Caucasus – Giống chó nghiệp vụ khổng lồ của Xô Viết một thời

0
431
 • kem trị sẹo nga review
 • kem trị sẹo nga hàng thật
 • thuốc trị sẹo lõm hiruscar
 • Nguồn gốc nguyên thủy nhất của loài chó Caucasus.
  Caucasus là một loài chó hung ác có bề dày lịch sử. Chúng còn có tên gọi khác là Caucasian Ovcharka (trong tiếng Anh là Caucasian Shepherd) hay Chó Chăn Cừu Vùng Kavkaz. Loài chó này có kích thước tương đối lớn, tính cách hung hãn. Chúng thường được dùng để canh gác và chăn nuôi gia súc.

  Caucasus là một loài chó hung ác có bề dày lịch sử
  Caucasus là một loài chó hung ác có bề dày lịch sử.

  Có thông tin rằng Caucasus là thế hệ hậu duệ của loài chó Ngao Tây Tạng. Tuy Nhiên, có nhiều nghiên cứu mới đã đưa ra bằng chứng về tổ tiên thực sự của chúng. Họ cho rằng chúng có khởi nguồn từ một loài chó cổ. Loài này sống tại Lưỡng Hà, hay chính là miền nam Iraq.

  Caucasus – Di cư và phổ biến
  Những người dân du mục di chuyển đến Caucasus, đồng thời mang theo loài chó này. Dần dần gen của chúng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài. Dẫn đến trở thành loài chó Caucasus trong hiện tại.

  Một con chó Caucasus Shepherd
  Tên của chúng không chỉ bắt nguồn từ nơi chúng được phát hiện tồn tại, mà còn vì mục đích sử dụng của chúng. Caucasian Ovcharka, chữ Ovcharka trong tiếng Nga có nghĩa là chăn cừu (Shepherd)

  Tên của chúng không chỉ bắt nguồn từ nơi chúng được phát hiện tồn tại, mà còn vì mục đích sử dụng của chúng. Caucasian Ovcharka, chữ Ovcharka trong tiếng Nga có nghĩa là chăn cừu (Shepherd). Chúng là loài chó chăn cừu có nguồn gốc từ vùng Kavkaz. Có điều, chúng không giống với nhiều loài chó chăn cừu khác.

  Ở Caucasus có thuộc tính của loài chó hộ vệ rất cao. Cho nên mục đích chính của chúng chính là luôn đi lại quanh bầy cừu để chống lại kẻ tấn công. Chống cả bầy sói, gấu hay là kẻ trộm.

  Caucasus từng đảm nhiệm vị trí khá quan trọng trong chiến tranh.
  Loài chó Caucasus được coi là “vua của các loài chó”, mệnh danh là loài nguy hiểm và trung thành. Chúng từng được Liên Xô cũ coi như quốc khuyển, tuyển chọn làm chó nghiệp vụ trong quân đội. Chúng thường được sử dụng với mục đích làm thủ vệ trong chiến tranh, chủ yếu là các bộ đội biên phòng nuôi nấng.

  Một con Cacasus trưởng thành
  Loài chó này từ trước khi chiến tranh lạnh kết thúc thì không được thế giới biết đến nhiều. Bởi vì chúng khá quý nên được Liên Xô trọng dụng, cấm xuất khẩu sang nước ngoài. Cho nên vì thế mà tài liệu lịch sử ghi lại về chúng không có nhiều.

  Loài chó này từ trước khi chiến tranh lạnh kết thúc thì không được thế giới biết đến nhiều. Bởi vì chúng khá quý nên được Liên Xô trọng dụng, cấm xuất khẩu sang nước ngoài. Cho nên vì thế mà tài liệu lịch sử ghi lại về chúng không có nhiều.

  Sự phổ biến của Caucasus
  Năm 1969, chó Caucasus được đưa tới Đức, giữ nhiệm vụ tuần tra. Đặc biệt hơn là tuần tra dọc theo bức tường Berlin. Sau khi bức tường Berlin sụp đổ, 7000 chó tuần tra bị giải tán. Rất nhiều trong đó được phân phát cho các hộ gia đình ở Đức.

  Cacasus trên nền tuyết rừng
  Từ sau khi loài chó này được người Phương Tây chú ý đến, họ đã tiến hành huấn luyện cho chúng. Họ cải tạo chúng một cách mạnh mẽ về mặt tính tình và khả năng thích ứng xung quanh.

  Caucasus tại Đức sau đó đã được cẩn thận nghiên cứu nhân giống. Càng chú trọng phát triển theo hướng đại chúng hóa. Lựa chọn những giống đặt cao tính cách ngoan ngoãn, nghe lời.

