Độc đáo trường học có đường đua xe đạp trên tầng thượng

0
28

Độc đáo trường học có đường đua xe đạp trên tầng thượng

22/07/2020 08:04

Cùng chủ đề : Kiến trúc trường học

  • Trường mầm non hòa mình vào thiên nhiên xanh mát
  • Trường học liên cấp ấn tượng, nằm giữa hai đại lộ
  • Một ngôi trường mầm non ấn tượng ở Brazil

Là tác phẩm của công ty kiến trúc Nudes, dự án trường học độc đáo mang tên “Forest School in Pune” đã giành chiến thắng trong một cuộc thi thiết kế cơ sở giáo dục cấp thành phố tại bang Maharashtra, phía Tây Ấn Độ. Công trình gây ấn tượng bởi lớp thảm thực vật bao phủ và đường đua xe đạp hình dạng như biểu tượng vô cực trên mái.

Nuru Karim, kiến trúc sư trưởng của dự án trường học này chia sẻ, đội ngũ thiết kế mong muốn tạo ra một công trình xanh, thân thiện với môi trường vào trung tâm một trong những thành phố đông dân nhất tại Ấn Độ. “Forest School in Pune” được xây dựng theo tiêu chí phát triển bền vững cho tương lai.

Ngoài mặt tiền phủ kín cây xanh thì điểm nhấn thứ hai của công trình là phần mái được thiết kế thành một đường đua xe đạp có hình dạng như ký hiệu vô cực. Không gian này có thể được sử dụng cho các hoạt động khác như hội thảo, ngoại khóa, hội chợ sinh viên, lễ hướng nghiệp cùng các chương trình giải trí khác.

hình ảnh toàn cảnh dự án trường học độc đáo ở Ấn Độ được bao phủ bởi cây xanh
Lớp thực vật bao phủ mặt tiền trường học sẽ được chăm sóc bởi những người thợ chuyên nghiệp thông qua các lối đi được thiết kế riêng biệt.
hình ảnh cặp tháp độc đáo với mặt tiền được bao phủ bởi cây xanh
Đơn vị thiết kế muốn xây dựng một cặp tháp hình trụ 6 tầng liền nhau với mặt tiền được bao phủ bởi cây xanh. Trên tầng thượng là đường đua xe đạp biểu tượng vô cực.
hình ảnh cận cảnh mặt tiền phủ kín cây xanh của trường học
Đặc biệt, ở điểm cao nhất 32m của trường học sẽ có một khán phòng cao gấp đôi so với tầng trệt và 5 tầng phòng học ở trên.
hình ảnh phối cảnh hai tòa tháp với mặt tiền phủ kín cây xanh
Ban công các tầng được phủ kín cây xanh, tạo thành một lớp thảm thực vật bao quanh toàn bộ mặt tiền của cả 2 tòa tháp, tựa như một khu rừng thẳng đứng ngoạn mục.
hình ảnh đường đua xe đạp trên tầng thượng trường học ở Ấn Độ
Trên tầng thượng trường học, đường đua xe đạp tạo ra 2 cây cầu xếp chồng lên nhau, kết nối các tòa tháp, đồng thời tạo ra vòng lặp vô cực.
hình ảnh cận cảnh ban công trồng cây xanh
Lá cây có thể ngăn tia hồng ngoại, tử ngoại và giữ cho không khí bên trong lớp học luôn mát mẻ vào mùa hè. Mặt khác, lá cây còn là lớp cách âm cực kỳ hiệu quả.
hình ảnh phối cảnh sân trong trường học ngập tràn nắng gió
Mặt bằng sàn được thiết kế dạng hình tròn giúp học sinh tập trung học tập và gia tăng sự tương tác lẫn nhau. Giếng trời ở trung tâm cho phép ánh sáng, không khí thông qua dãy hành lang vào các lớp học. Hồ bơi 4 mùa nằm ở phần khối đế. Hội trường tầng trệt còn là nơi lý tưởng để giao lưu, trao đổi, kết bạn.
hình ảnh phối cảnh sân chơi cầu lông trong trường học
Trường học độc đáo được xây dựng trên khu đất rộng khoảng 11.000m2. Hai tòa tháp chiếm trọn phần đầu hình chữ nhật; phần đất phía sau dành cho hoạt động thể thao ngoài trời. Tuy nằm ở khối đế nhưng sân tennis vẫn nhận đủ ánh sáng tự nhiên.
hình ảnh không gian bên trong lớp học ngôi trường phủ kín cây xanh ở Ấn Độ
Trường học này sẽ dạy trẻ em từ độ tuổi mẫu giáo đến 18 tuổi. Các lớp học được bố trí cơ động, có thể thay đổi tùy thuộc vào yêu cầu môn học.
hình ảnh phối cảnh cấu trúc trường học độc đáo ở Ấn Độ
Kiến trúc sư hy vọng dự án sẽ tạo ra một môi trường giáo dục lành mạnh với nhiều cơ hội học hỏi, thực hành về môi trường và biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, do đại dịch Coronavirus, dự án khó có thể khởi công trước năm 2021.
Mặt bằng tầng hầm
Mặt bằng tầng hầm
Mặt bằng tổng thể
Mặt bằng tổng thể
Mặt bằng các tầng chứa lớp học
Mặt bằng các tầng chứa lớp học
Mặt bằng tầng trệt trường học
Mặt bằng tầng trệt
hình ảnh mặt bằng tầng thượng trường học
Mặt bằng tầng thượng trường học

 

Lam Giang

>> Độc đáo ngôi trường mầm non phong cách mở ở Bến Tre

>> “Trường học hạnh phúc” dành cho trẻ mầm non và tiểu học

>> Trường mẫu giáo với hàng loạt ô cửa sổ tròn màu sắc cho phép nắng gió ngập tràn lớp học

LEAVE A REPLY