Bé gái 19 tháng tuổi ở Hà Nội bị bỏng nặng vì xịt thứ thường thấy trong nhà bếp các gia đình

0
109

Bé gái 19 tháng tuổi ở Hà Nội bị bỏng nặng vì xịt thứ thường thấy trong nhà bếp các gia đình

Các bác sĩ Đơn vị Bỏng, khoa Chỉnh hình Nhi, Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận và điều trị cho bé gái T.N (19 tháng tuổi, ở Hà Nội) bị hóa chất tẩy dầu mỡ xịt vào vùng cổ gây bỏng.

Theo người mẹ, chị mua chai xịt tẩy dầu mỡ về để tẩy rửa dầu mỡ bám trên máy hút mùi của gia đình. Trong lúc bất cẩn, chị thấy bệnh nhi cầm chai xịt tẩy dầu mỡ trên tay và bấm vào vòi xịt khiến một phần hoá chất xịt vào vùng cổ trái của bé.

Sau tai nạn, bệnh nhi khóc, người mẹ quan sát thấy cổ của con đỏ lên và cho con rửa cổ dưới vòi nước một vài giây. Bệnh nhi tỏ ra đau đớn và khóc nhiều, gia đình đưa bé đến Bệnh viện Nhi Trung ương để thăm khám, điều trị.

Theo bác sĩ CKII Phùng Công Sáng – Phó trưởng khoa Chỉnh hình, phụ trách Đơn vị Bỏng Bệnh viện Nhi Trung ương, tuy bệnh nhi đến bệnh viện ngay nhưng không tiến hành sơ cứu ban đầu tốt, khi vào đến bệnh viện hóa chất còn tồn đọng trên da làm tổn thương bỏng sâu thêm.

Bé gái 19 tháng tuổi ở Hà Nội bị bỏng nặng vì xịt thứ thường thấy trong nhà bếp các gia đình

(Ảnh: BV Nhi Trung ương).

Bỏng hóa chất có những đặc thù khác với bỏng do các nguyên nhân khác là sau khi phát hiện bỏng, cần cố gắng loại bỏ các hóa chất dính trên cơ thể bằng rửa nước và trung hòa chất (nếu có thể: đủ kiến thức và phương tiện), nhờ đó tổn thương bỏng không tiếp tục diễn tiến nặng và tổn thương sâu hơn nữa.

Với trường hợp bệnh nhi nói trên, may mắn lượng hóa chất văng lên bé không nhiều, khoảng 1% (100cm2) và không vào những vùng nguy hiểm như mắt.

Theo bác sĩ, hóa chất tẩy dầu mỡ vào mắt có thể gây bỏng giác mạc, nguy cơ để lại những di chứng đáng tiếc sau này như mù lòa.

Dù có hiệu quả nhanh chóng và dễ sử dụng, các loại chất tẩy rửa hóa học vẫn có thể gây bỏng đặc biệt với trẻ em. Để phòng tránh các tai nạn bỏng do hóa chất cho trẻ, cha mẹ hoặc người chăm sóc cần lưu ý:

– Để hóa chất xa tầm tay trẻ em.

– Bảo quản hóa chất trong các bình chứa phù hợp và an toàn sau khi sử dụng.

– Sử dụng hóa chất trong phòng thoáng khí.

– Hóa chất phải được giữ trong đúng bình chứa và ghi nhãn rõ ràng bên ngoài.

– Nếu có thể, nên tránh sử dụng hóa chất.

– Không nên trộn lẫn các loại hóa chất với nhau.

Các bước sơ cứu trẻ bị hóa chất văng vào người

Theo bác sĩ Sáng, việc sơ cứu khi trẻ bị hóa chất văng vào người cũng vô cùng quan trọng. Bỏng hoá chất có khả năng gây ra các tổn thương bỏng nặng và làm cho nạn nhân vô cùng đau đớn. Nếu không được xử lý kịp thời, vết bỏng có thể trở nên nghiêm trọng hơn, dẫn đến các biến chứng nguy hiểm cho trẻ.

Ngay sau khi bị bỏng hóa chất, trẻ cần được tiến hành sơ cấp cứu bỏng ngay lập tức theo các bước sau:

Bước 1: Nhanh chóng tách nạn nhân khỏi tác nhân gây bỏng.

Bước 2: Cởi bỏ quần áo, giày dép hoặc đồ trang sức có tiếp xúc với hóa chất.

Bước 3: Rửa sạch vùng da bị bỏng dưới nước vòi nước mát ít nhất 10 – 20 phút. Đối với hóa chất khô, dạng bột cần lau sạch hóa chất trước khi rửa da dưới vòi nước – cần mang găng tay hoặc dùng vật dụng thích hợp khi thực hiện. Nếu hóa chất tiếp xúc với mắt, hãy rửa mắt liên tục trong nước ít nhất 20 phút trước khi đến bệnh viện, tiếp tục duy trì rửa trên đường đến viện.

Bước 4: Băng vết bỏng bằng vải sạch hoặc gạc vô trùng (không có dính bông mịn). Chỉ cần quấn nhẹ, không siết chặt để tránh gây tổn thương thêm.

Bước 5: Bù nước và điện giải cho nạn nhân sau khi bị bỏng.

Bước 6: Nếu vết bỏng nặng, sau khi sơ cứu bỏng hóa chất cần chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời.

Theo Tùng Nguyên (Saostar.vn)

  • 25 phút nguy cấp cứu sống thanh niên bị dao đâm vào tim
  • Chồng ‘biến mất’ lúc nửa đêm và sự thật phũ phàng trong phòng cô giúp việc trẻ
  • Chất Benzene bị phát hiện trong dầu gội Unilever nguy hiểm ra sao?
  • LEAVE A REPLY