  Từ sau khi loài chó này được người Phương Tây chú ý đến, họ đã tiến hành huấn luyện cho chúng. Họ cải tạo chúng một cách mạnh mẽ về mặt tính tình và khả năng thích ứng xung quanh. Khiến chúng trở nên hòa nhập với xã hội hơn. Mục đích hướng tới một loài chó nghiệp vụ ưu tú, một người bạn, người bảo vệ.

  Caucasus – loài chó có nghị lực kháng chiến mạnh nhất thế giới
  Caucasus giống đực thì cực cường tráng, giống cái thì có thể thanh mảnh hơn một chút.

  Loài Caucasus cao khoảng từ 64 – 72 cm, nặng 45 – 70 kg. Tổ tiên của chúng quanh núi Caucasus ở Nga, phân cách các lục địa Á Âu. Nơi này cao khoảng 4000m so với mực nước biển. Cuộc sống sinh hoạt vô cùng lạnh giá và khắc nghiệt.

  Caucasus ngồi trên cỏ
  Chúng trở thành một vệ sĩ máu chiến luôn lượn quanh bãi chăn nuôi. Nhiệm vụ trông nuôi bầy cừu của loài vật này đã diễn ra ròng rã suốt 600 năm.

  Chúng trở thành một vệ sĩ máu chiến luôn lượn quanh bãi chăn nuôi. Nhiệm vụ trông nuôi bầy cừu của loài vật này đã diễn ra ròng rã suốt 600 năm. Chúng không được nuôi ở trong nhà, mà là ở ngoài trời. Bởi vì cuộc sống khó khăn là thế, nên rèn được bản lĩnh và sức nhẫn nại rất cao.

  Tính cách đáng tin cậy
  Chó Caucasus thận trọng và đáng tin cậy, khỏe mạnh cường tráng và sứ chịu đựng cao. Chúng không có địch ý với người chăn nuôi và với gia súc nhưng cực kỳ nhạy cảm phát hiện kẻ gây hại. Loài này luôn cảnh giác không để kẻ nào xâm hại đến bầy cừu.

  Caucasus trên cỏ xanh
  Chó Caucasus thận trọng và đáng tin cậy, khỏe mạnh cường tráng và sứ chịu đựng cao.

  Chúng không giống những loài khác, thức ăn của chúng thường là những loài vật hoang dã. Như chuột hay thỏ do chủ nhân săn bắt được. Sức mạnh, sự hung tàn và tinh thần hiếu chiến của chúng còn được cho là vượt trên cả giống chó Ngao Tây Tạng.

  Giống chó này không thường đứng một chỗ sủa, mà ưa công kích hơn. Nhất là sẽ công kích bất cứ kẻ lạ nào xâm phạm vào khu vực mà chúng phòng vệ. Tuy vậy, nếu không phải là nơi mà chủ nhân huấn luyện cho chúng phòng hộ thì có thể để chúng tự do đi lại mà không cần xích. Bởi ở những khu vực công cộng chúng thường không công kích người lạ.

  Loài Caucasus nguyện cả đời trung thành với một người chủ duy nhất.
  Caucasus dùng làm chó phòng hộ, để bảo vệ nhà cửa. Chúng cực kỳ có ý thức bảo vệ lãnh địa, công kích người lạ. Nhưng thường thì hầu như do mệnh lệnh từ chủ nhân. Mặc dù nó không công kích người khác ngoài chủ, nhưng không đồng nghĩa sẽ thân thiện với họ.

  Chú chó vui đùa trên cỏ
  Caucasus dùng làm chó phòng hộ, để bảo vệ nhà cửa. Chúng cực kỳ có ý thức bảo vệ lãnh địa, công kích người lạ. Nhưng thường thì hầu như do mệnh lệnh từ chủ nhân

  Chúng chỉ phục tùng một chủ nhân duy nhất. Hơn nữa biểu hiện của chúng cực kỳ độc lập và cứng đầu. Từ bên ngoài cảm giác chúng rất ác liệt, táo bạo. Thế nhưng trong trạng thái bình thường chúng rất ngoan ngoãn và yên tĩnh. Ngay cả khi những con có một vài tính xấu, thì cũng không thể hiện rõ rệt.

  Caucasus cực kỳ thích hợp làm chó nghiệp vụ
  Loài chó Caucasus vô cùng thích hợp để làm chó nghiệp vụ. Đặc biệt là không thể chịu được nếu chủ nhân bị bắt nạt. Nếu ai mà dám bắt nạt chủ nhân của chúng, vậy thì người đó coi như tiêu tùng.

