm năm đã lên nước bóng của thời gian.

Ngôi nhà được làm theo kiểu “nhà rường đắp đất”, gồm có 3 gian chính, được dựng lên từ hơn 30m khối gỗ mít đỏ, 24 cột gỗ lớn cùng hệ thống cửa bàn khoa, cột kèo “rau muống” chạm hình đầu Rồng hoặc đầu chim Phụng. Bên trong ngôi nhà còn có nhiều hoành phi câu đối, án thờ với các chi tiết hoa văn được chạm khắc công phu, tinh xảo.

Ngôi nhà gỗ lim của quan Tổng đốc Sơn Tây Đào Trọng Kỳ

nhà của quan Tổng đốc Sơn Tây Đào Trọng Kỳ
Được xây từ những năm 1890 trên nền đất cổ của ông cha để lại tại vùng Cổ Am, huyện Vĩnh Bảo (Hải Phòng), ngôi nhà của quan Tổng đốc Sơn Tây Đào Trọng Kỳ gồm có 5 gian làm bằng gỗ lim, vàng tâm, lợp ngói mũi,…
ngôi nhà cổ của vị Tổng đốc Sơn Tây
Có tất cả 4 hàng cột lim ngang trong ngôi nhà cổ của vị Tổng đốc Sơn Tây, mỗi hàng gồm 6 cột và 3 hàng cột lim dọc. 
Tường nhà
Tường nhà xây bằng gạch đất nung bản mỏng, mỗi viên dài tới 40cm, rộng 30cm.

Ngôi nhà cổ được xây hoàn toàn bằng vôi, cát, không có xi măng, sắt thép. Phần tường nhà sử dụng gạch đất nung bản mỏng để xây, mỗi viên dài tới 40cm và rộng ngang 30cm. Quanh nhà được chống bởi hơn 30 cột gỗ lim với đường kính lên đến 40cm và nhiều viên đá tảng lớn đỡ dưới chân… Ngôi nhà với tuổi đời hơn 100 năm vẫn giữ nguyên được những giá trị văn hóa, lịch sử và kiến trúc, dù đã có nhiều chi tiết gỗ ngả màu.

Ngôi nhà cổ lâu đời nhất ở làng Lộc Yên

Ngôi nhà có tuổi đời 200 năm
Ngôi nhà có tuổi đời 200 năm của ông Nguyễn Đình Hoan thuộc hạng lâu đời nhất trong số những ngôi nhà cổ còn lại ở làng Lộc Yên, xã Tiên Cảnh, Tiên Phước, Quảng Nam.

Điều đáng chú ý của công trình này không chỉ vì đẹp, mà nó còn gắn với giai thoại 2 lần Ngô Đình Diệm hỏi mua nhưng không thành.

Nhà cổ lâu đời
Nhà cổ lâu đời nhất làng Lộc Yên có diện tích hơn 100m2, được làm từ hàng trăm mét khối lõi gỗ mít rừng do những người thợ mộc nổi tiếng làm trong suốt 12 năm.
Lối đi
Lối đi dẫn vào ngôi nhà cổ lâu đời nhất làng Lộc Yên đã phủ đầy lớp rêu phong theo thời gian.

Nằm trong khuôn viên rộng hơn 4ha, phía trước của ngôi nhà có bể cá, vườn cây cảnh. Phía bên trong nhà vẫn lưu giữ được nhiều vật dụng từ xưa cũ như bàn, ghế, phản, tủ đến cánh cửa, cột nhà,… Vào mùa hè, ngôi nhà cổ mát lạnh, còn vào mùa đông lại rất ấm áp. Nơi đây đã trở thành chốn che mưa tránh nắng của thế hệ trước và được thế hệ sau giữ gìn, bảo vệ. 

LEAVE A REPLY