Hóa chất duỗi tóc làm tăng nguy cơ mắc ung thư tử cung

0
107

Phụ nữ thường xuyên sử dụng các sản phẩm duỗi tóc có nguy cơ mắc ung thư tử cung cao hơn so với những người không bao giờ sử dụng.

Kết luận trên vừa được Viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH) đưa ra trong nghiên cứu công bố trên tạp chí chuyên ngành của Viện ung thư quốc gia Mỹ ngày 17/10.

Nghiên cứu mang tên “Sister Study”, do Chính phủ Mỹ chủ trì, nhằm xác định các yếu tố gây bệnh ung thư và các bệnh lý khác ở nữ giới. Nghiên cứu được thực hiện dựa trên dữ liệu của 33.497 phụ nữ Mỹ trong độ tuổi từ 35-74.

Trong gần 11 năm, có 378 trường hợp mắc ung thư tử cung trong khoảng thời gian này. Chủ yếu các phụ nữ này mắc ung thư nội mạc tử cung và là người da màu – chiếm đa số người dùng các sản phẩm duỗi tóc ở Mỹ.

Kết quả nghiên cứu cho thấy những phụ nữ thường xuyên sử dụng các sản phẩm duỗi tóc, có nguy cơ mắc ung thư tử cung cao gấp hai lần so với những người không sử dụng sản phẩm này. Đặc biệt, những người có tần suất duỗi tóc hơn 4 lần/năm có nguy cơ mắc ung thư cao gấp 2,5 lần so với những người không dùng sản phẩm.

Hóa chất duỗi tóc làm tăng nguy cơ mắc ung thư tử cung

Ảnh minh họa: Internet

Nghiên cứu đã không tìm thấy mối liên hệ giữa ung thư tử cung và các hóa chất trong các sản phẩm xử lý tóc khác như thuốc nhuộm, thuốc tẩy, nhuộm highlight hoặc thuốc uốn.

Các nhà nghiên cứu đã không thu thập thông tin về nhãn hiệu hoặc các thành phần trong các sản phẩm tóc mà những người tham gia nghiên cứu sử dụng. Nhưng họ lưu ý trong bài báo rằng một số hóa chất được tìm thấy trong thuốc ép tóc, chẳng hạn như paraben, bisphenol A, kim loại và formaldehyde, có thể đóng một vai trò trong việc tăng nguy cơ ung thư tử cung và một số hóa chất đó có đặc tính gây rối loạn nội tiết.

Những phụ nữ làm việc trong thẩm mỹ viện hoặc tiệm cắt tóc đã được loại khỏi phân tích để loại trừ khả năng phơi nhiễm nghề nghiệp ảnh hưởng đến kết quả của nghiên cứu.

TS Alexandra White thuộc Viện Khoa học Sức khỏe Môi trường Quốc gia Mỹ, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: “Chúng ta đã thấy mối liên hệ giữa ép tóc và ung thư vú, buồng trứng và ung thư tử cung – đó là một phát hiện nhất quán về mối liên hệ với các bệnh ung thư sinh sản ở nữ do nội tiết tố. Chúng tôi không muốn làm mọi người hoảng sợ”.

Đây dường như là nghiên cứu dịch tễ học đầu tiên báo cáo mối liên hệ với ung thư tử cung. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng những phát hiện này cần được xác nhận với nhiều nghiên cứu hơn. Trong các nghiên cứu trước đây, việc ép tóc cũng có mối liên hệ với nguy cơ ung thư buồng trứng và ung thư vú cao hơn.

Theo nghiên cứu, những phụ nữ không thường xuyên ép tóc cũng có nguy cơ phát triển ung thư tử cung, nhưng điều đó không có ý nghĩa thống kê và có thể là một phát hiện tình cờ.

Tỷ lệ ung thư tử cung đang tăng lên trong thời gian gần đây ở tất cả phụ nữ ở Mỹ. Phụ nữ bị ung thư tử cung có xu hướng già hơn với độ tuổi bắt đầu hành kinh sớm, chỉ số khối cơ thể cao hơn và hoạt động thể chất ít hơn.

PN (Nguoiduatin.vn)

  • 7 nguyên tắc chăm sóc mũi họng trong thời tiết lạnh, hanh khô để tránh bị viêm hô hấp
  • Mắc sốt xuất huyết nặng, bệnh nhân tốn cả trăm triệu đồng viện phí, gia đình lâm vào bi kịch
  • Hy hữu: Bé trai 6 tuổi bỗng dưng mắc sùi mào gà, suýt phải cắt dương vật
  • LEAVE A REPLY