  Một con caucasus đen
  Loài chó Caucasus vô cùng thích hợp để làm chó nghiệp vụ. Đặc biệt là không thể chịu được nếu chủ nhân bị bắt nạt. Nếu ai mà dám bắt nạt chủ nhân của chúng, vậy thì người đó coi như tiêu tùng.

  Mặt khác, chúng rất nghe lời. Tuy biểu hiện của chúng rất nguy hiểm, nhưng dưới sự chỉ đạo của chủ nhân thì chúng rất hiếm khi tấn công người khác.

  Sự nhạy cảm của Caucasus không chỉ dừng lại ở việc dè chừng người lạ. Mà ở việc quan sát hoàn cảnh và cuộc sống xung quanh. Cho dù chỉ một chút biến hóa nhỏ chúng cũng kịp thời phát hiện ra.

  Chó Caucasus như một chú sư tử vừa oai vệ vừa hóm hỉnh
  Giống chó Caucasus là một trong những loài chó có thân hình lớn nhất thế giới. Chúng còn lớn hơn so với giống chó Ngao Tây Tạng. Gân cơ, bắp thịt phát triển cường tráng mạnh mẽ. Cơ thể như vậy cần phải thường vận động.

  Caucasus con
  Giống chó Caucasus là một trong những loài chó có thân hình lớn nhất thế giới.

  Đầu Caucasus rất to, xương sọ rộng, xương gò má phát triển mạnh. Phần sọ kéo xuống dưới gần như nối liền với khuôn miệng. Trán không lồi, không hiện rõ độ rộng của đầu. Bộ lông ở hai bên đầu xòe ra xung quanh trùm xuống đến cằm. Trông chúng trông như một chú sư tử đực oai vệ.

  Khuôn miệng chiếm gần hết đầu, đường cong sắc mạnh hướng nhọn về phía mũi. Hàm răng thẳng tắp, sắp xếp đều đặn. Kích thước dài và lớn. Mũi của chúng khá lớn, có màu đen hoặc trắng hay vàng. Có một số con còn có màu nâu.

  Hình thể chó Caucasus
  Mang tai Caucasus nhô cao, hình tam giác, kề sát vào đầu. Cổ thẳng và mạnh mẽ, nghiêng khoảng 30 – 40 độ so với lưng. Độ dài của của cổ từ sau xương chẩm đến bả vai bằng độ dài của đầu.

  Một chú caucasus con
  ó một số hiếm loài này lông khá ngắn, lông bờm và lông ở chân sau hầu như là không có.

  Caucasus có hai lớp lông, cảm giác thô ráp. Lớp lông bên ngoài khá là dày đặc.Lớp lông trong mọc khá mảnh khảnh tinh tế.Lông ở phần khuôn miệng, trán, trên bàn chân trước ngắn và bóng bẩy hơn.

  Trên mặt và trên ót lông rũ xuống, điều đó trở thành điểm đặc biệt của Caucasus. Quanh lông hình thành nên một lớp lông bờm thật dài. Ở chân sau cũng có một lớp lông dài rũ xuống. Có một số hiếm loài này lông khá ngắn, lông bờm và lông ở chân sau hầu như là không có. Tất cả các điều trên là đặc trưng ngoại hình của giống chó này.

  Chó Caucasus có một tầm vóc khổng lồ.
  Thân thể của Caucasus rất đô to, vai nhô cao lên. Phần xương cột có xu hướng hơi cong xuống. Bụng dưới cũng trùng xuống thấp hơn khuỷu tay. Mông dài rộng, rắn chắc và gần như bằng phẳng. Da rất dày và co dãn.

  chú cacausus trưởng thành trên tuyết
  Thông thường chúng rất hiếm khi vội vã hay đổ thẳng về trước. Với thân hình cồng kềnh đó chúng không thích hợp trong các trò rượt đuổi.

  Vai đổ về phía sau, bắp chân chiếu thẳng xuống, Bộ xương tráng kiện, cứng cáp. Độ dài của chân bằng độ dài từ vai xuống đến khuỷu chân. Chân sau trụ vững trãi, rộng mở một góc độ vừa đủ.

  Đuôi nằm ở vị trí tương đối cao, nhọn dần về sau. Lúc nằm nghỉ lông của Caucasus kéo dài đến cổ chân. Một phần đuôi hơi uốn cong lại. Lúc vận động hay khi mừng rỡ vẫy đuôi, thì nó sẽ cong như cái móc câu.

  một chú caucasus lai
  Một chú caucasus lai

  Dáng đi của Caucasus khá thong dong và vững vàng. Thông thường chúng rất hiếm khi vội vã hay đổ thẳng về trước. Với thân hình cồng kềnh đó chúng không thích hợp trong các trò rượt đuổi.

  Chó Caucasus vs Ngao Tây Tạng.
  Loài Caucasus được cho rằng tiến hóa từ giống Ngao Tây Tạng. Chúng đều có ý chí kiên định và trí tuệ sáng suốt, Chúng nghe lời chủ nhân và đều có ý thức mạnh về lãnh địa. Tính cách của hai loài này đều có những điểm đại đồng tiểu dị.

  Caucasus bên chủ của mình
  Loài Caucasus được cho rằng tiến hóa từ giống Ngao Tây Tạng. Chúng đều có ý chí kiên định và trí tuệ sáng suốt, Chúng nghe lời chủ nhân và đều có ý thức mạnh về lãnh địa.

  Caucasus là một loài chó hộ vệ có khả năng chịu đựng cao, ngoan ngoãn và nghe mệnh lệnh chủ nhân tuyệt đối. Bản tính trời sinh đã thiên về phòng ngự, thiên tính bảo vệ lãnh địa. Cho nên chúng cực kỳ cảnh giác cao với bất cứ người hay sinh vật nào tiếp cận.

  Tính cách của Caucasus khá ôn hòa, thậm chí là đáng yêu. Thế nhưng khi bảo vệ, chúng thường nhóm những thứ mình cần bảo vệ lại làm một. Đồng thời đưa ra những phương thức bảo vệ khác nhau. Đây là một tập tính tuyệt vời.

  Lịch sử lâu dài
  Vốn dĩ đã có lịch sử 600 năm làm chó chăn cừu vùng Caucasus. Chính vì thế mà chúng có sức quan sát vô cùng mạnh, luôn tìm tòi cặn kẽ. Đặc biệt là về ban đêm, bất cứ thay đổi nào chúng nó có thể phát hiện. Và sau đó sủa lên báo hiệu cho chủ.

  caucasus đen trên tuyết trắng buổi chiều
  Vốn dĩ đã có lịch sử 600 năm làm chó chăn cừu vùng Caucasus. Chính vì thế mà chúng có sức quan sát vô cùng mạnh, luôn tìm tòi cặn kẽ.

  Loài Caucasus như một đứa bé to xác, tính cách nghịch ngợm. Chúng có thể rất bao bọc với trẻ nhỏ, nhưng điều này phải được chủ huấn luyện một cách xã hội hóa từ nhỏ. Nếu không ngoài chủ ra chúng sẽ lạnh nhạt với tất cả những người khác.

  Caucasus có thể chịu được gian khổ, và thích ứng được thời tiết khắc nghiệt. Chúng không phải loài chó cần được nâng niu trong phòng kín. Điều đó rất dễ khiến chúng trầm cảm.

  caucasus có thân hình khổng lồ
  Caucasus có thể chịu được gian khổ, và thích ứng được thời tiết khắc nghiệt. Chúng không phải loài chó cần được nâng niu trong phòng kín. Điều đó rất dễ khiến chúng trầm cảm.

  Chó Ngao Tây Tạng cũng tương tự như thế. Ý thức lãnh địa, trung thành, không dễ để người ngoài tiếp nhận. Cũng táo bạo, hung hãn. Chúng có thể chịu được rét giá, nhưng không chịu được nhiệt độ cao. Nhưng so với Caucasus thì chúng vẫn còn tồn tại dã tính.

  Nuôi dưỡng Caucasus
  Để nuôi dưỡng giống chó này, chủ nuôi cần phải có kiến thức về nòi giống, sức khỏe và các đặc tính của chó Caucasus. Loài chó này khá đặc biệt và cần có một chế độ dinh dưỡng, chăm sóc cũng như cách huấn luyện riêng biệt. Nhằm mục đích giúp chúng có thể gìn giữ được sức khỏe tốt nhất. Cần phải cho chúng tự ý thức về không gian sống.

  nuôi dưỡng caucasus
  Để nuôi dưỡng giống chó này, chủ nuôi cần phải có kiến thức về nòi giống, sức khỏe và các đặc tính của chó Caucasus. Loài chó này khá đặc biệt và cần có một chế độ dinh dưỡng, chăm sóc cũng như cách huấn luyện riêng biệt.

  Caucasus thuộc nhóm chó cỡ lớn. Cho nên nếu muốn nuôi chúng thì cần phải có không gian rất lớn. Và quan trọng là phải cho chúng nhận biết bản thân to lớn nhường nào. Từ đó hướng cho chúng có các cử chỉ thích hợp. Bạn phải dạy cho chúng biết động tác nào là đúng là sai.

  Nếu bạn không huấn luyện cho chúng bài bản thì sẽ vô cùng phiền toái. Chúng có thể tấn công bất cứ ai lại gần. Hoặc có thể giẫm nát hay phá hoại đồ đạc trong nhà.

  Phải nắm rõ thiên tính của Caucasus.
  Caucasus tuy là thể chất cần vận động nhiều, nhưng bản tính thì không như vậy. Nếu so với đá số các giống chó chăn cừu khác thì chúng khá không ưa vận động.

  caucasus không ưa vận động
  Caucasus tuy là thể chất cần vận động nhiều, nhưng bản tính thì không như vậy. Nếu so với đá số các giống chó chăn cừu khác thì chúng khá không ưa vận động.

  Vốn dĩ mục đích ban đầu khi đào tạo chúng là để chăn cừu. Tức là để nó nằm cạnh đàn cừu và quan sát ngăn chặn những kẻ xâm phạm. Đa số kẻ cắp thường hoạt động ban đêm, nên Caucasus cũng vậy. Các giác quan và ý thức của chúng hoạt động mạnh mẽ nhất là vào ban đêm.

  Lưu ý khi nuôi dưỡng
  Nếu như bạn đặt chuồng của Caucasus ở ngoài trời. Vậy thì bạn hãy cảnh giác khi nghe tiếng sủa của chúng. Vì điều đó đồng nghĩa là nó đang báo cho bạn rằng có ai đó đột nhập. Mặc dù chúng thích nằm ngủ, nhưng chỉ một chút động tĩnh chúng sẽ bật ngay dậy.

  hai con caucasus bên chủ
  Người nuôi Caucasus phải xác định rõ ràng, chúng to lớn. Nên đương nhiên phải xác định khẩu phần ăn tương xứng với trọng lượng.

  Người nuôi Caucasus phải xác định rõ ràng, chúng to lớn. Nên đương nhiên phải xác định khẩu phần ăn tương xứng với trọng lượng. Vào mùa hè, chúng còn rất dễ xuất hiện chứng biếng ăn. Chúng không phải giống ăn tạp như Ngao Tây Tạng nên cần phải đảm bảo chất lượng đồ ăn.

  Vào mùa đông cần chú ý dẫn Caucasus vận động, Điều đó tránh cho việc vào mùa Caucasus hấp thu nhiệt lượng mà không tiêu hao được dẫn đến béo phì.

  Chú ý nếu nuôi Caucasus nếu trong nhà có trẻ nhỏ.
  Đại đa số Caucasus khá dễ ở chung với trẻ nhỏ, chúng thường không tấn công các bé. Nhưng điều kiện tiên quyết là chủ nhân phải thành lập ý thức bảo vệ đó cho chúng từ khi còn nhỏ. Tránh cho chúng vì tính không thích tiếp xúc người lạ mà đẩy trẻ nhỏ ra ngoài.

  Caucasus khổng lồ ngồi trên đất
  Người nuôi Caucasus phải xác định rõ ràng, chúng to lớn. Nên đương nhiên phải xác định khẩu phần ăn tương xứng với trọng lượng.

  Đồng thời cũng phải chú ý cho chó Caucasus luôn ghi nhớ vóc dáng của mình. Khi trẻ nhỏ mà chơi đùa cùng chúng thì người lớn cần phải chú ý. Cấm chúng không được chạy loạn hay đè loạn lên các vật nhỏ. Nếu không sẽ rất nguy hiểm với các bé.

  Giá chó Caucasus
  Hiện tại giống chó này chưa có nhiều tài Việt Nam, muốn sở hữu 1 chú chó Caucasus chất lượng thì phải nhập trược tiếp ở Nga và các nước châu Âu.

  Ở Việt Nam chưa có trại nhân giống chó Caucasus, chủ yếu đến từ các hộ gia đình nuôi 1 – 2 cá thể. Giá của những chú chó tại các hộ này khoảng từ 3tr – 10tr.

  Giá chó nhập khoảng 15tr – 40tr tùy từng nhóc và chưa tính phí vận chuyển.

  Nếu bạn muốn mua 1 chú chó Caucasus vui lòng liên hệ với Sieupet.com, chung tôi sẽ tư vấn cho các bạn mua được 1 em chó Caucasus hợp lý với chất lượng được đảm bảo.

  Xem thêm Chó Bắc Kinh

  LEAVE A REPLY